DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Lupus ban đỏ hệ thống, điều trị thế nào?
06:00 17/06/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi bị bệnh Lupus ban đỏ hệ thống đã 8 năm rồi. Mấy tháng gần đây cháu thấy cơ thể thường xuyên mệt mỏi.

Tôi bị bệnh Lupus ban đỏ hệ thống đã 8 năm rồi. Mấy tháng gần đây cháu thấy cơ thể thường xuyên mệt mỏi. Các khớp đau nhiều hơn, lại hay khó thở. Xin hỏi bệnh của cháu có vấn đề gì xấu không ạ? Và việc học để thi đại học với cháu hơi áp lực, liệu nó có ảnh hưởng gì không thưa bác sĩ?

Phan Thị Hoài (Thăng Bình, Quảng Nam)

Lupus ban đỏ hệ thống là bệnh tự miễn dịch. Việc điều trị bệnh này hiện nay còn gặp rất nhiều khó khăn do chưa có thuốc đặc trị. Đây là một bệnh ảnh hưởng tới rất nhiều cơ quan, trong đó viêm cầu thận do Lupus thì có tiên lượng xấu, khi bị viêm thận thì cơ thể dễ mệt mỏi. Trong thư cháu nói mệt mỏi, đau khớp và khó thở nhưng không nói rõ có khám xét nghiệm chức năng thận, kiểm tra tim phổi hay điện võng mạc đồ không, kết quả xét nghiệm ra sao, do vậy tôi không thể tư vấn là bệnh của cháu ở giai đoạn nào. Còn loại thuốc mà bác sĩ chỉ định để điều trị mới (thay cho thuốc cũ) là thuốc được dùng trong điều trị duy trì sau khi bệnh nhân đạt được sự lui bệnh hoặc trong điều trị tấn công đợt nặng của bệnh thận. Ngoài ra, một số tổn thương khác ngoài thận như da, khớp cũng có thể điều trị tốt với loại thuốc đó. Trường hợp của cháu không nên quá lo lắng mà cần tuân thủ chỉ định dùng thuốc của bác sĩ và tái khám đúng hẹn. Điều cần lưu ý với cháu là tránh ánh nắng mặt trời, không lạm dụng thuốc... Tuy nhiên, việc học ôn thi quá căng cũng sẽ ảnh hưởng đến bệnh gây mệt mỏi, vì vậy cháu cần ăn uống đủ dinh dưỡng và bố trí thời gian học tập nghỉ ngơi phù hợp nhé. Chúc cháu đạt kết quả tốt trong kỳ thi sắp tới.

BS. Trần Kim Anh

 

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm