DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Lực nắm bàn tay dự đoán nguy cơ tiểu đường ở người trung tuổi
BS Thu Vân - 07:48 07/04/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một nghiên cứu mới đã tìm ra mối liên quan giữa lực nắm bàn tay và bệnh chuyển hóa và bệnh tật ở người trưởng thành.

Lực nắm bàn tay dự đoán nguy cơ tiểu đường

 

Nghiên cứu này đã đưa ra một bài kiểm tra đơn giản để xác định lực nắm của bàn tay từ đó tìm ra những người có nguy cơ bị bệnh tiểu đường ở độ tuổi trung niên.

Kết quả nghiên cứu được đăng trên tờ Journals of Gerontology Series A: Medical Sciences cho thấy lực nắm bàn tay yếu có liên quan tới cả nguy cơ bệnh tim mạch chuyển hóa và bệnh thể chất khác ở người trung niên và cao tuổi, cả nam và nữ.

Tác giả nghiên cứu chính Mark Peterson, trợ lý giáo sư Michigan Medicine, Đại học Michigan, Mỹ, nói: "Chúng tôi muốn kiểm tra lực nắm của bàn tay bởi vì nó có liên quan đến sức mạnh của cả cơ thể”.

Để đánh giá lực nắm của một người, họ đã sử dụng một máy đo lực cầm tay trong vòng dưới 10 giây.

Nhóm nghiên cứu đã phân tích lực nắm bàn tay ở 4.544 người Mỹ và 6.030 người Trung Quốc ở độ tuổi từ trên 50 tuổi.

Sử dụng mô hình hồi quy logistic, các nhà nghiên cứu đã đánh giá mối liên quan giữa lực nắm bình thường và các rối loạn thể chất, bệnh tiểu đường và các rối loạn chuyển hóa khác.

Với mỗi mức giảm 0,05 lực nắm bình thường ở người Mỹ và người Trung Quốc sẽ tương đương với tăng lần lượt 49% và 17% nguy cơ bệnh tiểu đường. Giảm lực nắm bàn tay cũng liên quan tới tăng lần lượt 36% và 11% nguy cơ bị khuyết tật.

BS Thu Vân

(theo Univadis/Boldsky)

Tin liên quan
Những dấu hiệu tố bệnh trên bàn tay
SKĐS - Chiều dài ngón tay, lực nắm bàn tay, cho đến màu sắc móng hay dấu vân tay..., tất cả những điều này đều chứa đựng những bí ẩn riêng, kể cả những điều uẩn khúc hiển thị sức khỏe của người trong cuộc.
Các bệnh lý vùng cổ bàn tay do lạm dụng thiết bị thông minh
SKĐS - Việc sử dụng các thiết bị cầm tay thường xuyên trong thời gian dài đưa đến khả năng mắc các chứng bệnh về xương khớp, đặc biệt là các bệnh lý ở vùng cổ bàn tay,
Hội chứng kênh Guyon gây teo cơ bàn tay
SKĐS - Hội chứng kênh Guyon hay còn gọi là hội chứng đường hầm xương trụ ít gặp hơn hội chứng đường hầm cổ tay, do đó ít được quan tâm hơn.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm