Lưu ý khi dùng bạc sulfadiazin trị vết thương, vết bỏng

09-12-2017 9:07 AM | Dược

SKĐS - Bạc sulfadiazin (silver sulfadiazine) được sản xuất dưới dạng kem bôi ngoài da, dùng để phòng và điều trị nhiễm khuẩn ở người bệnh bỏng độ 2 và độ 3

Bạc sulfadiazin (silver sulfadiazine) được sản xuất dưới dạng kem bôi ngoài da, dùng để phòng và điều trị nhiễm khuẩn ở người bệnh bỏng độ 2 và độ 3 (sau khi đã hồi sức giảm đau, chống sốc, cắt lọc); Dùng hỗ trợ trong thời gian ngắn để điều trị nhiễm khuẩn vết loét ở các điểm tỳ cọ sát mảng mục do nằm lâu; Hỗ trợ phòng nhiễm khuẩn tại chỗ ở người cho mảnh ghép da hoặc xây xước da diện rộng và điều trị bảo tồn các tổn thương ở đầu ngón tay như mất móng...

Sau khi làm sạch và loại bỏ các mô hoại tử ở vết thương, dùng tay đi găng vô khuẩn, bôi một lớp kem dày 1 - 3mm vào diện tích bị bỏng, ngày 1 hoặc 2 lần. Cần chú ý bôi kem vào tất cả các khe kẽ, các chỗ nứt nẻ hoặc sùi trên vết bỏng. Thường không cần băng kín nhưng cũng có thể đặt gạc có mặt vải mịn, rồi quấn băng lại để thuốc tiếp xúc với vết thương.

Sử dụng kem bôi trị nhiễm khuẩn.

Sử dụng kem bôi trị nhiễm khuẩn.

Cần lưu ý, do các sulfonamid có thể gây bệnh vàng da nhân nên không dùng thuốc cho phụ nữ mang thai gần đến ngày sinh, trẻ đẻ non hoặc trẻ sơ sinh dưới 2 tháng tuổi, người mẫn cảm với bạc sulfadiazin hoặc các thành phần khác của thuốc.

Cần thận trọng khi điều trị bỏng rộng, phải theo dõi nồng độ sulfadiazin trong huyết thanh và chức năng thận. Đối với người thiếu hụt enzym glucose-6-phosphat dehydrogenase khi dùng bạc sulfadiazin có thể gây thiếu máu huyết tán.

Bạc sulfadiazin có thể ức chế vi khuẩn tạo enzym tiêu protein nên có thể làm các mảng mục chậm bóc tách và đôi khi phải cắt lọc các mảng mục đó. Phải chú ý, có thể bội nhiễm nấm. Ngoài ra, thuốc cũng có thể làm mất hoạt tính của các thuốc có enzym làm tiêu các mô hoại tử, vì vậy không dùng phối hợp với nhau.

Với bỏng diện rộng, nồng độ sulfadiazin trong huyết thanh có thể làm thay đổi tác dụng của một số thuốc khác, đặc biệt là làm tăng tác dụng của các thuốc hạ đường huyết dùng đường uống và phenytoin. Với những thuốc này cần theo dõi nồng độ của chúng trong máu.

Khi dùng thuốc, có thể xảy ra các phản ứng có hại do sự hấp thu sulfadiazin vào cơ thể. Đã có báo cáo da nhiễm bạc khi dùng quá nhiều kem bạc sulfadiazin 1% để điều trị vết loét rộng. Các tác dụng phụ thường gặp như ngứa, đau, cảm giác nóng bỏng...

Giảm bạch cầu có liên quan đến liều dùng và thường biểu hiện sau khi bắt đầu điều trị 2-3 ngày, thường không cần phải ngừng thuốc, nhưng cần theo dõi cẩn thận công thức máu để đảm bảo bạch cầu sẽ trở lại bình thường sau vài ngày. Trường hợp bị rối loạn máu nặng và phát ban cần phải ngừng dùng thuốc.


DS. Nguyễn Thị An
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH