Lưu ý công trình khoa học có trợ giúp của trí tuệ nhân tạo trong xét công nhận GS, PGS

12-03-2023 2:54 PM | Thời sự

SKĐS - Hội đồng Giáo sư Nhà nước lưu ý đối với các Hội đồng cơ sở, Hội đồng ngành, liên ngành khi xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS năm nay là vấn đề sử dụng trí tuệ nhân tạo trong các công trình khoa học của ứng viên.

Vị Giáo sư gắn bó với cả 2 lĩnh vực đào tạo và y tếVị Giáo sư gắn bó với cả 2 lĩnh vực đào tạo và y tế

SKĐS - "Để đào tạo được bác sĩ, dược sĩ và các nhân lực y tế đáp ứng yêu cầu trong chăm sóc sức khỏe, người thầy trong trường đại học y dược phải hội đủ điều kiện, phẩm chất và năng lực của cả người thầy giáo lẫn người thầy thuốc...", GS.TS. Lê Quan Nghiệm trải lòng nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Hội đồng Giáo sư Nhà nước (HĐGSNN) vừa có công văn về việc xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư (GS, PGS) năm 2023.

Theo đó, HĐGSNN đề nghị các Hội đồng Giáo sư cơ sở, Hội đồng Giáo sư ngành, liên ngành năm 2023; các đại học, trường đại học, học viện, viện nghiên cứu khoa học được phép đào tạo trình độ tiến sĩ thực hiện nghiêm các quy định tại Quyết định số 37/2018/QĐ-TTg, Quyết định số 25/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và các văn bản khác có liên quan, bảo đảm mục tiêu nâng cao chất lượng, tăng cường tính khách quan, công khai, minh bạch và đánh giá đúng chất lượng hồ sơ ứng viên.

Lưu ý công trình khoa học có trợ giúp của trí tuệ nhân tạo trong xét công nhận GS, PGS - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Trong đó chú ý, xem xét về chuyên môn - học thuật, tính liêm chính khoa học; thẩm định kỹ chất lượng tạp chí và chất lượng các công trình khoa học; lưu ý phát hiện, xem xét và đánh giá các công trình khoa học sử dụng hoặc có sự trợ giúp của các công cụ sử dụng trí tuệ nhân tạo. Tổ chức thảo luận và có kết luận đánh giá những công trình khoa học này.

Các đơn vị, cá nhân có liên quan cần thực hiện nghiêm các quy định về quyền hạn, nghĩa vụ và trách nhiệm, tạo điều kiện để HĐGS các cấp hoạt động hiệu quả, đúng tiến độ theo kế hoạch.

HĐGSNN cũng yêu cầu cần thực hiện nghiêm Nghị quyết của Chính phủ về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19; các văn bản hướng dẫn của Bộ Y tế, Bộ GD&ĐT và các bộ, ngành, địa phương có liên quan.

Lưu ý tới các ứng viên tham gia xét GS, PGS năm nay, PGS.TS Dương Nghĩa Bang - Phó chánh Văn phòng HĐGSNN cho biết, các ứng viên dự kiến nộp hồ sơ tham gia xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS năm 2023 cần nắm vững các tiêu chuẩn theo quy định tại Quyết định 37/2018/QĐ-TTg và Quyết định 25/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, các quy định của Bộ GD&ĐT, các văn bản hướng dẫn của HĐGSNN để chuẩn bị hồ sơ rõ ràng, đầy đủ các minh chứng theo quy định. Ứng viên chuẩn bị hồ sơ cẩn thận, minh chứng đầy đủ, kiểm tra thông tin kỹ càng vì không được thay đổi nội dung hồ sơ sau khi nộp.

Trong quá trình xét, Văn phòng HĐGS nhà nước luôn tổ chức các đợt tập huấn về công tác xét cho ứng viên và các HĐGS cơ sở, HĐGS ngành, liên ngành, đồng thời trả lời trực tuyến các vấn đề chưa rõ của ứng viên ở mục Hỏi - Đáp trên trang thông tin điện tử của HĐGS nhà nước, mọi ứng viên đều có thể đặt câu hỏi về những vấn đề chưa rõ để được hướng dẫn theo đúng quy định.

Trước đó, HĐGSNN đã thông báo lịch xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS năm 2023

Theo đó, ngày 28/4 là hạn cuối cùng ứng viên đăng ký xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS năm 2023 tại cơ sở giáo dục đại học.

Ngày 10/5 là hạn cuối cùng các Hội đồng Giáo sư cơ sở gửi hồ sơ và Quyết định thành lập Hội đồng Giáo sư cơ sở, kết quả bầu Chủ tịch, Phó Chủ tịch, Thư ký hội đồng, danh sách ứng viên đăng ký và lịch xét của Hội đồng về Văn phòng HĐGSNN.

Hạn cuối cùng để các ứng viên nộp hồ sơ đăng ký xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư năm 2023 tại Hội đồng Giáo sư cơ sở và gửi bản đăng ký xét đạt tiêu chuẩn chức danh lên trang thông tin điện tử của HĐGSNN là ngày 30/6.

Lưu ý, ứng viên của cơ sở giáo dục đại học không thành lập Hội đồng Giáo sư cơ sở cần nộp hồ sơ đăng ký xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS tại Hội đồng Giáo sư cơ sở có ngành ứng viên đăng ký.

Từ ngày 3/7 đến 28/7, các Hội đồng Giáo sư cơ sở xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS năm 2023.

Từ ngày 11/9 đến ngày 6/10, các Hội đồng Giáo sư ngành, liên ngành xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS năm 2023.

Từ ngày 25/10 đến ngày 31/10, HĐGSNN sẽ họp xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS năm 2023.

Năm 2022, ngành Y và Dược có bao nhiêu ứng viên được đề nghị xét giáo sư, phó giáo sư?Năm 2022, ngành Y và Dược có bao nhiêu ứng viên được đề nghị xét giáo sư, phó giáo sư?

SKĐS - Hội đồng Giáo sư Nhà nước vừa công bố danh sách ứng viên được đề nghị xét giáo sư, phó giáo sư năm 2022.


Đỗ Vi
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH