DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Lục thùng rác tìm mảnh cánh mũi bị đứt rời tới viện để ghép cho bé 5 tuổi
Thành Tuyên - 09:38 05/12/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các bác sĩ BVĐK tỉnh Vĩnh Phúc vừa thực hiện ghép lại mảnh tổn thương mũi bị đứt rời cho một bệnh nhi 5 tuổi ở Vĩnh Phúc. Điều đặc biệt là bệnh nhi bị tai nạn sinh hoạt và bị đứt rời hoàn toàn trụ mũi và cánh mũi bên trái, nhưng phần cánh mũi này được lấy lại ở trong thùng rác.

Trước đó, theo lời kể của gia đình bệnh nhi, bé gái được gia đình cấp tốc đưa đến Trung tâm Y tế huyện Yên Lạc (Vĩnh Phúc)  trong tình trạng đứt trụ mũi và cánh mũi bên trái. Tại đây, các bác sĩ đã tiến hành xử trí cấp cứu và hỏi về mảnh tổn thương bị đứt rời của cháu để chuyển lên BVĐK tỉnh thực hiện ghép. Tuy nhiên, vì thấy con bị như vậy nên người nhà cháu chỉ lo lắng đưa con đến bệnh viện cấp cứu mà không để ý đến mảnh tổn thương đó. Ngay sau bác sĩ nói vậy gia đình đã quay về nhà tìm và thấy mảnh tổn thương đó trong thùng rác của gia đình. Lúc này, bé được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc để tiếp tục xử lý.

Nhận thấy đây là một trường hợp khẩn cấp, cần tiến hành phẫu thuật ngay, các bác sĩ chuyên khoa chấn thương chỉnh hình BVĐK tỉnh Vĩnh Phúc đã lập tức mời hội chẩn và tiến hành phẫu thuật tạo hình ghép lại tổn thương bị đứt rời cho bệnh nhi ngay trong đêm.

Hình ảnh tổn thương vùng mũi

Sau 2 tiếng, kíp bác sĩ phẫu thuật tạo hình đã ghép thành công mảnh tổn thương bị đứt rời. Qua 15 ngày điều trị, hiện tại mảnh tổn thương đã được nuôi dưỡng tốt.

Theo ThS.BS Vũ Đức Minh, Trường phòng Đào tạo - Chỉ đạo tuyến, BVĐK tỉnh Vĩnh Phúc, đây là một trường hợp khó, hiếm gặp và vô cùng phức tạp ở vùng mũi, ảnh hưởng rất lớn về mặt thẩm mỹ của mũi nói riêng cũng như khuôn mặt nói chung. Bên cạnh đó, tổn thương vùng mũi có ít tạo hình thay thế, thường không đem lại được hình thể và thẩm mỹ giống như ban đầu.

Cũng theo bác sĩ Minh, với trường hợp của bệnh nhi trên, rất may mắn đã tìm lại, bảo quản được phần tổn thương bị đứt rời và kịp thời phẫu thuật cấy ghép nên về mặt thẩm mỹ mũi cũng như khuôn mặt không bị ảnh hưởng nhiều. Với tốc độ hồi phục như hiện tại, sau khoảng 3 tháng, phần mũi của bệnh nhi sẽ phục hồi được gần như ban đầu.

Thông qua trường hợp này, ThS.BS Vũ Đức Minh khuyến cáo: với những tai nạn (do lao động, sinh hoạt…) gây đứt rời một số bộ phận trên cơ thể, cần đưa người bệnh đến cơ sở y tế kịp thời. Với những bộ phận đứt rời không được bảo quản, thời gian tối thiểu để chuyển tới viện khoảng 6 giờ, tùy vào mức độ tổn thương. Tốt nhất người bệnh nên được sơ cứu tại tuyến y tế gần nhất.

Đối với phần bị đứt rời, phải cho vào miếng giấy sạch hoặc vải sạch, ngâm vào nước muối sinh lý rồi cho vào túi nước lạnh ở nhiệt độ đá tan. Tuyệt đối tránh dùng đá cục để ủ lạnh trực tiếp phần tổn thương bị đứt rời vì sẽ gây bỏng lạnh, ảnh hưởng đến kết quả phẫu thuật.

Thành Tuyên

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm