Hà Nội

Lượng máu dự trữ ở Trung tâm Truyền máu Chợ  Rẫy đã gần chạm đáy

12-06-2021 7:01 PM | Thời sự

SKĐS - Trung tâm Truyền máu Chợ Rẫy là nơi cung cấp máu phục vụ việc cấp cứu và điều trị cho các bệnh nhân tại BV Chợ Rẫy và các bệnh viện khác tại khu vực phía Nam. Hiện nay, lượng máu dự trữ đã gần chạm đáy, điều này gây ảnh hưởng không nhỏ đến công tác cấp cứu và điều trị cho các bệnh nhân.

Chiều 12/6, TS.BS Lê Hoàng Oanh - Giám đốc Trung tâm Truyền máu Chợ Rẫy cho biết, những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 đã ảnh hưởng rất lớn đến công tác tiếp nhận hiến máu tình nguyện, khiến lượng máu tiếp nhận giảm một cách trầm trọng so với trước đây. Trong điều kiện giãn cách xã hội để phòng, chống COVID-19, kế hoạch cử các đoàn công tác của Trung tâm Truyền máu Chợ Rẫy tại TP.HCM đến các tỉnh, thành để tiếp nhận máu lưu động gần như đã bị hủy bỏ hàng loạt. Bên cạnh đó, số lượng người đến hiến máu trực tiếp tại Trung tâm Truyền máu Chợ Rẫy cũng giảm đi rất nhiều, chỉ còn khoảng 20 người/ngày.

Lượng máu dự trữ tại Trung tâm Truyền máu Chợ Rẫy đã gần chạm đáy. Ảnh: BVCC

Hiện tại, số lượng máu dự trữ tại Trung tâm Truyền máu Chợ Rẫy đã gần chạm đáy (dưới 1.400 đơn vị máu, trong khi lượng máu dự trữ trước đây tại Trung tâm là khoảng trên 10.000 đơn vị). Trong khi đó, Trung tâm Truyền máu Chợ Rẫy là nơi cung cấp máu phục vụ việc cấp cứu và điều trị cho các bệnh nhân tại BV Chợ Rẫy cũng như khu vực phía Nam. Bên cạnh việc chung tay cùng cả nước phòng, chống COVID-19, việc đảm bảo nguồn máu dự trữ phục vụ điều trị các bệnh lý khác, giữ lại tính mạng cho người bệnh cũng là một yêu cầu khác hết sức cấp thiết.

Trước những khó khăn khi lượng máu dự trữ gần cạn kiệt, ảnh hưởng lớn đến công tác cấp cứu và điều trị cho các bệnh nhân, Trung tâm Truyền máu Chợ Rẫy kêu gọi sự chung tay của cộng đồng để hiến máu cứu người, mang lại niềm hy vọng cho những bệnh nhân thiếu may mắn.

Trung tâm Truyền máu Chợ Rẫy cũng mong muốn Hội Chữ thập đỏ các tỉnh, thành tiếp tục phối hợp với BV Chợ Rẫy duy trì các hoạt động hiến máu tình nguyện mà vẫn đảm bảo an toàn công tác phòng, chống dịch COVID-19.


Hoài Thương
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
;