Lưu trữ tinh trùng từ khi còn trẻ

30-07-2015 11:42 AM | Y học 360

SKĐS - TS. Kevin Smith, chuyên gia nghiên cứu luân lý sinh vật thuộc Đại học Aberta (Anh) vừa lên tiếng kêu gọi hệ thống y tế công của đảo quốc sương mù...

TS. Kevin Smith, chuyên gia nghiên cứu luân lý sinh vật thuộc Đại học Aberta (Anh) vừa lên tiếng kêu gọi hệ thống y tế công của đảo quốc sương mù cho phép mọi nam giới trẻ của nước này được đông lạnh tinh trùng miễn phí nhằm lưu trữ giống nòi chất lượng cao cho tới khi họ sẵn sàng trở thành cha. Ông còn cảnh báo rằng, nếu những việc này không được thực hiện, sẽ dẫn đến sự suy giảm dần dần sức khỏe của con người về dài hạn. Bởi theo ông nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, người đàn ông càng lớn tuổi, nguy cơ sinh ra đứa con mắc các rối loạn, chẳng hạn như bệnh tự kỷ hay chứng tâm thần phân liệt càng cao. Điều này được cho là có liên quan đến chất lượng con giống của cánh mày râu, yếu tố vốn suy thoái theo tuổi tác.

Về mặt nguyên tắc, sẽ không có gì rắc rối với những nam giới trẻ (có thể từ 18 tuổi) lựa chọn lưu trữ tinh trùng của họ cho tới khi lập gia đình ở tuổi lớn hơn, nhằm tránh sự tích tụ của các đột biến mới. Nếu bạn là đàn ông và biết có khả năng tuổi tác sẽ làm tăng nguy cơ con cái của bạn bị mắc một rối loạn di truyền, bạn có thể muốn biết độ tuổi tốt nhất để bạn có các đứa con khỏe mạnh, tránh được nguy cơ đó.

Nhiều nghiên cứu trong vài năm trở lại đây chỉ rõ rằng, trở thành cha sớm hơn là lý tưởng, xét về khía cạnh tối đa hóa sự nguyên trạng di truyền.

Lê Hồng (Theo Journal of Medical Ethics, 7/2015)

 


Ý kiến của bạn