Luật sư Nguyễn Tiến Thủy: “Nếu không cẩn thận ai cũng có thể là nạn nhân của sự cố y khoa”

21-05-2018 5:29 PM | Pháp luật

SKĐS - Theo luật sư Nguyễn Tiến Thủy, Văn phòng Luật sư Việt Lý, Đoàn Luật sư TP Hà Nội : “Trong sự cố này nạn nhân và gia đình họ mới là người đáng quan tâm nhất. Họ nhắc nhở chúng ta một điều rằng nếu không cẩn thận ai cũng có thể trở thành nạn nhân của sự cố y khoa”

 

Cũng theo vị luật sư này, phiên xét xử ngày 21/5, là trường hợp hiếm có. Bởi hiếm phiên toà nào mà các bị hại lại đồng loạt xin giảm nhẹ hết mức cho các bị cáo về trách nhiệm hình sự như tại phiên Toà xét xử sự cố chạy thận tại BVĐK tỉnh Hoà Bình. Về trách nhiệm dân sự, họ cũng chỉ yêu cầu BVĐK tỉnh Hòa Bình bồi thường thiệt hại và không yêu cầu bị cáo nào phải có trách nhiệm với thân nhân của mình. Họ cho rằng các bị cáo là nạn nhân của hệ thống quản lý do đó họ đề nghị điều tra lãnh đạo BVĐK tỉnh Hòa Bình và không được bỏ lọt tội phạm.

Trước đó, tại phiên tòa sáng nay, thân nhân các gia đình bị hại cũng đề nghị HĐXX tuyên vô tội đối với Hoàng Công Lương và xem xét  giảm nhẹ tội cho bị cáo Bùi Mạnh Quốc và Trần Văn Sơn. Đề nghị HĐXX xét xử công tâm đúng người đúng tội, tránh oan sai người vô tội.

Các luật sư bào chữa cho bị cáo tại phiên tòa

Lý do để hầu hết gia đình bị hại đề nghị tòa tuyên vô tội với bị cáo Hoàng Công Lương là vì tất cả đều cho rằng từ trước và kể cả sau vụ việc đau lòng xảy ra, bị cáo Lương luôn nỗ lực hết mình, tận tâm cứu chữa cho những người bệnh tại đơn nguyên chạy thận nhân tạo tại BVĐK tỉnh Hòa Bình.

Bên cạnh đó, phía các gia đình bị hại cũng đều cho rằng  về chuyên môn của bác sĩ không có vấn đề gì cả mà nguyên nhân chính là do tồn chứa hóa chất trong quá trình bảo dưỡng thiết bị, tồn dư hóa chất cao khiến 9 người tử vong. Vì vậy, nếu tòa tuyên BS Hoàng Công Lương, hay Trần Văn Sơn có tội thì trong tương lai không cẩn thận ai cũng có thể trở thành nạn nhân của sự cố y khoa.

Bên hành lang phòng xét xử, bị cáo Hoàng Công Lương chia sẻ với báo chí, “rất xúc động trước việc mọi người ủng hộ mình, anh mong trong những ngày xét xử tiếp theo, tòa sẽ xử công tâm, khách quan, đúng người đúng tội”, Lương nói.


Trần Lâm
Ý kiến của bạn