DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Lưu ý khi dùng diclofenac
BS. Vũ Hướng Văn - 07:44 21/08/2016 GMT+7
Diclofenac là một thuốc chống viêm không steroid (NSAID) có tác dụng chống viêm, giảm đau và hạ nhiệt, được dùng rất phổ biến ở nhiều nước với khoảng 100 tên biệt dược khác nhau.

Diclofenac là một thuốc chống viêm không steroid (NSAID) có tác dụng chống viêm, giảm đau và hạ nhiệt, được dùng rất phổ biến ở nhiều nước với khoảng 100 tên biệt dược khác nhau.

Các biệt dược quen dùng ở nước ta là voltaren, voren, volfenac, umeran, xenid... Thuốc được chỉ định dùng trong những trường hợp đau cơ xương như viêm khớp, viêm khớp dạng thấp, viêm xương khớp mạn tính, viêm khớp đốt sống... và điều trị giảm đau trong các trường hợp đau đầu, sỏi thận, sỏi mật... Diclofenac còn được dùng để điều trị đau sau phẫu thuật, đau sau chấn thương, đau bụng kinh, viêm mô mềm như viêm gân, viêm bao hoạt dịch.

Lưu ý khi dùng diclofenac 1

Diclofenac được bán rất rộng rãi ở nước ta, nhiều người bệnh thường tìm mua mà không cần đơn của thầy thuốc. Tuy nhiên, cần tránh dùng thuốc với người có tiền sử hen phế quản, bệnh mày đay hoặc các phản ứng dị ứng khác với aspirin hoặc các NSAID khác, người bệnh loét đường tiêu hóa hoặc chức năng thận kém...

Phần lớn người bệnh điều trị có hiệu quả bằng diclofenac với ít hoặc không tác dụng phụ. Một số ít hơn thì có thể bị tác dụng phụ. Những tác dụng phụ hay gặp nhất của diclofenac là ở hệ tiêu hóa. Thuốc có thể gây loét, nóng rát, đau, co cứng bụng, buồn nôn... thậm chí xuất huyết tiêu hóa nặng và nhiễm độc gan. Do đó, người ta thường dùng liều thấp nhất có hiệu quả để giảm thiểu tác dụng phụ. Gần đây, Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) đã công bố kết quả đánh giá lại về các tác dụng phụ của diclofenac qua nghiên cứu từ cuối năm 2012. Theo đó, nhiều thuốc loại NSAID đều có khả năng làm tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim và đột quỵ ở người bệnh có tiền sử bệnh tim mạch. Đặc biệt, nguy cơ này cao hơn khi dùng diclofenac. Trên cơ sở nghiên cứu nói trên, Cơ quan Quản lý dược phẩm và sản phẩm y tế Pháp (ANSM) đã có quyết định tăng cường cảnh báo và chống chỉ định dùng diclofenac loại uống và tiêm đối với những người bệnh suy tim ứ huyết, bệnh động mạch ngoại biên, tai biến mạch máu não.

Ngoài ra, cũng nên lưu ý không dùng diclofenac khi đang có thai; thận trọng khi dùng ở bệnh nhân đang dùng thuốc chống đông warfarin vì tăng nguy cơ chảy máu; bệnh nhân đang uống lithium vì có thể tăng lithium trong máu gây độc.

 

BS. Vũ Hướng Văn

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm