DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Luật sư tiết lộ những thông tin bất ngờ vụ Cát Tường
11:02 21/06/2014 GMT+7
Luật sư Vũ Gia Trưởng, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình nạn nhân trong vụ án Cát Tường kiến nghị thay đổi tội danh đối với ông bác sỹ.

Luật sư Vũ Gia Trưởng, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình nạn nhân trong vụ án Cát Tường kiến nghị thay đổi tội danh đối với ông bác sỹ.

Ông bác sỹ đã để mặc hậu quả xảy ra?

Theo luật sư Trưởng: Khi phẫu thuật thẩm mỹ cho chị Huyền, BS Tường không phải là người hành nghề khám bệnh, chữa bệnh về phẫu thuật thẩm mỹ, vì ông ta chưa được Bộ Y tế hay cơ quan Nhà nước khác có thẩm quyền cấp chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh về chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ.

Tường chỉ là BS chuyên khoa Ngoại- Phẫu thuật tạo hình.

BS Tường không phải là người chịu trách nhiệm về chuyên môn kỹ thuật về chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ tại TMV Cát Tường.

  • TMV Cát Tường, bác sỹ Nguyễn Mạnh Tường
    Bác sỹ Nguyễn Mạnh Tường tại cơ quan công an.

Từ phân tích trên, luật sư Trưởng cho rằng, TMV Cát Tường là cơ sở giả mạo, cơ sở chui và BS Tường là “BS giả mạo”, “BS chui” về chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ nên không phải là đối tượng để được coi là chủ thể của tội danh được quy định tại Điều 242 BLHS, mà phải truy tố theo tội danh quy định tại Điều 93 BLHS.

“Cứ cho rằng BS Tường cũng như tất cả những người tham gia thực hiện ca phẫu thuật hôm đó không mong muốn chị Huyền tử vong thì hành vi phạm tội của ông bác sỹ vẫn được thực hiện bởi lỗi cố ý vì ông ta có ý thức bỏ mặc cho hậu quả xảy ra”, trích ý kiến của luật sư Trưởng.

Theo luật sư Trưởng, hành vi cố ý của BS Tường còn thể hiện ở sự coi thường tính mạng người khác khi cố tình thực hiện các thủ thuật phẫu thuật trong tình trạng chị Huyền bị co giật, biến chứng.

BS Tường là người trực tiếp đẩy chị Huyền vào trình trạng nguy hiểm đến tính mạng, sau đó vẫn cố ý tiếp tục thực hiện đến cùng hành vi nguy hiểm đó, dẫn đến chị Huyền tử vong.

Về nhận thức của người gây tội, luật sư cho rằng: Trong quá trình Tường phẫu thuật cho chị Huyền, nạn nhân luôn ở trong tình trạng biến chứng, co giật.

Ngay khi bắt đầu tiến hành phẫu thuật, khi mới thử thuốc tê cũng như khi mới bơm được 1- 2 ống tiêm, chị Huyền đã có những biểu hiện co giật, sùi bọt mép, người cứng lại...

Trong trường hợp này, về chuyên môn cũng như đạo đức nghề nghiệp thì buộc Tường phải dừng lại ngay ca phẫu thuật để kiểm tra nguyên nhân và xử lý các biến chứng giúp nạn nhân thoát khỏi tình trạng nguy hiểm này.

Tường hoàn toàn nhận thức được rằng, nếu cố tình tiếp tục phẫu thuật thì có thể xảy ra nguy hiểm đến tính mạng chị Huyền.

Về ý thức: Tường cố tình rút ngắn thời gian phẫu thuật từ khoảng 4 tiếng xuống còn khoảng 2 tiếng, liên tục tiêm thuốc ngủ và thuốc chống nôn mỗi khi chị Huyền lên cơn co giật, cho người giữ đầu, giữ tay chân, đặt gạc vào miệng chị Huyền... để nhằm mục đích tiếp tục thực hiện ca phẫu thuật.

Vẫn theo quan điểm của ông Trưởng: Ý thức bỏ mặc cho hậu quả xảy ra của Tường còn được thể hiện ở việc Tường hoàn toàn nhận thức được rằng khi chị Huyền xảy ra biến chứng và rơi vào trạng thái nguy cấp có thể tử vong thì theo quy định của pháp luật về cấp cứu cũng như về y đức, Tường bắt buộc phải tiến hành cấp cứu nạn nhân ngay lập tức, nhưng Tường đã không làm điều đó.

Như vậy, hành vi của Tường trong trường hợp này phải được coi là giết người với hình thức “không hành động”, tức là không làm những việc mà pháp luật quy định buộc phải làm.

Từ những phân tích nêu trên, luật sư Trưởng cho rằng, hành vi của BS Tường là cố ý tước đoạt tính mạng của chị Huyền nên cần phải truy tố về tội 'Giết người' được quy định tại Điều 93 BLHS thay vì truy tố ông bác sỹ tội 'Vi phạm quy định về khám, chữa bệnh, sản xuất, pha chế, cấp phát thuốc, bán thuốc hoặc dịch vụ y tế khác'.

Vai trò của Đào Quang Khánh đến đâu?

Vẫn theo luật sư Trưởng, cơ quan điều tra và VKS đã khởi tố Tường và Khánh về tội 'Xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt' nhưng lại chưa xác định rõ vai trò của từng người trong vụ án.

Luật sư cho rằng, Khánh không bao giờ có thể là chủ mưu trong hành vi xâm phạm thi thể chị Huyền cũng như vứt bỏ xe máy và túi xách của nạn nhân.

Luật sư Trưởng đưa ý kiến: Việc làm rõ nguyên nhân chết của chị Huyền sẽ có ý nghĩa hết sức quan trọng trong quá trình giải quyết vụ án cũng như làm sáng tỏ những băn khoăn thắc mắc trong dư luận và gia đình nạn nhân.

 

 

(VietNamNet)

Tin liên quan
Nghi vấn có người chỉ đạo xóa dấu vết ở thẩm mỹ Cát Tường
Mai đã chỉ đạo nhân viên làm giấy tờ giả để xóa thông tin của chị Huyền tại thẩm mỹ viện Cát Tường nhằm không để ai phát hiện ra.
Vụ TMV Cát Tường: Người thân nạn nhân lần đầu tiết lộ buổi “gọi hồn” do gia đình hung thủ đạo diễn
Phiên tòa xử Nguyễn Mạnh Tường phải tạm dừng, trả lại hồ sơ để CQĐT điều tra bổ sung với lý do “có vấn đề mâu thuẫn, không giải quyết được ngay tại phiên tòa” đã nhận được sự ủng hộ từ dư luận. Trong khi chờ đợi cơ quan chức năng tiếp tục làm rõ tình tiết vụ việc, bà Nguyễn Thị Hiền...
Vụ Cát Tường: Thi thể chị Huyền bị chôn trên cạn?
SKĐS - "Nhà ngoại cảm" ở Nam Định cho rằng, xác chị Huyền không có dưới sông Hồng mà bị phi tang trên cạn ở gần một hồ nước lớn...
Hoãn phiên xử vụ Cát Tường: Sẽ thay đổi tội danh vụ án?
"Từ nhừng lời khai tại phiên tòa xử vụ Cát Tường hôm nay thì việc thay đổi tội danh trong vụ án này hoàn toàn có thể xảy ra trong quá trình khởi tố điều tra, kể cả quá trình xét xử có thể thay đổi tội danh bất kỳ" - luật sư Trưởng nói.
Sau hai giờ xét xử, tòa trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ Cát Tường
SKĐS - Ngày 14/4, TAND TP Hà Nội xét xử vụ Thẩm mĩ viện Cát Tường. Theo ghi nhận của phóng viên báo Sức khỏe&Đời sống, trước giờ xét xử, hàng trăm người dân đã đến trước cổng TAND TP Hà Nội,
Vụ Cát Tường: BS.Tường bị truy tố tội "Xâm phạm thi thể"
Vụ Cát Tường: bị cáo Tường bị truy tố tội "Vi phạm quy định về khám chữa bệnh", bị cáo Khánh tội "Xâm phạm thi thể" và "Trộm cắp tài sản".
Xét xử sơ thẩm vụ Thẩm mỹ viện Cát Tường
SKĐS - Ngày 14/4, Tòa án nhân dân TP. Hà Nội mở phiên sơ thẩm xét xử các bị cáo trong vụ Thẩm mỹ viện Cát Tường xảy ra hồi tháng 10/2013 gây rúng động dư luận.
Vụ Cát Tường: Vì sao chỉ có 3 người thân được tham dự phiên toà?
Gia đình nạn nhân vụ Cát Tường cho biết, hiện mới chỉ có bố mẹ đẻ và chồng của chị Huyền là nhận được giấy báo tham gia phiên tòa sơ thẩm sắp tới.
Hé lộ lời khai 'chấn động' trong phiên xử vụ TMV Cát Tường
Trong vụ TMV Cát Tường, nhiều chi tiết quan trọng không được phản ánh trong cáo trạng, đặc biệt là những chứng cứ liên quan đến cái chết của chị Huyền khiến các Luật sư cũng thấy bất ngờ, khó hiểu…
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm