DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Lưu ý khi dùng thuốc chống dị ứng alimemazin
BS. Hoàng Thanh Sơn - 09:52 17/11/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Alimemazin là thuốc kháng histamin có tác dụng điều trị các triệu chứng dị ứng.

Alimemazin là thuốc kháng histamin có tác dụng điều trị các triệu chứng dị ứng. Thuốc thường được dùng trong trường hợp dị ứng đường hô hấp (viêm mũi dị ứng, hắt hơi, sổ mũi) và dị ứng ngoài da (mày đay, phù Quincke, mẩn ngứa), nôn thường xuyên ở trẻ em, mất ngủ ở người lớn và trẻ em, trạng thái sảng rượu cấp (do cai rượu), tiền mê trước phẫu thuật...

Tuy nhiên, cần thận trọng khi dùng alimemazin cho người cao tuổi (vì người cao tuổi rất dễ bị giảm huyết áp thế đứng, đặc biệt khi thời tiết quá nóng hoặc quá lạnh gây nguy cơ tăng hoặc hạ nhiệt). Thuốc cũng có thể gây buồn ngủ; không dùng thuốc cùng với rượu hoặc các thuốc ức chế thần kinh trung ương khác. Uống thuốc trước khi đi ngủ.

Người cao tuổi cần thận trọng với tác dụng phụ gây hạ huyết áp của alimemazin
Người cao tuổi cần thận trọng với tác dụng phụ gây hạ huyết áp của alimemazin

Ngoài ra, khi uống thuốc, người bệnh còn có thể thấy mệt mỏi, đau đầu, chóng mặt nhẹ, khô miệng, đờm đặc... Nguy cơ ngừng hô hấp, thậm chí tử vong đột ngột ở trẻ em cũng có thể gặp tuy rất hiếm khi dùng alimemazin. Nói chung, các tác dụng phụ này phụ thuộc vào liều dùng và thời gian điều trị, vì vậy, người bệnh cần tuân theo đúng chỉ dẫn của thầy thuốc khi dùng alimemazin để phòng tránh những biến cố có thể xảy ra khi dùng thuốc. 

BS. Hoàng Thanh Sơn

(SKĐS)

Tin liên quan
Lưu ý khi dùng thuốc kháng histamin điều trị dị ứng
SKĐS - Trong tiết trời chuyển mùa sang thu, khí hậu nóng lạnh thất thường là điều kiện thuận lợi cho chứng bệnh dị ứng phát triển.
Phản ứng ngoại tháp do thuốc kháng histamin
SKĐS - Alimemazin là dẫn chất phenothiazin, một trong những thuốc có tác dụng kháng histamin và kháng serotonin mạnh, có tác dụng an thần, giảm ho, chống nôn.
Mối tương quan giữa thuốc và… dị ứng
SKĐS - Một số loại thuốc được sử dụng để điều trị dị ứng như nổi mề đay, hắt hơi, sổ mũi, hen suyễn... Ngược lại, một số loại thuốc lại là tác nhân gây dị ứng!
Sử dụng thuốc chống dị ứng khi mang thai: Cách nào cho an toàn?
SKĐS - Nhiều phụ nữ khi mang thai thì có các biểu hiện của dị ứng. Mặc dù có tiền sử đã từng bị dị ứng nhưng quá trình mang thai thường làm nặng thêm các triệu chứng của chứng dị ứng,
Dị ứng do tinh dịch?
SKĐS - Dị ứng tinh dịch là hiện tượng mà hệ miễn dịch của bản thân hoặc của người khác giới phản ứng với một trong các thành phần của tinh dịch (gồm tinh trùng, protein, enzym)...
Máy trị viêm mũi dị ứng có thay thế được thuốc chữa bệnh?
SKĐS - Thời tiết chuyển mùa là một trong những nguyên nhân làm cho bệnh viêm mũi dị ứng có cơ hội xuất hiện và gia tăng.
Dị ứng thuốc vì... “lơ mơ”
SKĐS - Dị ứng thuốc đã và vẫn là vấn đề cần quan tâm không chỉ của ngành y tế, đặc biệt trong điều trị và phòng tránh.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm