DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Lượng máu dự trữ thiếu nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến công tác điều trị
P.Huyền - 17:05 19/02/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Dịch COVID-19 liên tục diễn biến phức tạp từ trước Tết Nguyên đán đến nay đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động tiếp nhận và cung cấp máu. Trước Tết Nguyên đán, đã có 30 đơn vị xin hoãn, hủy lịch tổ chức hiến máu với hơn 8.000 đơn vị máu dự kiến tiếp nhận. Sau kỳ nghỉ Tết dài, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương lại nhận thông tin hoãn thêm khoảng 24 lịch hiến máu với dự kiến khoảng 5.000 đơn vị máu. Kho dự trữ máu của Viện đang giảm dần, dự kiến nếu tiếp tục tình trạng này sẽ giảm đến ngưỡng báo động và rơi vào tình trạng khan hiếm, ảnh hưởng nghiêm trọng tới việc cung cấp cho 177 cơ sở y tế tại 28 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc (diện bao phủ xấp xỉ 41 triệu dân).

Tình trạng khan hiếm máu có thể giảm đến ngưỡng báo động

Cụ thể, tính đến trưa ngày 18/02/2021, lượng máu dự trữ của Viện chỉ còn 4.800 đơn vị máu; trong khi nhu cầu trung bình mỗi ngày cần đến 1.200 – 1.500 đơn vị máu.

Ước tính nhu cầu máu cần cho cấp cứu và điều trị trong tháng 2 và tháng 3 của Viện Huyết học – Truyền máu TW là khoảng 50.000 đơn vị máu. Với các lịch hiến máu được duy trì đến thời điểm này thì vẫn còn thiếu khoảng hơn 20.000 đơn vị máu.

Theo TS.BS Bạch Quốc Khánh - Viện trưởng Viện Huyết học- Truyền máu Trung ương: Mặc dù cộng đồng đã rất quan tâm, ủng hộ, chia sẻ, không ngần ngại đến hiến tặng gần 5.000 đơn vị máu trong những ngày giáp Tết nhưng tổng cộng từ ngày 28/01 đến hết ngày 17/02, Viện Huyết học – Truyền máu TW chỉ tiếp nhận được 8.152 đơn vị máu.

TS. Bạch Quốc Khánh – Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu TW chụp ảnh cùng lãnh đạo các đơn vị thuộc BV Đại học Y Hà Nội.

Trong đó, đã có gần 1.000 đơn vị máu được cán bộ, nhân viên y tế trên địa bàn Hà Nội hiến tặng (tiêu biểu như: Viện Huyết học – Truyền máu TW, Bệnh viện Ung bướu Hà Nội, Bệnh viện Tim Hà Nội, Bệnh viện Lão khoa, Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp…) và gần 900 đơn vị máu từ người thân của những bệnh nhân cần máu đang phải điều trị.

Tiếp đón người tham gia hiến máu tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội.

Tuy vậy, nhu cầu sử dụng máu và các chế phẩm máu cho điều trị vẫn không hề giảm. Cùng thời điểm trên (28/01 – 17/02), Viện đã cung cấp 15.700 đơn vị khối hồng cầu cho các cơ sở y tế (chưa kể các loại chế phẩm khác), có ngày lên đến 2.500 đơn vị và cung cấp đến nhiều địa phương xa hoặc chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch như: Quảng Ninh, Hải Dương, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Hòa Bình, Lạng Sơn, Bắc Giang, Thanh Hóa, Nam Định, Ninh Bình…  Lượng máu cung cấp dù gần gấp đôi lượng máu tiếp nhận nhưng chỉ đáp ứng được 70 – 80% dự trù máu từ các bệnh viện.

Hàng trăm cán bộ y tế, tình nguyện viên tham gia hiến máu sáng ngày 19/2.

Hưởng ứng chương trình “Blouse trắng – Trái tim hồng” nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2 do Công đoàn Y tế Việt Nam phát động, Viện đã tiếp nhận đăng ký tổ chức hiến máu của 33 đơn vị Công đoàn cơ sở các đơn vị y tế. Nhưng do phải tham gia tích cực nhất vào công tác phòng chống dịch bệnh, nhiều đơn vị đã đề nghị lùi lịch tổ chức hiến máu trong cán bộ, nhân viên y tế vào thời gian phù hợp hơn. Bên cạnh đó, các lịch hiến máu dự kiến trong tháng 3 cũng chưa thể khẳng định chắc chắn do phụ thuộc vào lịch đi học trở lại của các trường đại học, cao đẳng.

Tổ chức hiến máu an toàn giữa Đại dịch COVID-19

Theo PGS, TS Nguyễn Lân Hiếu, Giám đốc BV Đại học Y Hà Nội, việc thiếu máu là vấn đề rất lớn vì rất nhiều bệnh nhân đang ngồi chờ chữa trị vì không có nhóm máu phù hợp. BV Đại học Y Hà Nội đã tổ chức đăng ký trước cho người hiến máu, loại bỏ xếp hàng lấy máu, sắp xếp nhiều bàn lấy máu và tổ chức trong khuôn viên rộng rãi hơn để bảo đảm giãn cách tối đa hai mét. Sau khi hiến máu, người hiến máu ngồi nghỉ ngơi và giữ đúng khoảng cách và luôn đeo khẩu trang. Các nhân viên lấy máu được tập huấn kỹ lưỡng, trang bị phòng hộ rất tốt : Kính chắn tia, khẩu trang, khăn tay. Đặc biệt, trước khi lấy máu, bệnh viện đã triển khai xét nghiệm Covid-19 toàn bộ cho cán bộ nhân viên, bảo đảm mức độ lây nhiễm thấp nhất. Điều này đem đến sự yên tâm cho người tình nguyện khi đi hiến máu trong thời điểm dịch bệnh đang điễn biến phức tạp.

PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu - Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội tham gia hiến máu.

“Chưa tới 10 lần hiến máu nhưng lần nào hiến máu tôi cũng chứa đầy cảm xúc. Mỗi lần cho đi là một kỷ niệm khác nhau. Nhất là trong giai đoạn hiện nay khi dịch bệnh COVID-19 đang bùng phát trở lại. Trên cương vị Giám đốc Bệnh viện, tôi rất mong muốn có nhiều đơn vị máu đến phục vụ công tác điều trị mặc dù tôi và đồng nghiệp rất lo trong công tác tổ chức có nguy cơ lây nhiễm.  Hôm nay tôi thấy Bệnh viện đại học Y Hà Nội phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tổ chức rất khoa học và bảo đảm được an toàn trong quá trình hiến máu.” – PGS. Nguyễn Lân Hiếu chia sẻ.

 

 

 

Chương trình hiến máu “Blouse trắng – Trái tim hồng” do Bệnh viện Đại học Y Hà Nội chủ trì tổ chức sáng 19/02/2021 tiếp nhận được 541 đơn vị máu.

 Hoạt động hiến máu tình nguyện đã được duy trì tổ chức thường niên tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội từ năm 2013 đến nay. Lượng máu tiếp nhận tăng đều hằng năm, từ vài chục đơn vị máu trong lần đầu tiên tổ chức đến hơn 133 đơn vị (25/02/2017), 173 đơn vị (23/02/2018), 384 đơn vị (26/8/2018) đến 566 đơn vị máu được hiến tặng vào 14/02/2020.

Từ năm 2017 đến nay, chương trình ý nghĩa này luôn được bệnh viện quan tâm, tổ chức ngay sau Tết Nguyên đán, nhiều lần tổ chức vào đúng mùng 8 Tết. Đối tượng hiến máu ngày càng được mở rộng; không chỉ có các y bác sĩ, cán bộ, nhân viên bệnh viện mà còn có sự tham gia của đông đảo cán bộ, giảng viên, sinh viên Trường Đại học Y Hà Nội, người nhà nhân viên, các đối tác của bệnh viện, các hội nhóm tình nguyện…

Theo TS.BS Trương Quang Trung – Trưởng phòng Điều dưỡng, Bí thư Liên chi đoàn của Bệnh viện cho biết: Chương trình năm nay có nhiều điểm khác so với chương trình các năm trước. Đại dịch bùng phát trở lại khiến người đến tham gia hiến máu cũng khó khăn hơn, vì vậy Bệnh viện đã thực hiện truyền thông từ sớm trên các kênh và tổ chức tiếp nhận người đăng kí hiến máu thành 2 khối, là khối nhân viên y tế và khối tình nguyện viên tham dự. Đối với nhân viên y tế của Bệnh viện, hàng ngày đã được kê khai, giám sát y tế, thân nhiệt rất chặt chẽ, giảm thiểu tối đa yếu tố nguy cơ dịch bệnh. Đối với khối tình nguyện được chuẩn bị khu vực riêng để tiếp nhận và thực hiện các yêu cầu.

TS.BS Trương Quang Trung tham gia hiến máu tại buổi lễ.

Đồng thời, chương trình năm nay còn có sự tham gia của Công đoàn Trường Đại học Y Hà Nội, các thầy cô cũng tham gia tuyên truyền và phát động chương trình này, khuyến khích đông đảo mọi người tham gia, kết quả thu được, thay vì ban đầu dự kiến chỉ thu được khoảng 300 đơn vị máu sẽ là hơn 500 đơn vị.

Viện Huyết học – Truyền máu TW kêu gọi người dân đủ điều kiện sức khỏe tham gia HIẾN MÁU (đặc biệt là NHÓM O, NHÓM A) và HIẾN TIỂU CẦU; đồng thời mong muốn các cơ quan, đơn vị duy trì lịch hiến máu theo kế hoạch và tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ, nhân viên, người dân tham gia hiến máu.

ĐỊA ĐIỂM HIẾN MÁU:
Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương (Phố Phạm Văn Bạch, Cầu Giấy, Hà Nội), từ 8h đến 20h tất cả các ngày (kể cả thứ 7, Chủ nhật và ngày lễ).

Các điểm hiến máu cố định tại Hà Nội: từ 8h – 12h và 13h30 – 17h từ thứ 2 đến thứ 7.

o   26 Lương Ngọc Quyến (quận Hoàn Kiếm)

o   132 Quan Nhân (quận Thanh Xuân)

o   Số 10, ngõ 122 đường Láng (quận Đống Đa)

P.Huyền

Tin liên quan
Điều kiện sức khỏe để hiến máu?
SKĐS - Cháu là du học sinh đang học online tại Việt Nam. Trong lúc này để làm một việc gì đó có ích, cháu chọn đi hiến máu. Tuy nhiên cháu không rõ cháu có đủ điều kiện sức khỏe để đi hiến máu không?
Khẩn: Thiếu 13.000 đơn vị máu dịp Tết, Viện Huyết học kêu gọi cộng đồng hiến máu và tiểu cầu
SKĐS - Tết Nguyên đán sắp đến cùng với những ảnh hưởng của dịch COVID-19 bùng phát trở lại tại nhiều địa phương đã khiến lượng máu tiếp nhận của Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương giảm nghiêm trọng. Hiện tại, Viện còn thiếu khoảng 13.000 đơn vị máu để cung cấp cho cấp cứu và điều trị
Kho máu cạn kiệt, hàng trăm y bác sĩ BV Việt Đức hiến máu giữa đại dịch COVID-19
SKĐS - Trước tình trạng kho máu của BV Việt Đức đã cạn kiệt, nhóm máu O chỉ còn vài chục đơn vị, hàng trăm y bác các y bác sỹ của BV đã hiến máu tình nguyện. Hoạt động sẻ chia này càng có ý nghĩa đặc biệt khi tình trạng khan hiếm máu giữa mùa dịch COVID-19 đang ở mức báo động.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm