Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) sẽ tháo gỡ khó khăn về vấn đề nhân lực ngành y tế

03-03-2023 6:54 PM | Y tế

SKĐS - Thứ trưởng Bộ Y tế Lê Đức Luận cho biết: Vừa qua Bộ Y tế đã tham mưu cho Chính phủ trình Quốc hội ban hành Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) có hiệu lực từ ngày 1/1/2024 nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của ngành y tế trong lĩnh vực khám chữa bệnh nói chung, trong đó có nhân lực ngành y tế.

Thứ trưởng Bộ Y tế: Mua sắm trang thiết bị y tế phù hợp yêu cầu sử dụng, không thể lúc nào cũng chọn giá thấp nhấtThứ trưởng Bộ Y tế: Mua sắm trang thiết bị y tế phù hợp yêu cầu sử dụng, không thể lúc nào cũng chọn giá thấp nhất

SKĐS - Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Lê Đức Luận, trong thời gian qua, Bộ Y tế đã rất tích cực cùng với các bộ ngành tham mưu cho Chính phủ có nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn, đặc biệt liên quan đến vật tư, trang thiết bị y tế...

Tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2/2023, cung cấp thông tin về tình hình kinh tế-xã hội tháng 2 và 2 tháng đầu năm do Văn phòng Chính phủ tổ chức chiều 3/3, Bộ Y tế nhận được câu hỏi: Vừa qua, có tình trạng chảy máu chất xám trong ngành y tế. Quốc hội vừa rồi cũng ban hành Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi). Xin hỏi đại diện Bộ Y tế, với việc ban hành Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) sẽ khơi thông được gì để ngăn chặn chảy máu chất xám?

Về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Y tế Lê Đức Luận cho biết, Nghị quyết số 20- NQ/TW ngày 25/10/2017 đã khẳng định: "Nghề y là nghề đặc biệt. Nhân lực y tế phải đáp ứng được yêu cầu chuyên môn và y đức; cần được tuyển chọn, đào tạo, sử dụng và đãi ngộ đặc biệt", như vậy nhân lực y tế là rất đặc thù từ khi đi học cho đến quá trình thực hiện nhiệm vụ phục vụ người bệnh.

Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) sẽ tháo gỡ khó khăn về vấn đề nhân lực ngành y tế - Ảnh 2.

Thứ trưởng Lê Đức Luận trả lời tại buổi họp báo (ảnh Nhật Bắc)

Vừa qua Bộ Y tế đã tham mưu cho Chính phủ trình Quốc hội ban hành Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) có hiệu lực từ ngày 1/1/2024 nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của ngành y tế trong lĩnh vực khám chữa bệnh nói chung, trong đó có nhân lực ngành y tế để nâng cao chất lượng dịch vụ y tế cho người dân theo hướng đảm bảo, hội nhập, tăng cường hiệu quả, hiệu lực trong công tác quản lý về khám chữa bệnh nói chung và giải quyết vấn đề về nhân lực ngành y tế.

Trước hết, hiện nay các cơ sở y tế công lập, đặc biệt ở vùng sâu vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế đặc biệt khó khăn đã được áp dụng phụ cấp ưu đãi nghề ở mức từ 20-70% tùy địa bàn;

Thứ hai, các nhân viên y tế thôn bản đã được hưởng phụ cấp hàng tháng từ 0,3 – 0,5 so với mức lương tối thiểu;

Cũng về nội dung này, Thứ trưởng Lê Đức Luận cho biết, Bộ Y tế cũng đã trình Chính phủ sửa đổi Nghị định 56/2021/NĐ-CP theo hướng sẽ tăng phụ cấp đặc thù, đặc biệt cho y tế cơ sở, vùng sâu vùng xa; Cùng đó, hiện Bộ Y tế đang soạn thảo Thông tư về giá dịch vụ khám chữa bệnh theo yêu cầu, trước đây khám chữa bệnh bảo hiểm y tế có 1 loại giá, sau này khám theo yêu cầu có loại giá khác.

Đồng thời, Bộ Y tế cũng sẽ xây dựng Thông tư về cơ chế xã hội hóa trong cơ sở y tế công lập. Các cơ sở y tế công lập khi thực hiện được cơ chế xã hội hóa, cơ chế tự chủ sẽ có điều kiện để nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho nhân viên.

Ngoài ra, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết thêm, để nâng cao chất lượng về nhân lực ngành y tế, Bộ Y tế cũng sẽ xây dựng Nghị định quy định về đào tạo chuyên sâu và đào tạo đặc thù để đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh và cũng sẽ kiện toàn, sắp xếp lại các đơn vị sự nghiệp y tế trong Bộ và ngành y tế đang quản lý, để đảm bảo tinh gọn, hiệu quả và nâng cao hiệu quả hoạt động cũng như nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Qua đó cũng sẽ góp phần cải thiện đời sống của công chức, viên chức công tác trong ngành y tế.

Ngày 3/3: Ca COVID-19 tiếp tục tăng trong 24h quaNgày 3/3: Ca COVID-19 tiếp tục tăng trong 24h qua

SKĐS - Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 3/3 của Bộ Y tế cho biết có 13 ca mắc COVID-19 mới, tăng nhẹ so với hôm qua và gấp gần 3 lần số bệnh nhân khỏi. Trong ngày có 4 bệnh nhân nặng đang điều trị.


Thái Bình - Lê Bảo
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH