Lưu ý gì để xăm hình đẹp và an toàn?

09-12-2023 09:30 | Thẩm mỹ

SKĐS - Ngày nay, việc có một hoặc nhiều hình xăm không còn là điều đặc biệt hay gây sốc mà ngược lại, nó trở thành xu hướng để thể hiện phong cách cá nhân cũng như biểu hiện sự sáng tạo nghệ thuật. Nhưng xăm hình cũng đi kèm với rất nhiểu rủi ro, cần cân nhắc kỹ trước khi tiến hành.

1. Những lưu ý trước khi xăm hình

Xăm hình từ lâu đã là một nghi thức và nghi lễ trong hầu hết các nền văn hóa trên khắp thế giới. Mỗi hình xăm kể lại một câu chuyện và có thể được viết bằng bất kỳ ngôn ngữ nào. Ngày nay xăm hình đã trở thành một hình thức nghệ thuật để thể hiện dấu ấn cá nhân.

Xăm hình (hay còn được gọi là tattoo) là quá trình châm dập mực vào lớp biểu bì của da để tạo ra các hình vẽ, mẫu hoặc chữ trên cơ thể. Quá trình này thường được thực hiện bằng cách sử dụng một dụng cụ xăm chứa các kim nhỏ, mỗi kim sẽ châm mực vào da để tạo ra các đường vẽ.

Cho dù coi việc xăm hình mang tính biểu tượng hay thời trang, trước khi tiến hành, để đảm bảo quá trình xăm hình diễn ra an toàn, bạn cần tuân thủ một số biện pháp và chú ý đến các yếu tố sau:

- Chọn thợ xăm chuyên nghiệp: Chỉ xăm hình ở những cơ sở có giấy phép, chọn một người thợ xăm có chứng chỉ và kinh nghiệm tốt.

- Kiểm tra trang thiết bị và không gian thực hiện: Đảm bảo rằng người thợ xăm sử dụng dụng cụ đã được làm sạch và khử trùng. Thực hiện xăm hình trong môi trường sạch sẽ và thoải mái.

- Kiểm tra mực xăm: Đảm bảo mực xăm được sản xuất từ nguyên liệu an toàn và đã được kiểm định. Mực có màu trông hấp dẫn nhưng lại tiềm ẩn nguy cơ gây dị ứng. Vì vậy, hãy chọn mực đen nếu bạn xăm hình lần đầu tiên.

- Kiểm tra y tế cá nhân: Nếu có vấn đề về sức khỏe, hãy thảo luận với bác sĩ trước khi xăm hình. Cần đảm bảo rằng bạn không có các vấn đề về dị ứng với mực xăm. Tránh xăm hình trên vết thương, da bị tổn thương hoặc nhiễm trùng.

Lưu ý gì để xăm hình đẹp và an toàn?- Ảnh 1.

Hình xăm tồn tại vĩnh viễn khi kim đâm mực màu vào da.

Cũng cần lưu ý, không dùng thuốc aspirin trước khi xăm vì có thể làm tăng nguy cơ chảy máu. Nguy cơ sẽ cao hơn nếu mắc bất kỳ bệnh lý tim mạch nào. Vì vậy, nếu có bệnh lý tim mạch và đang điều trị bằng aspirin, cần tham khảo ý kiến bác sĩ, trước khi thực hiện. Có thể dùng thuốc giảm đau như paracetamol, sau khi xăm để giảm thiểu cơn đau.

2. Cân nhắc các dụng phụ của việc xăm hình

Hiện kỹ thuật xăm hình ngày càng cải tiến, giúp giảm đau và tăng tính chính xác của các hình xăm. Tuy nhiên, xăm hình vẫn đi kèm với các nguy cơ tiềm ẩn cần lưu ý:

- Nhiễm trùng: Hình xăm xuyên qua da - cơ quan bảo vệ của cơ thể, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng da. Các triệu chứng có thể bao gồm đỏ, sưng, ngứa và tiết dịch. Trong một số ít trường hợp, hình xăm có thể dẫn đến nhiễm trùng nghiêm trọng, như nhiễm HIV, viêm gan B & C… Vì vậy, hãy đảm bảo rằng chỉ sử dụng kim mới và đã khử trùng.

- Phản ứng dị ứng: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng màu đỏ, xanh lam và vàng gây dị ứng ở hầu hết mọi người. Nếu bạn có tiền sử dị ứng, hãy chọn màu sắc một cách khôn ngoan, tốt nhất là màu đen. Tham khảo ý kiến bác sĩ trong trường hợp xuất hiện phản ứng dị ứng.

- Biến chứng MRI: Hình xăm có thể ảnh hưởng đến kết quả chụp cộng hưởng từ hoặc một số người có thể bị sưng hoặc nóng rát ở hình xăm khi chụp MRI, mặc dù điều này hiếm khi xảy ra và không kéo dài.

- Nguy cơ ung thư: Không có nghiên cứu khoa học nào chứng minh hình xăm gây ung thư, nhưng có thể có những rủi ro liên quan đến một số thành phần trong mực xăm.

Lưu ý gì để xăm hình đẹp và an toàn?- Ảnh 2.

Cho dù coi việc xăm hình mang tính biểu tượng hay thời trang, trước khi tiến hành cần cân nhắc thật kỹ.

3. Có xăm an toàn được không?

- Chọn xăm ở nơi ít đau nhất: Mỗi người có một ngưỡng chịu đau khác nhau. Tuy nhiên, những vị trí xăm hình ít đau nhất là những vị trí có nhiều mỡ nhất, ít đầu dây thần kinh nhất và da dày nhất như vai ngoài, mông và bắp chân. Những vùng đau nhất là ngực, bụng, cổ, ngón tay và bàn chân. Ngoài ra, các vùng xương thường đau rất nhiều.

- Tuân thủ các hướng dẫn chăm sóc sau xăm hình: Làm sạch và bôi kem chăm sóc da theo hướng dẫn của người thợ xăm. Sau khi xăm, không gãi khi vết xăm đang lành vì có thể đưa vi khuẩn vào da.

‎-Tránh bơi lội: Không bơi ít nhất 2 tuần sau khi xăm hình để tránh bất kỳ phản ứng nào do clo có trong nước bể bơi.

- Không tắm lâu và tắm nước nóng: Một ít nước sẽ không làm tổn thương vết xăm, nhưng tránh tắm quá lâu, đặc biệt là tắm nước nóng, cho đến khi hình xăm lành lại.

- Tránh ánh nắng mặt trời: Tránh để hình xăm mới tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Che vùng đó bằng băng nhẹ trong ít nhất 2-3 tuần khi bạn bước ra ngoài. Bạn chỉ có thể bôi kem chống nắng lên hình xăm sau khi vết xăm đã lành hoàn toàn (sau 2-3 tuần).

Hình xăm sẽ an toàn khi được thực hiện đúng nơi và được chăm sóc đúng cách. Mặc dù xăm hình vì lý do gì thì điều quan trọng là bạn phải cân nhắc tất cả các rủi ro sức khỏe tiềm ẩn có thể xảy ra. Hơn nữa, hình xăm tồn tại vĩnh viễn khi kim đâm mực màu vào da vì vậy hãy nghĩ kỹ trước khi xăm hình.

Nguy cơ mắc hàng loạt bệnh sau xăm hìnhNguy cơ mắc hàng loạt bệnh sau xăm hình

SKĐS - Xăm hình (hay còn gọi là tattoo) đã xuất hiện từ rất nhiều năm trước đây và ngày càng được các bạn trẻ yêu thích. Tuy nhiên gần đây, Bệnh viện Da liễu Trung ương tiếp nhận nhiều trường hợp bệnh nhân đến khám vì một số tổn thương da sau xăm hình.

Mời xem thêm video đang được quan tâm:

Các bệnh dễ mắc khi phun xăm.

Ths. Trần Kiều Linh
Ý kiến của bạn