DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Lưu ý gì để đạt hiệu quả cao?
13:00 22/08/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Để xua diệt muỗi truyền bệnh, một số biện pháp thường được sử dụng là dùng hóa chất phun tồn lưu lên tường vách, tẩm màn ngủ, phun không gian, xịt muỗi bằng bình nén áp suất...

Để xua diệt muỗi truyền bệnh, một số biện pháp thường được sử dụng là dùng hóa chất phun tồn lưu lên tường vách, tẩm màn ngủ, phun không gian, xịt muỗi bằng bình nén áp suất... Một biện pháp cũng được các nhà khoa học khuyến cáo sử dụng có hiệu quả tốt là dùng loại sơn hóa chất lên tường vách khi xây dựng, sửa sang nhà cửa; thực tế cần phổ cập biện pháp này đến cộng đồng để ứng dụng nếu có điều kiện thực hiện.

Trên thực tế, các nhà khoa học đã chứng minh có thể dùng loại sơn hóa chất có tác dụng xua diệt muỗi để sơn trên một số bề mặt thích ứng ở trong nhà như tường gỗ hoặc tường vữa xi măng để phòng chống muỗi trú đậu gây phiền hà sinh hoạt hay truyền một số bệnh quan trọng. Nếu những bức tường sau khi xây dựng, sửa chữa cần phải quét sơn để bảo đảm yêu cầu sạch sẽ, vệ sinh, khả năng bảo quản và mỹ thuật thì chỉ cần tốn thêm một ít chi phí mua loại hóa chất xua diệt muỗi phù hợp để trộn vào sơn thông thường.

Sơn hóa chất xua diệt muỗi có khả năng phòng chống muỗi (ảnh internet minh họa).

Sơn hóa chất xua diệt muỗi có khả năng phòng chống muỗi (ảnh internet minh họa).

Ở thị trường, sơn hóa chất xua diệt muỗi thường có bán sẵn hoặc có thể pha chế bằng cách trộn hóa chất phù hợp với sơn thường nhưng cần chú ý đến những đặc điểm như sơn phải có độ pH trung tính vì hầu hết các loại hóa chất sẽ bị biến chất khi trộn lẫn với nhũ dịch sơn alkaline; đồng thời hóa chất xua diệt muỗi phải có áp lực nổi cao để có thể nổi trên bề mặt của dung dịch sơn như loại hóa chất propoxur, pirimiphos methyl, fenitrothion...

Có những trường hợp trước khi trát lại vữa tường vách cũ, thợ xây dựng thường trộn hóa chất xua diệt muỗi vào vữa mới để tô tường vách nhưng vấn đề này chỉ làm tốn kém và lãng phí hóa chất mà thôi do rất ít hóa chất có thể nổi lên bề mặt của lớp vữa mới để có khả năng tác động ảnh hưởng vào muỗi khi chúng bám đậu. Vì vậy chỉ nên dùng những loại sơn sản xuất đã có sẵn hóa chất xua diệt muỗi bán trên thị trường hoặc dùng hóa chất xua diệt muỗi phù hợp để pha vào loại sơn thường và dùng chổi quét hay con lăn để quét sơn hóa chất lên tường vách cũng như những chỗ cần sơn bảo vệ ở trong nhà.

Và thực tế đã minh chứng

Mặc dù biện pháp sơn hóa chất xua diệt muỗi lên tường vách chưa được phổ cập sử dụng nhiều để phòng chống muỗi phát triển gây phiền hà trong sinh hoạt hay truyền một số bệnh quan trọng như sốt xuất huyết, sốt rét, viêm não Nhật Bản... nhưng các nhà khoa học cho rằng đây là một biện pháp có hiệu quả đối với những vùng thường hay xảy ra dịch bệnh do muỗi truyền. Nếu có điều kiện, cộng đồng người dân nên áp dụng phương pháp này. Ngoài khả năng phòng chống muỗi, chúng còn có thể phòng chống một số loại côn trùng khác.     

  TTƯT.BS. Nguyễn Võ Hinh

 

Tin liên quan
Các biện pháp phòng chống muỗi đốt: Hiệu quả tới đâu?
Nhiều sản phẩm chống, diệt muỗi được quảng cáo rầm rộ. Tuy nhiên, những sản phẩm này hầu hết là không an toàn.
Chống bệnh SXH Dengue bằng muỗi biến đổi gen
SKĐS - Công ty Công nghệ sinh học Oxitec, trụ sở chính ở Abingdo (Anh) sẽ cho ra đời hàng triệu con muỗi biến đổi gen từ một cơ sở tại Campinas, Brazil.
Chặn bệnh vào nhà bằng lưới chống muỗi
SKĐS - Ở những khu vực với môi trường và điều kiện thuận lợi thường góp phần làm cho nhiều loài muỗi phát triển hoạt động với mật độ cao làm lây truyền một số bệnh nguy hiểm có thể gây thành dịch...
Bôi kem chống muỗi đốt nhiều sẽ hại da
Những người viêm da cơ địa có làn da rất dễ mẫn cảm, hay bị dị ứng. Khi bị muỗi đốt thì các vết đó nhanh chóng sưng phồng lên thành các sẩn nổi cao hơn bề mặt da, màu đỏ. Các sẩn này tồn tại khá lâu do phản ứng viêm mạnh hơn người bình thường.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm