Lương tâm và văn hóa bệnh viện

23-10-2011 11:01 AM | Tin nóng y tế

Là con người ai cũng có lòng thương cảm và đó là tính thiện của nhân loại. Người thầy thuốc hàng ngày đứng trước những sinh mạng, những số phận, những hoàn cảnh bi thương cụ thể càng giàu lòng thương cảm.

Là con người ai cũng có lòng thương cảm và đó là tính thiện của nhân loại. Người thầy thuốc hàng ngày đứng trước những sinh mạng, những số phận, những hoàn cảnh bi thương cụ thể càng giàu lòng thương cảm. Trong cơ chế thị trường hiện nay, có lẽ người thầy thuốc khó giải toả được “hòn đá thương cảm” trong lòng mình nhất.

Cơ chế thị trường là thuận mua vừa bán. Anh cần xe máy, nhiều tiền thì mua xe tốt, ít tiền thì mua xe Tàu vài triệu, không tiền thì... để dành tiền, bao giờ đủ thì mua. Mọi lĩnh vực khác cũng đều như vậy. Duy chỉ có trong ngành y tế, vấn đề lại không là như vậy. Chưa có ai yêu cầu chỉ chữa 1/3 bệnh vì tiền chỉ có thế. Một người bất ngờ bị tai nạn được đưa đến bệnh viện nhưng trong túi không có tiền, liệu bác sĩ có như người bán hàng tuyên bố không tiền thì không chữa? Không lẽ bác sĩ đang tâm nhìn bệnh nhân tử vong khi tình trạng bệnh là có thể cứu được? Có nhiều bệnh khác, bệnh nhân có tiền là cứu được hoặc có thể kéo dài sự sống, không tiền là bác sĩ phải gạt nước mắt khuyên người nhà bệnh nhân đem người thân về nhà sống chung với bệnh tật hoặc thậm chí... chờ chết! Nghe thật tàn nhẫn nhưng thực tế là vậy. Bác sĩ thương cảm bệnh nhân đến mấy nhưng làm sao giúp được tất cả bệnh nhân khi ngân sách đầu tư cho y tế có hạn, bản thân thu nhập của bác sĩ không nhiều? Chuyện mâu thuẫn của công việc y tế trong hoàn cảnh kinh tế thị trường khiến người đau lòng nhất là thầy thuốc.

Chúng ta vẫn nói có sức khỏe là có tất cả, sức khỏe là gốc của xã hội thế nhưng hình như việc làm chưa tương xứng. Các doanh nghiệp đầu tư cho bóng đá mỗi năm hàng chục tỷ đồng liệu có thể dành phần trăm cho y tế để cứu giúp những người đang gặp nạn? Những đại gia có thể quảng cáo doanh nghiệp mình qua việc nuôi các đội bóng đá vậy sao không thể quảng cáo tại bệnh viện, đỡ đầu cho bệnh nhân nghèo khó tại từng bệnh viện cụ thể?

Tôi mong ngành y tế phát động một cuộc vận động, tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân lập ra quỹ khám chữa bệnh ở các bệnh viện, các tỉnh thành. Tất nhiên, quỹ này phải minh bạch công khai. Nếu chúng ta làm tốt việc tuyên truyền để bất cứ ai trong cuộc sống đang vui vẻ bên bàn tiệc, trước trận cầu, trong chuyến du lịch... nhớ đến cũng lúc ấy bao đồng loại của mình đang đau đớn trong bệnh viện, đang khốn khó vì tiền nong hẳn tiền ủng hộ không ít và bệnh viện cũng đỡ khó khăn, lương tâm thầy thuốc cũng được thanh thản hơn nhiều.

Vấn đề không hẳn chỉ là tiền mà lớn hơn là lẽ công bằng, là thái độ xã hội đối với công việc chăm sóc sức khỏe nhân dân qua việc đầu tư cho y tế cũng như huy động toàn dân giúp đỡ người khó khăn cần được giúp đỡ tại các bệnh viện.                       

Nguyễn Văn Thành


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH