DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Lưu ý đặc biệt khi gặp kiến ba khoang
08:00 23/06/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Khi xác định có kiến ba khoang trong nhà, tuyệt đối không giết hoặc tiếp xúc với kiến bằng tay không.

Khi xác định có kiến ba khoang trong nhà, tuyệt đối không giết hoặc tiếp xúc với kiến bằng tay không. Cần loại bỏ côn trùng bằng cách dùng giấy ăn, găng tay để bắt kiến. Không để xác kiến vương trên nền nhà. Không nghiền nát kiến, sẽ giải phóng chất độc pederin từ kiến vào da người và gây tổn thương. Không để găng tay, khăn lau đã dùng để xử lý kiến giặt chung với quần áo hàng ngày. Nếu có tiếp xúc với kiến thì không được quệt tay hay gãi, cần rửa vùng da tiếp xúc bằng nước sạch và xà phòng, sau đó dùng thuốc thuốc tím sát khuẩn nhẹ.

Lời khuyên của thầy thuốc

Kiến ba khoang rất khó diệt, vì vậy cần trang bị các kiến thức phòng bệnh. Khi vào nhà, kiến sẽ bám vào quần áo, giường chiếu chăn màn... Vì thế, quần áo sau phơi khô cất cần rũ mạnh, trước khi mặc đồ cũng phải rũ mạnh quần áo. Kiểm tra kỹ quần áo, khăn mặt, giường chiếu…trước khi sử dụng. Giữ vệ sinh sạch sẽ nơi ở và nơi làm việc. Hạn chế bật đèn trong nhà, chỉ bật đèn ban công. Còn nếu bật đèn trong nhà thì nên đóng chặt các cửa, bật điều hòa cho trẻ chơi bên trong. Tránh phơi quần áo, khăn ngoài trời khi có mưa. Có thể dùng thuốc diệt côn trùng để loại bỏ kiến.

Nên mặc quần áo dài tay khi đi ra ngoài chơi buổi tối, nhất là ở những vùng gần đồng ruộng, khu dân cư nhiều ánh đèn, gần công trình đang xây dựng. Khi làm việc trên đồng ruộng, nhất là vào mùa thu hoạch, mùa mưa bão, cần chú ý sử dụng các phương tiện bảo hộ lao động như: mặc quần áo dài tay, đội mũ, nón, khẩu trang, đi ủng để tránh tiếp xúc với côn trùng. Nếu phát hiện thấy kiến ba khoang đậu bám trên quần áo, khăn mặt, trên người nên thổi nhẹ hoặc hất cho chúng bay đi, không nên đập chết và chà xát chúng trên da.

Với trường hợp bị kiến ba khoang đốt, phải rửa sạch vết thương nhanh nhất có thể để hạn chế độc tố. Sau đó đi khám và sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

Mời độc giả đón đọc phần 4:"Làm gì khi bị kiến ba khoang đốt" vào lúc 14h ngày 23/06/2015

BS. Quang Anh

 

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm