Lương y không lương giúp người nghèo khó

30-09-2022 11:01 AM | Xã hội

SKĐS - Kể từ khi đi vào hoạt động đến nay, Phòng khám Đa khoa từ thiện Tuệ Tĩnh đường Hải Đức đã trở thành địa chỉ tin cậy của nhiều bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế và các tỉnh lân cận.

Các bác sỹ, lương y đều làm không lương

Phòng khám đa khoa từ thiện Tuệ Tĩnh đường Hải Đức (địa chỉ tại số 8/180 Phan Bội Châu, TP. Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế) là đơn vị y tế từ thiện của Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Thừa Thiên Huế, được xây dựng trong khuôn viên chùa Hải Đức vào năm 2003.

Từ đó đến nay, Phòng khám đa khoa từ thiện Tuệ Tĩnh đường Hải Đức (gọi tắt là Phòng khám) đã duy trì hoạt động khám, chữa bệnh miễn phí cho những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn trong suốt hơn 15 năm qua. Phòng khám được duy trì đều đặn từ các ngày từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần.

Đại đức, ThS. BS Thích Tâm Quang - Giám đốc điều hành Phòng khám đa khoa từ thiện Tuệ Tĩnh đường Hải Đức cho biết, được sự giúp đỡ về mặt bằng từ quý Chư Tăng chùa Hải Đức và sự hỗ trợ về kinh phí xây dựng, trang thiết bị y tế khám chữa bệnh từ các Tăng, Ni, phật tử, các nhà hảo tâm trong và ngoài nước, Tuệ Tĩnh đường Hải Đức đã xây dựng và chính thức đi vào hoạt động từ 2004 cho đến nay. Ngoài việc khám, chữa bệnh bằng phương pháp Y học cổ truyền, Phòng khám còn có các khoa như Nội khoa, Nhi khoa, Răng hàm mặt, chẩn đoán hình ảnh huyết học và sinh hóa, thăm dò chức năng, Sản phụ khoa...

photo-1664442107865

Người dân làm các thủ tục để được thăm khám.

Theo Đại đức Thích Tâm Quang, được sự quan tâm, giúp đỡ của các cấp chính quyền địa phương, cũng như sự đóng góp của các nhà hảo tâm, Phòng khám đã xây dựng được một cơ sở khám chữa bệnh khang trang, đầy đủ tiện nghi với máy móc trang thiết bị hiện đại phục vụ cho việc khám, chữa bệnh.

Ngoài ra, Phòng khám cũng nhận được sự hợp tác không chỉ của những bác sĩ, y tá, điều dưỡng là những quý Tăng, Ni trong Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Thừa Thiên - Huế. Bên cạnh đó còn có sự chung tay góp sức của cả những cán bộ ngành y đã nghỉ hưu hay đang công tác với trình độ chuyên môn giỏi.

"Hầu hết, các y, bác sĩ, lương y làm việc tại Phòng khám đều là những người đã nghỉ công tác hay làm các công việc khác nên họ không nhận lương tại Phòng khám. Phòng khám chỉ hỗ trợ cho một số ít những người làm việc tại đây một khoản chi phí gọi là "xăng xe" đi lại. Những cán bộ ở đây luôn làm việc với y đức của người thầy thuốc, tận tâm với người bệnh với phương châm phụng sự chúng sanh là thiết thực cúng dường chư Phật", Đại đức Thích Tâm Quang chia sẻ.

Với tinh thần "Người thầy thuốc từ thiện của Phật giáo", các y, bác sĩ, lương y của Tuệ Tĩnh đường Hải Đức luôn hết lòng phục vụ bệnh nhân để góp phần đem lại sự bình an cho những bệnh nhân nghèo.

Địa chỉ khám chữa bệnh của bệnh nhân nghèo

Những người bệnh thuộc diện hộ nghèo và cận nghèo, những người đang sinh sống tại các Trung tâm Bảo trợ xã hội, đồng bào dân tộc thiểu số, trẻ em dưới 15 tuổi và người già trên 70 tuổi khi đến đây sẽ được hỗ trợ thăm khám, chữa bệnh miễn phí hoàn toàn.

Riêng đối với những bệnh nhân là người có điều kiện, phòng khám sẽ tiến hành thu một phần phí từ các bệnh nhân này để tạo nguồn thu, phục vụ lại cho bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn. "Để duy trì các hoạt động của phòng khám, ngoài sự quyên góp, vận động từ quý Chư Tôn đức, các nhà hảo tâm trong và ngoài nước hỗ trợ, đơn vị đã tiến hành thu một phần phí khoảng 30 – 50% theo quy định của Bộ Y tế và Bộ Tài chính đối với những bệnh nhân có điều kiện thông qua các dịch vụ thăm khám cận lâm sàng, chụp phim, xét nghiệm máu… để mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế phục cho phòng khám", thầy Thích Tâm Quang cho biết.

photo-1664442111617

Đại đức, ThS. BS Thích Tâm Quang khám bệnh cho người dân.

Trung bình mỗi ngày Phòng khám Tuệ Tĩnh đường Hải Đức đón khoảng 100 - 120 bệnh nhân đến khám và điều trị với các chứng bệnh mãn tính như bệnh gai cột sống, các bệnh về hô hấp…

Bà T.T.B. (65 tuổi, trú tại TP. Huế) chia sẻ, bà bị dịch tràn ở chân. Hàng tuần bà vào đây siêu âm sau đó được quý thầy cô cấp thuốc về uống. "Sau khi đến khám ở đây, tôi cảm thấy bệnh của mình đỡ hơn rất nhiều. Ngoài việc được khám chữa bệnh được miễn phí, các sư thầy, sư cô cùng với y bác sĩ ở đây đều rất ân cần, tận tình tư vấn cho người bệnh. Thật sự tôi cảm thấy rất an tâm khi đến đây điều trị bởi cơ sở vật chất hiện đại, các y, bác sĩ đều là những có chuyên môn giỏi và rất tận tâm"- bà B. tâm sự.

Nói về công việc của mình, thầy Thích Tâm Quang chia sẻ, là một người con của Phật, bản thân lại học ngành y nên thầy luôn cố gắng đem hết tâm lực, trí tuệ của mình đã được học để chữa bệnh cứu người. "Bản thân tôi luôn tâm niệm rằng, là thầy thuốc dù ở bất kỳ hoàn cảnh nào cũng luôn đặt tâm đức lên hàng đầu, luôn vì người bệnh dù họ là ai để hoàn thành tốt công việc của mình, đem lại niềm vui cho tất cả mọi người. Và đó cũng chính là sự cao cả của nghề y mà ít ngành, nghề nào có thể so sánh được", thầy Thích Tâm Quang tâm sự.

P.Thuận – Sông Hương
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH