Lưu ý khi dùng thuốc điều trị bệnh lý tai mũi họng

11-03-2009 5:04 PM | Dược

Thời tiết đã sang xuân, không khí trở lên ẩm và lạnh, môi trường ngày càng có nhiều bụi do quá trình xây dựng đô thị hóa... đó là những điều kiện hết sức thuận lợi cho bệnh lý tai – mũi – họng (TMH) phát triển.

Thời tiết đã sang xuân, không khí trở lên ẩm và lạnh, môi trường ngày càng có nhiều bụi do quá trình xây dựng đô thị hóa... đó là những điều kiện hết sức thuận lợi cho bệnh lý tai – mũi – họng (TMH) phát triển. Cũng chính vì sự thường gặp của bệnh lý TMH nên dường như đã dần hình thành thói quen tự ý sử dụng thuốc của bệnh nhân mà không đến tham khảo ý kiến của nhân viên y tế, chính vì vậy đã có không ít hậu quả đáng tiếc xảy ra...

TMH là các hốc thông với nhau và thông với bên ngoài do đó bệnh lý của TMH không phải là bệnh riêng từng bộ phận mà có liên quan, ảnh hưởng trực tiếp đến các bộ phận khác. Thí dụ: viêm họng sẽ gây nên viêm mũi, viêm thanh quản vì họng, mũi, thanh quản thông với nhau; viêm họng - mũi lại thường là nguyên nhân gây viêm xoang.

TMH thông với bên ngoài nên bệnh học TMH chủ yếu liên quan đến môi trường với 2 yếu tố cơ bản là: nhiễm khuẩn và dị ứng, ngoài ra yếu tố khác như nhiệt độ, thời tiết cũng đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc hình thành bệnh lý ở đây.

Bệnh học TMH liên quan chặt chẽ với nhau và tới toàn thân, liên quan mật thiết tới điều kiện và môi trường sống, chịu ảnh hưởng và đồng thời cũng tác động đến bệnh học của các cơ quan, bộ phận khác của cơ thể.
 
Để biết Nguyên tắc khi sử dụng thuốc và Các tai biến, phản ứng phụ, mời bạn đọc tìm hiểu trên tuần báo số 41 ra ngày thứ năm, 12/3/2009 của BS. Vân Anh.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH