DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Lưu ý khi dùng bactrim trị nhiễm khuẩn
BS. Nguyễn Bích Ngọc - 09:33 14/03/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nhiễm khuẩn hô hấp (viêm phế quản, phổi) hay nhiễm khuẩn đường tiêu hóa (tiêu chảy, nhiễm vi khuẩn thương hàn...) là những bệnh hay gặp trong mùa đông xuân và dịp lễ tết...

Nhiễm khuẩn hô hấp (viêm phế quản, phổi) hay nhiễm khuẩn đường tiêu hóa (tiêu chảy, nhiễm vi khuẩn thương hàn...) là những bệnh hay gặp trong mùa đông xuân và dịp lễ tết... Một trong những thuốc có thể dùng là bactrim. Đây là thuốc có chứa hai thành phần: sulfamethoxazol và trimethoprim.

Sulfamethoxazol ức chế cạnh tranh sự tổng hợp axit folic của vi khuẩn. Trimethoprim ức chế đặc hiệu một loại enzym của vi khuẩn. Sự phối hợp trimethoprim và sulfamethoxazol có tác dụng ức chế hai giai đoạn liên tiếp của sự chuyển hóa axit folic, do đó ức chế có hiệu quả việc tổng hợp purin, thymin và cuối cùng DNA của vi khuẩn. Sự ức chế nối tiếp này có tác dụng diệt khuẩn. Cơ chế hiệp đồng này cũng chống lại sự phát triển vi khuẩn kháng thuốc và làm cho thuốc có tác dụng ngay cả khi vi khuẩn kháng lại từng thành phần của thuốc.

Tuy nhiên cần lưu ý, không nên tiếp tục sử dụng bactrim nếu bị dị ứng với một trong các thành phần của thuốc, phụ nữ mang thai, cho con bú hoặc người bị thiếu máu (thiếu hồng cầu) gây ra bởi thiếu hụt axit folic.

Thuốc có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn như phát ban, khó thở, sưng mặt, môi, lưỡi hoặc họng, lở loét trong miệng và cổ họng; buồn nôn, đau bụng, nước tiểu đậm màu, vàng da (vàng da hoặc mắt)... Cần gọi cho bác sĩ ngay nếu có một trong các tác dụng phụ nghiêm trọng trên.

Để sử dụng thuốc an toàn, trước khi sử dụng bactrim, người bệnh cần nói cho bác sĩ biết nếu mình có bệnh thận hoặc bệnh gan, thiếu hụt axit folic, hen suyễn hoặc dị ứng nặng, rối loạn tuyến giáp, HIV/AIDS, bị rối loạn chuyển hóa porphyrin, thiếu hụt G6PD, hoặc bị suy dinh dưỡng... Ngoài ra, cũng cần nói với bác sĩ về những thuốc đang sử dụng như thuốc chống trầm cảm, thuốc chống đông (warfarin), thuốc chống đái tháo đường, thuốc lợi tiểu... để tránh những tương tác bất lợi do thuốc gây ra.

BS. Nguyễn Bích Ngọc

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm