Lưu ý khi chăm sóc răng miệng ở người bệnh đái tháo đường

08-01-2023 07:00 | Bệnh thường gặp

SKĐS - Người mắc đái tháo đường có nguy cơ gặp các vấn đề sức khỏe răng miệng cao hơn những người khác. Bởi đường huyết cao tạo điều kiện thuận lợi gây bệnh răng miệng, nhưng bệnh răng miệng cũng tác động ngược lại làm cho việc kiểm soát lượng đường trở nên khó khăn hơn nhất là bệnh nha chu.

Bệnh đái tháo đường và mối liên hệ với bệnh răng miệng

Nguyên nhân người bệnh đái tháo đường dễ mắc bệnh răng miệng là lượng đường trong máu của bệnh nhân đái tháo đường thường xuyên cao. Qua thời gian làm tăng nguy cơ các bệnh về tim mạch, gây tổn thương các cơ quan trong đó có vấn đề về răng miệng.

Một số bệnh răng miệng hay gặp ở người bệnh đái tháo đường là sâu răng. Nguyên nhân là do người bệnh mắc đái tháo đường nên làm giảm quá trình bài tiết nước bọt, dẫn đến khô miệng, dễ tạo thành mảng bám trên răng dễ gây sâu răng.

photo-1672880129796

Người bệnh đái tháo đường cũng dễ mắc sâu răng.

Tiếp theo là ở người bệnh đái tháo đường dễ viêm nướu răng do các mảng bám vi khuẩn trên răng. Nếu không được chải sạch lâu ngày sẽ bị khoáng hóa cứng dần tạo thành cao răng. Mảng bám và cao răng kích thích nướu gây viêm nướu làm cho nướu dễ chảy máu khi chải răng chính là dấu hiệu dầu tiên của viêm nướu.

Người bệnh đái tháo đường cũng dễ viêm nha chu do tình trạng viêm nướu nếu không điều trị kịp thời sẽ chuyển sang giai đoạn nặng hơn đó là viêm nha chu. Ở giai đoạn này, tổn thương sẽ lan rộng tạo thành những túi nướu chứa vi khuẩn và mủ, xương ổ răng và các mô nâng đỡ răng dần bị phá huỷ, tụt nướu răng, làm răng lung lay, thưa và rụng đi. Nhiễm trùng có thể nặng hơn, chậm lành vết thương hơn người bình thường do hệ thống miễn dịch kém.

Người ta còn ghi nhận rằng, người bệnh đái tháo đường dễ mắc tưa miệng (nấm miệng do candida). Nguyên nhân là do sự phát triển của nấm có sẵn trong miệng sẽ gây ra các triệu chứng như đau, có đốm trắng hoặc đỏ trên lưỡi, niêm mạc má, vòm miệng, tạo thành vết thương hở. Lượng đường máu cao cũng làm tăng nguy cơ nhiễm nấm. Vệ sinh răng miệng chính là làm sạch các loại nấm này, hoặc trong giai đoạn nặng bác sĩ có thể chỉ định dùng thuốc kháng nấm để điều trị.

3 nguyên tắc chăm sóc răng miệng cho người bệnh đái tháo đường

Bên cạnh việc tuân thủ ăn uống, dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ người bệnh đái tháo đường cần thực hiện 3 nguyên tắc sau để bảo vệ chăm sóc răng miệng của mình.

- Người bệnh đái tháo đường cần khám sức khỏe tổng quát định kỳ tại cơ sở y tế để được kiểm soát hàm lượng đường trong máu thường xuyên giúp ổn định bệnh đái tháo đường. Đồng thời có thể giúp cho việc phòng ngừa bệnh nha chu và sâu răng. Ngoài ra, cần khám răng định kỳ ở phòng khám răng hàm mặt để phát hiện sớm những bệnh lý răng miệng.

- Người bệnh đái tháo đường khi phát hiện những vấn đề về răng miệng như: chảy máu nướu, đỏ lợi, đau răng… cần tới ngay cơ sở y tế để được thăm khám. Không tự ý dùng thuốc theo mách bảo, không tự ý ngậm, bôi thuốc vào răng lợi tổn thương dễ nguy hại đến sức khỏe.

- Người bệnh đái tháo đường cần nghiêm túc thực hiện đúng cách các bước chăm sóc sức khỏe răng miệng tại nhà, bao gồm:

+ Người bị bệnh đái tháo đường nên chăm sóc răng, nướu kỹ lưỡng và đều đặn, không được ngại hoặc quên chải răng hàng ngày.

+ Cần chải răng ngay sau các bữa ăn và trước khi đi ngủ bằng kem đánh răng có fluor để phòng ngừa bệnh sâu răng và viêm nướu.

+ Cần dùng bàn chải đánh răng có đầu nhỏ, lông mềm để tránh chấn thương nướu và niêm mạc miệng, thay bàn chải khi lông bàn chải toè, mòn hoặc xơ cứng.

+ Cần dùng chỉ tơ nha khoa để lấy thức ăn vùng kẻ răng 2 lần/ngày thay vì dùng tăm để tránh tổn thương nướu răng.

+ Cần dùng nước muối 0.9% hay dung dịch súc miệng có chất sát khuẩn sau mỗi bữa ăn để loại trừ mảng bám vi khuẩn và làm sạch miệng.

Ngoài ra, nếu người bệnh hút thuốc lá thì cần bỏ ngay vì hút thuốc làm tăng nguy cơ phát triển bệnh viêm nha chu và nhiễm nấm -tưa miệng và để tránh thêm hệ lụy cho sức khỏe.

Tóm lại, ngày nay mối liên hệ giữa bệnh nha chu và bệnh đái tháo đường càng rõ ràng hơn. Việc kiểm soát đường huyết là rất quan trọng trong điều trị bệnh đái tháo đường, cũng như hạn chế biến chứng của nó. Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng việc kiểm soát tốt lượng đường trong máu làm giảm nguy cơ mắc các biến chứng của bệnh đái tháo đường, như bệnh mắt và bệnh tim và tổn thương thần kinh. Các nhà khoa học cho rằng nhiều biến chứng, bao gồm cả bệnh nướu răng, có thể được ngăn ngừa với sự kiểm soát tốt bệnh đái tháo đường.

Bên cạnh đó việc vệ sinh răng miệng sạch sẽ, đánh răng ngày 2 lần, tái khám răng định kì cũng như làm sạch răng, lấy vôi răng giúp phòng ngừa bệnh nha chu rất quan trọng đối với người bệnh đái tháo đường.

Mời độc giả xem thêm video:

Nước Tiểu Màu Đục Như Nước Vo Gạo | SKĐS


BS Nguyễn Thanh Lâm
Ý kiến của bạn