DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Luật gia Phạm Văn Chung: Cần bản án nghiêm khắc đối với kẻ dâm ô trẻ em
ThS Luật Phạm Văn Chung - 10:41 14/05/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - LTS: Vụ án dâm ô trẻ em một lần nữa khiến dư luận xã hội xôn xao sau phiên toà phúc thẩm. Bị cáo Nguyễn Khắc Thủy bị kết án 3 năm tù giam ở cấp sơ thẩm, bất ngờ tại phiên phúc thẩm, bị cáo Thuỷ đã được giảm án xuống còn 18 tháng và cho hưởng án treo.

Ngày 11/5, TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho rằng chưa đủ căn cứ vững chắc để quy kết bị cáo Nguyễn Khắc Thuỷ  (77 tuổi, ngụ tại TP Vũng Tàu) có hành vi dâm ô với bé gái thứ hai. Từ đó Hội đồng xét xử  quyết định sửa một phần án sơ thẩm để tuyên bị cáo Thủy mức án 18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 36 tháng. Ngay sau khi bản án được tuyên, dư luận đã bày tỏ sự bất bình với những phản hồi mạnh mẽ. Báo Sức khoẻ&Đời sống xin giới thiệu bài viết của Luật gia Phạm Văn Chung, Sở Tư pháp Kon Tum để rộng đường dư luận.

Bị cáo Nguyễn Khắc Thủy tại toà

Mặc dù bị cáo Nguyễn Khắc Thủy (77 tuổi) đã nhận tội danh "Dâm ô trẻ em" nhưng tòa phúc thẩm vẫn tuyên giảm án từ 3 năm xuống 18 tháng tù treo. Có thể nói với mức án như vậy là chưa công bằng, hợp lý, quá “ưu ái” đối với kẻ phạm tội xâm hại tình dục trẻ em. Nhiều chuyên gia pháp lý, luật sư có uy tín cho rằng xử như vậy chẳng khác nào tiếp tay, cổ súy cho hành vi phạm tội xâm hại trẻ em, thách thức dư luận, bẻ cong cán cân công lý!

Hành vi phạm tội của bị cáo Thủy là rất nguy hiểm cho xã hội, lại phạm tội nhiều lần, với nhiều trẻ em (4 em), có em còn rất nhỏ tuổi. Đó là mới xác định được có thể còn nhiều em khác bị xâm hại chưa được phát hiện hoặc gia đình không tố giác.

Vụ án này đã gây bức xúc trong dư luận cả nước suốt thời gian dài nên khi đưa ra xét xử ai cũng mong công lý được thực thi và kẻ phạm tội bỉ ổi này sẽ phải đối diện với hình phạt nghiêm khắc của pháp luật. Tuy nhiên, với mức án mà tòa phúc thẩm mới tuyên vừa qua làm cho đa số dư luận nhân dân thất vọng lẫn bức xúc, phẫn nộ.

Theo pháp luật hiện hành, loại tội phạm về tình dục, nhất là xâm hại trẻ em thì kẻ phạm tội đối diện với mức hình phạt rất nặng. Ngoài ra, để phòng ngừa, răn đe đối với loại tội phạm nguy hiểm này trong các đợt đặc xá, tha tù trước thời hạn, giảm án thì các tội phạm về tình dục không được ưu tiên xem xét giảm án, ân xá, tha tù, nhất là tội xâm hại tình dục trẻ em. Thực tế các đợt ân xá thì đối tượng phạm tội này bị cơ quan chức năng thẳng tay gạt bỏ, không thuộc đối tượng xem xét ân xá, giảm án.

Từ đó, có thể thấy rằng mức án dành cho bị cáo Nguyễn Khắc Thủy là quá nhẹ, không đủ sức răn đe, phòng ngừa chung đối với xã hội. Bên cạnh đó, bản án này còn để lại hệ quả pháp lý rất tiêu cực, đó là những người bị xâm hại sẽ không còn tin pháp luật, không còn dám đứng lên đòi công lý cho chính mình và con cái họ. Bởi vì, khi họ đứng ra tố giác kẻ phạm tội thì gia đình họ, nhất là những trẻ em bị hại đã phải chịu áp lực đe dọa, trả thù của kẻ phạm tội, nhất là ảnh hưởng về tâm lý, cuộc sống của con cái họ về sau.

Nguy hiểm hơn nếu xét xử như vậy sẽ có nguy cơ vô tình làm cho tội phạm về tình dục, nhất là xâm hại trẻ em sẽ gia tăng trong thời gian tới, khi mà mức án dành cho kẻ phạm tội quá nhẹ.

Vì vậy, đề nghị Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao hoặc Hội đồng thẩm phán Toà án nhân dân tối cao theo thẩm quyền cần kháng  nghị theo thủ tục giám đốc thẩm để hủy bản án và xét xử lại từ đầu. Theo đó, cần xét xử theo hướng tăng nặng hình phạt đối với bị cáo Thủy.

Không thể chấp nhận một kẻ tội phạm tình dục đối với trẻ em một cách nghiêm trọng như vậy lại được hưởng án treo. Đặc biệt là khi biết rằng ông Thủy còn có hành động thách thức pháp luật như dọa thuê côn đồ xử những người tố cáo, đòi  tự thiêu, đốt thẻ Đảng...

Điều này không những răn đe phòng ngừa mạnh mẽ đối với tội phạm xâm hại trẻ em mà còn lấy lại niềm tin của người dân đối với hệ thống pháp luật, công lý. Cùng với đó là góp phầp tích cực vào việc ngăn chặn tình trạng xâm hại tình dục đối với trẻ em đang có chiều hướng gia tăng hết sức nghiêm trọng, phức tạp, nguy hiểm hiện nay.

ThS Luật Phạm Văn Chung

(Sở Tư pháp tỉnh Kon Tum)

Tin liên quan
Xâm hại tình dục trẻ em khi nào là bệnh lý?
SKĐS - Xâm hại tình dục trẻ em là một tội ác bị toàn thế giới lên án và trừng trị thích đáng. Tuy nhiên, trong số những kẻ phạm tội này có một số ít mắc bệnh lý tâm thần thực sự. Vậy làm thế nào để nhận biết hành vi xâm hại tình dục trẻ em là bệnh lý và bệnh này có chữa được không?
Làm gì để phòng ngừa xâm hại tình dục trẻ em?
SKĐS - Dư luận không khỏi bức xúc và nhức nhối vì những thông tin liên quan đến các vụ xâm hại tình dục ở trẻ em.
Báo động trẻ bị xâm hại tình dục: Làm sao để con mình không là nạn nhân?
SKĐS - Ngày càng nhiều trẻ em bị xâm hại tình dục đang trở thành nỗi ám ảnh của cả cộng đồng và để lại những hậu quả hết sức đau lòng đối với con trẻ.
Cần xử lý nghiêm việc xâm hại di tích
SKĐS - Tình trạng trùng tu, tôn tạo di tích lịch sử, văn hóa sai phạm; xây mới công trình trong không gian di tích... đã xảy ra nhiều ở nước ta thời gian qua.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
  • Bạc Liêu (baclieu60@gmail.com)
    Càng là Đảng viên càng phải gương mẫu. Lấy lý do là Đảng viên để giảm án mọi người không khâm phục. Đề nghị VKS Tối cao và Tòa án Tối cao xem xét lại.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm