Lupus ban đỏ có gây đau khớp?

23-04-2019 7:18 PM | Phòng mạch online

SKĐS - Cháu bị bệnh lupus ban đỏ đã 3 năm nhưng gần đây cháu thấy cơ thể thường xuyên mệt mỏi, các khớp đau nhiều hơn, lại hay khó thở.

Cháu đi khám bác sĩ nói thuốc medrol không còn tác dụng với cháu nữa, cháu đang phải chuyển sang dùng thuốc cellcept 250mg. Vậy bệnh có vấn đề gì xấu không ạ?

Phan Thị Nhật (Quảng Nam)

Lupus ban đỏ hệ thống là bệnh tự miễn dịch. Việc điều trị bệnh này hiện nay còn gặp rất nhiều khó khăn do chưa có thuốc đặc trị. Thuốc medrol mà cháu đang dùng có tác dụng chống viêm, chống dị ứng và ức chế miễn dịch.

Tuy nhiên, thuốc có thể gây tác dụng phụ và có những trường hợp kháng thuốc do vậy tùy theo tình trạng bệnh ở mức độ nặng hay nhẹ mà bác sĩ sẽ chỉ định thay đổi thuốc cho phù hợp. Lupus ban đỏ hệ thống là một bệnh ảnh hưởng tới rất nhiều cơ quan, trong đó viêm có thận, khi bị viêm thận thì cơ thể dễ mệt mỏi.

Trong thư cháu nói mệt mỏi, đau khớp và khó thở nhưng không nói rõ kết quả xét nghiệm chức năng thận, kiểm tra tim phổi thế nào, do vậy tôi không thể tư vấn là bệnh của cháu ở giai đoạn nào. Còn loại thuốc mà bác sĩ chỉ định để điều trị mới (thay cho thuốc cũ) là thuốc được dùng trong điều trị duy trì sau khi bệnh nhân đạt được sự lui bệnh nhưng cũng có thể được dùng trong điều trị tấn công đợt nặng của bệnh thận.

Ngoài ra, một số tổn thương khác ngoài thận như da, khớp cũng có thể điều trị tốt với loại thuốc đó. Trường hợp của cháu không nên quá lo lắng mà cần tuân thủ chỉ định dùng thuốc của bác sĩ và tái khám đúng hẹn. Điều cần lưu ý với cháu là tránh ánh nắng mặt trời, không lạm dụng thuốc… Chú ý chế độ ăn uống đủ dinh dưỡng và thời gian học tập lao động, nghỉ ngơi phù hợp tránh quá sức.


BS. Trần Kim Anh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH