Luôn khao khát cống hiến sức mình để chăm sóc sức khỏe cho dân

05-03-2023 15:45 | Sự hi sinh thầm lặng

SKĐS - Hoàng hôn tắt nắng cũng là lúc mọi người trong khoa Hồi sức tích cực - Chống độc của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc chuẩn bị bước vào ca trực đêm. Tiếng bước chân vội vã của bác sĩ Cao Minh Trường như thắp lên niềm hy vọng cho biết bao người bệnh...

Bác sĩ Cao Minh Trường, 38 tuổi, sinh ra và lớn lên tại một vùng quê nghèo của Thị trấn Hoa Sơn, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc. Từ nhỏ bác sĩ anh đã luôn tự nhủ phải không ngừng nỗ lực cố gắng theo đuổi ước mơ trở thành bác sĩ.

Sau khi tốt nghiệp Đại học Y Hà Nội bác sĩ Trường được phân công làm việc tại khoa Hồi sức tích cực - Chống độc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc.

Là một bác sĩ trẻ mang trong mình đầy nhiệt huyết và đam mê với nghề, ham học hỏi, có lối sống giản dị, tận tâm với nghề... nên anh được anh em đồng nghiệp rất yêu mến, người bệnh hết lòng tin tưởng.

Nhiệt huyết của tuổi trẻ - Ảnh 2.

Bác sĩ Trường (bên trái) tư vấn cho thân nhân người bệnh tại Khoa hồi sức tích cực – Chống độc Bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc.

Sống với đam mê và nhiệt huyết của tuổi trẻ

Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc là một trong những khoa có tình trạng người bệnh được đánh giá là nặng nề nhất. Khi tất cả người thân của người bệnh thiếp đi vì mệt mỏi, anh nhẹ nhàng đến từng giường bệnh, kiểm tra các chỉ số; rồi lặng lẽ trở về bàn làm việc, vừa quan sát người bệnh vừa tính toán liều lượng thuốc để có thể đưa ra những chỉ định kịp thời.

Bao nhiêu lần anh đứng lặng chứng kiến cảnh chia ly do bệnh tật, tuổi tác, do không đáp ứng thuốc của người bệnh, là bấy nhiêu lần anh tự nhủ bản thân phải cố gắng nhiều hơn nữa để vơi đi những giọt nước mắt của thân nhân người bệnh, thắp lên niềm hy vọng cho sự hồi sinh.

Nhiệt huyết của tuổi trẻ - Ảnh 3.

Bác sĩ Trường cùng anh em trong đoàn từ thiện trao quà cho người dân nghèo vùng sâu, vùng xa.

Đó là động lực để anh và đồng nghiệp không ngừng học hỏi mạnh dạn đưa các kỹ thuật tiên tiến và hiện đại như: Kỹ thuật ECMO, phương pháp tuần hoàn ngoài cơ thể để hỗ trợ chức năng sống của bệnh nhân, chờ đợi các cơ quan bị tổn thương hồi phục... 

Những kỹ thuật này thường được áp dụng trong các bệnh lý như: Suy hô hấp không đáp ứng với thở máy, ngừng tim, rối loạn nhịp không đáp ứng điều trị, nhồi máu cơ tim cấp biến chứng sốc tim, viêm cơ tim cấp, tắc động mạch phổi nguy kịch, sốc phản vệ nguy kịch không đáp ứng điều trị thường quy, chờ ghép tim, phổi… Hay kỹ thuật thăm dò huyết động theo phương pháp PiCCO, kỹ thuật hạ thân nhiệt chỉ huy…

Nhờ áp dụng các kỹ thuật tiên tiến, Khoa của anh đã cứu sống được nhiều bệnh nhân nặng, góp phần đưa bệnh viện trở thành bệnh viện đầu ngành của tỉnh về chuyên ngành Hồi sức tích cực – Chống độc.

Bằng sự cố gắng không ngừng nghỉ, anh được bổ nhiệm làm Trưởng khoa. Là một lãnh đạo trẻ anh luôn khao khát cống hiến sức mình cho công cuộc chăm sóc sức khỏe toàn dân.

Trong suốt thời gian chống dịch COVID - 19 anh cùng đồng nghiệp đem trí, sức và nhiệt huyết của tuổi trẻ tham gia đẩy lùi dịch bệnh.

Ngoài công tác chuyên môn, anh còn tích cực tham gia các phong trào tình nguyện. 

Nhiệt huyết của tuổi trẻ - Ảnh 4.

Bác sĩ Trường (thứ ba từ trái sang) trong màu áo xanh tình nguyện lên đường cứu trợ đồng bào miền Trung.

Blouse trắng đến những làng quê nghèo

Kết thúc ca trực không kịp nghỉ ngơi anh lại cùng đoàn thanh niên lên đường đến các xã vùng sâu, vùng xa tham gia thăm khám và phát thuốc tình nguyện cho người dân có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách, người già neo đơn, không nơi nương tựa của tỉnh.

Rất đều đặn, cứ thứ bảy hằng tuần người dân lại háo hức đón chờ anh và các thầy thuốc của bệnh viện lên thăm khám. Cụ ông Nguyễn Văn Th. 90 tuổi ở Hải Lựu – Sông Lô- Vĩnh Phúc, sau khi được bác sĩ Trường và các thầy thuốc bệnh viện tỉnh thăm khám, phát thuốc xúc động nói: "Các thầy thuốc đến đây già mừng lắm. Già ở một mình không con cái, ốm đau không dám đi viện. Giờ được bác sĩ Trường khám, tư vấn dùng thuốc mà thấy yên tâm quá". 

Nghe cụ nói vậy anh chỉ tủm tỉm cười. Anh cảm thấy rất vui khi được góp sức của mình cho các hoạt động chăm sóc sức khỏe cộng đồng, giúp người dân có thêm niềm vui, nghị lực, sức khỏe để vươn lên trong cuộc sống.

Nhiệt huyết của tuổi trẻ - Ảnh 5.

Bác sĩ Trường cùng các đoàn viên thanh niên trong bệnh viện tham gia hiến máu nhân đạo.

Màu xanh hy vọng trên mọi nẻo đường Tổ quốc

Với tư cách là một bí thư đoàn của bệnh viện, bác sĩ Trường là người đã truyền nhiệt huyết cho các đoàn viên tích cực tham gia các hoạt động chăm sóc sức khỏe tại cộng đồng. Đặc biệt là tổ chức và tham gia vào phong trào "Hiến máu nhân đạo"

Đây là một hoạt động tiêu biểu, và là tấm gương cho các đoàn viên thanh niên trong bệnh viện cũng như các đơn vị khác noi theo. Mỗi năm Đoàn thanh niên của bệnh viện thường tổ chức 3 đợt hiến máu tình nguyện, góp thêm trên dưới 300 đơn vị máu chất lượng, giúp tháo gỡ tình trạng khan hiếm máu của ngành y tế, chia sẻ nỗi đau với người bệnh hiểm nghèo.

Một cái áo không lành có thể bỏ, đi sai đường có thể quay lại, nhưng với sức khỏe và tính mạng của con người thì không. Nhận thức được điều này anh cùng đồng nghiệp cần mẫn, lặng lẽ làm việc bằng tất cả lương tâm, trách nhiệm và trái tim của người thầy thuốc. 

Là một bác sĩ, anh hiểu được những khó khăn thách thức sẽ phải trải qua nhưng anh tin vào sự lựa chọn của mình.

Xem thêm video đang được quan tâm:

4 sai lầm 'kinh điển' khi ăn trái cây nhiều người mắc phải.


Dương Thị Xuân Hương
Ý kiến của bạn