Lương tháng 4-5 triệu vẫn mua được nhà Hà Nội

29-12-2014 3:32 PM | Tin nóng y tế

Sau 5 năm kết hôn, với khởi đầu và công việc nhà nước chỉ chưa đầy 10 triệu, vợ chồng tôi đã có một căn hộ của riêng mình mà chỉ còn nợ gần 300 triệu.

Người ta cứ than phiền này nọ về sinh hoạt phí, tiền sữa, tiền bỉm cho con…trong khi mức lương thì có tới 4 - 5 triệu đồng/tháng/1 người như vậy thì không biết đến bao giờ họ mới mua được nhà Hà Nội.

Vợ chồng lương 10 triệu, gần 5 năm có nhà

Anh Nguyễn Xuân Phương là một công chức tại một cơ quan nhà nước. Anh cưới vợ được 5 năm và có một cậu con trai hơn 2 tuổi chia sẻ phương án tiết kiệm khi thu nhập của cả hai vợ chồng với mức lương khá bèo bọt là hơn 10 triệu đồng /tháng. Thế nhưng hôm nay, 2 vợ chồng anh đã chính thức được sinh sống tại một căn hộ trong khu đô thị mà vợ chồng anh vừa nhận.

nhà ở, thu nhập thấp, công chức, mua nhà, 4-5 triệu
Công chức lương thấp có thể mua được nhà ở xã hội. Ảnh H. Thuý

Theo anh Phương chia sẻ thì để có thể làm được việc làm này, 5 năm qua, anh và vợ đã phải cố gắng hết mình, chi tiêu tiết kiệm hết mình mới có thể làm được.

“Với 10 triệu, chúng tôi thuê nhà và điện nước hết 2,5 triệu/tháng, gửi trẻ 1,5 triệu, tiền ăn 1,5 triệu cộng với 1 triệu các khoản lặt vặt khác, mỗi tháng lương hia vợ chồng còn lại cũng chỉ còn có hơn 3 triệu. Đấy là chưa kể đến viêc có ma chay, cưới hỏi và những chi phí phát sinh khác. Nói như vậy có nghĩa mỗi tháng, số tiền còn lại để tiết kiểm của hai vợ chồng chẳng còn là bao”, anh Phương nói.

Rồi anh Phương chia sẻ: “Các cụ ta có nói, “cái khó ló cái khôn”, chỉ dựa vào đồng lương còm cõi ấy hai vợ chồng có mơ cũng không bao giờ nghĩ sẽ có thể mua được một căn hộ nhỏ để sinh sống. Chính vì thế, hai vợ chồng tôi lại phải vắt óc để nghĩ cách kiếm tiền, và tiết kiệm tiền để sớm có thể mua được ngôi nhà mơ ước.

Sau khoảng thời gian đó, vợ chồng tôi lao đầu vào tìm kiếm việc làm thêm. Trước tiên để hạn chế chi tiêu, hai vợ chồng chuyển về ở trong 1 căn phòng nhỏ hơn, xa trung tâm với mức thuê chỉ 1 triệu. Vì xa trung tâm nên tiền ăn cũng vì thế mà rẻ hơn, tiền để gửi con cũng bớt đi được 1 nửa. Số tiền đáng ra phải trả cho nhưng khoản ấy chúng tôi bỏ riêng ra để tiết kiệm.

Để tăng thêm thu nhập, tôi nhận nhập thêm một số điện thoại cũ về bán lại. Vợ tôi thì nhập thêm đồ quần áo để bán. Mỗi ngày cũng kiếm được khoảng 150 - 200 nghìn đủ tiền ăn và sinh hoạt cho cả gia đình.

Như vậy, mỗi tháng, tổng thu nhập của chúng tôi cũng tăng lên đáng kể. Lúc này ngoài những chi tiêu hết sức thiết yếu, mỗi tháng chúng tôi dành ra khoản tiền 5 triệu để gửi ngân hàng. Với cách tính của vợ chồng tôi thì sau 10 năm, chúng tôi có thể sở hữu một căn hộ khoảng 60 m2 tại Hà Nội”.

“Phải nói rằng, vợ chồng tôi khá may mắn. Cách đây hơn 1 năm, trong một lần tình cờ tôi lướt trên mạng internet, tôi thấy có một dự án nhà ở dành cho những người có thu nhập thấp như vợ chồng tôi có cơ hội mua được căn hộ xã hội là dự án khu nhà ở xã hội ở Hà Nội

Không chần chừ, tôi vào gặp ban quản lý và bắt đầu đăng ký hồ sơ tham dự. Ban quản lý cấp cho tôi một bộ hồ sơ điền đầy đủ thông tin để qua xã, phường xác nhận tôi thuộc diện chưa có nhà ở để mua căn hộ với mức giá 10,8 triệu đồng/m2.

Với số vốn trong tay sau gần 5 năm tiết kiệm chúng tôi có khoảng 300 triệu cộng với sự hỗ trợ vay vốn từ ngân hàng, tôi đã tiến hành vay hơn 300 triệu để mua ngôi nhà 58m2 với mức trả gốc và lãi mỗi tháng hơn 3 triệu cho thời hạn 10 năm. Như vậy theo tôi tính thì số tiền trả lãi này vợ chồng tôi sẽ trích từ khoản thuê nhà và một số chi phí lặt vặt khác”.

Như vậy, sau 5 năm kết hôn, với khởi đầu và công việc nhà nước chỉ chưa đầy 10 triệu, vợ chồng tôi đã có một căn hộ của riêng mình mà chỉ còn nợ gần 300 triệu. Vợ chồng tôi dự tính sẽ cố gắng rút ngắn thời gian nợ xuống khoảng 5 năm”.

Thu nhập thấp vẫn mua nhà Hà Nội dễ dàng

Vợ chồng chị Quỳnh cưới nhau một năm rưỡi. Mỗi tháng anh chị chỉ tiêu phần lương của chồng, còn của chị thì để tiết kiệm. Vì kế hoạch mua nhà vợ chồng chị dự tính trước khi cưới, nên cả hai cân nhắc và tìm hiểu một số nơi rồi quyết định mua một căn hộ chung cư, diện tích khoảng 40 mét vuông ở xa khu vực trung tâm với mức giá khoảng trên 400 triệu đồng.

nhà ở, thu nhập thấp, công chức, mua nhà, 4-5 triệu
Một cư dân tại Ecohome 1 vừa được bàn giao nhà

Chị Quỳnh chia sẻ: “Vợ chồng tôi cảm thấy giá căn hộ này vừa với khả năng dù thực tế hiện tại của những cặp vợ chồng trẻ có mức thu nhập thấp như chúng tôi”.

Tổng số tiền để dành và huy động từ hai bên nội ngoại được gần 300 triệu đồng. Số tiền còn thiếu, gia đình chị vay thêm 150 triệu đồng trong vòng 10 năm, lãi suất mỗi năm 5%. Chị cho hay mỗi tháng chỉ trả cả gốc cả lãi là 1,8 triệu đồng/tháng.

Gia đình chị Nga, 34 tuổi, có 2 đứa con hiện đang sống tại căn hộ 48 m2 ở nhà E1 cho biết: Hai vợ chồng anh chị vừa mưa được căn hội tại dự án nhà ở thu nhập thấp Ecohome 1 cách đây 1 năm và vừa dọn về ở đúng 3 tuần.

Chia sẻ bí quyết mua được nhà ở đây, chị vui vẻ: “Lương 2 vợ chồng gộp lại khoảng 12 triệu đồng một tháng, sau đó luôn trích ra hơn 5 triệu đồng để tiết kiệm. “Trong vòng 2 năm, dư ra khoảng 150 triệu, cộng với số tiền bên nhà chồng cho nên vợ chồng tôi quyết định mua căn hộ này”.

Để đắp vào khoản còn thiếu, chị vay ngân hàng 200 triệu đồng. Mỗi tháng chị trả lãi và gốc hết 3 triệu đồng. Thực tế, khoảng 2 năm anh chị có thể trả hết tiền vay mượn ngân hàng. Chị Thu nói thêm mỗi tháng chi phí sinh hoạt, tiền học, tiền sữa, tiền ăn cho hai đứa con tốn hết 10 triệu đồng.

“Do 2 vợ chồng ngay khi có đứa con đầu lòng đã dự trù kế hoạch mua một căn hộ để sinh sống cho đàng hoàng. Do vậy, cứ theo kế hoạch và mục tiêu đề ra mà lung sục để tìm hiểu và mua nhà diện xã hội”, chị Nga nói.

90%cư dân được tiếp cận gói 30.000 tỉ của Chính phủ

Theo ông Đỗ Đức Đạt - Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư và thương mại Thủ Đô thì hiện nay chỉ cần có trong tay khoảng 100 triệu đồng, những người dân có thu nhập thấp có thể sở hữu ngay một căn hộ có diện tích khoảng 40m2 ngay gần trung tâm Hà Nội”.

“Việc xây dựng khu nhà ở cho những đối tượng thuộc diện xã hội là phù hợp với chủ trương của Đảng và nhà nước trong chính sách khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia phát triển nhà ở xã hội.

8 nhóm đối tượng được mua nhà ở xã hội bao gồm người có công với cách mạng; cán bộ, công chức, viên chức hưởng lương từ ngân sách; sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp; công nhân làm việc tại khu công nghiệp, cụm khu công nghiệp và các cơ sở sản xuất; người khuyết tật…

Hơn nữa sự hỗ trợ từ phía ngân Hàng Viettin bank, 90% khách hàng mua căn hộ tại Ecohome có cơ hội được hỗ trợ tài chính từ gói tín dụng 30,000 tỉ của Chính phủ từ 40 - 70 % và cho đến nay, chúng tôi đã bán được 100% số căn hộ tại dự án Ecohome 1”, Ông Đạt nói.

Nhờ có dự án mua nhà ở xã hội như thế này, giấc mơ sở hữu một ngôi nhà ở Hà Nội không phải là giấc mơ quá xa vời với những người thu nhập thấp

Theo Viet Nam Net

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH