Luật Bảo hiểm y tế cần được sửa đổi để thống nhất với các quy định của Luật Khám bệnh, chữa bệnh

27-05-2023 3:42 PM | Thời sự

SKĐS - Tại phiên thảo luận về kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV, một số ĐBQH cho rằng, Luật Bảo hiểm y tế cần được sửa đổi để thống nhất với các quy định của Luật khám bệnh, chữa bệnh.

Cho ý kiến về vấn đề này, ĐBQH Mai Văn Hải – Đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hóa nói, nhiều cử tri kiến nghị xung quanh vấn đề thực hiện Quyết định 861 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt các xã khu vực 3, khu vực 2, khu vực 1 thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Đặc biệt, sau khi thực hiện quyết định này thì các chế độ bảo hiểm y tế (BHYT) hay là chế độ hỗ trợ ăn trưa cũng ảnh hưởng rất lớn đến việc học tập của học sinh.

Luật Bảo hiểm y tế cần được sửa đổi để thống nhất với các quy định của Luật Khám bệnh, chữa bệnh - Ảnh 1.

Đại biểu Mai Văn Hải – Đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hoá.

Trước thực tế trên, đại biểu Mai Văn Hải đề nghị, những kiến nghị của cử tri sau khi được xem xét, phân loại thuộc thẩm quyền, trách nhiệm của các bộ, ngành thì cần có sự thẩm tra, xem xét để có phương án cụ thể trong giải quyết các kiến nghị của cử tri; hạn chế việc chỉ giải thích và trả lời chung chung.

Cũng kiến nghị liên quan đến vấn đề này, ĐBQH Đinh Ngọc Quý – Đoàn ĐBQH tỉnh Gia Lai đưa ra ví dụ, đơn cử Quyết định 861 ảnh hưởng không chỉ tới người dân mà Báo cáo của Chính phủ cho thấy, năm 2022, riêng thẻ BHYT phải qua các kênh vận động, các nhà tài trợ để giúp cho người dân vào khoảng 2,8 triệu thẻ. Việc này ảnh hưởng rất lớn đến chuyện hoàn thành không chỉ là chỉ tiêu tỷ lệ mà tính bền vững của BHYT.

Luật Bảo hiểm y tế cần được sửa đổi để thống nhất với các quy định của Luật Khám bệnh, chữa bệnh - Ảnh 2.

Đại biểu Trần Thị Thanh Lam – Đoàn ĐBQH tỉnh Bến Tre.

ĐBQH Trần Thị Thanh Lam – Đoàn ĐBQH tỉnh Bến Tre nêu quan điểm, hiện nay, Bộ Y tế đang hoàn thiện dự thảo Luật BHYT (sửa đổi). Theo đại biểu, việc xây dựng dự án Luật BHYT (sửa đổi) là ý kiến của đông đảo cử tri ở nhiều địa phương. Mặt khác, Luật BHYT cần sửa đổi để thống nhất với các quy định của Luật Khám bệnh, chữa bệnh là cần thiết. Từ đó sớm khắc phục những bất cập đặt ra như phạm vi, quyền lợi, mức BHYT.

Theo đại biểu Trần Thị Thanh Lam, Luật BHYT sửa đổi cần được tập trung vào một số nội dung, như: Việc hoàn thiện pháp luật quy định về giá dịch vụ cho khám bệnh, chữa bệnh; chất lượng khám, chữa bệnh bằng thẻ BHYT; quy định bàn khám; chỉ tiêu và điều chỉnh biên chế trên giường bệnh cho phù hợp với thực tế nhu cầu khám bệnh và chữa bệnh của nhân dân; cần có chính sách giảm lãi suất cho vay học tập đối với học sinh, sinh viên…

Luật Bảo hiểm y tế cần được sửa đổi để thống nhất với các quy định của Luật Khám bệnh, chữa bệnh - Ảnh 3.

Đại biểu Trần Thị Thanh Hương – Đoàn ĐBQH tỉnh An Giang.

Cũng liên quan đến ý kiến của cử tri liên quan đến BHYT, ĐBQH Trần Thị Thanh Hương – Đoàn ĐBQH tỉnh An Giang đề cập việc tham gia BHYT của học sinh tại trường học cao hơn so với tham gia BHYT tại hộ gia đình, đối với những trường hợp hộ gia đình có đông người. Trong khi chờ điều chỉnh luật, với quan điểm cái gì có lợi cho dân thì hết sức làm, cử tri tỉnh An Giang đề nghị Chính phủ, Quốc hội quan tâm ngay trong kỳ họp thứ 5 này sẽ có những chỉ đạo cụ thể, tháo gỡ bất cập liên quan đến vấn đề này.

Theo đại biểu Trần Thị Thanh Hương, trước tiên nên đưa vào nghị quyết của kỳ họp cho chủ trương người dân được quyền lựa chọn nơi tham gia BHYT tại trường hoặc tại hộ gia đình, không nhất thiết buộc học sinh phải tham gia BHYT tại trường học để giảm bớt gánh nặng cho các hộ gia đình vào dịp năm học mới 2023-2024 sắp tới.

Bổ sung "nơi sinh" vào giấy tờ xuất/nhập cảnh để bảo đảm quyền và lợi ích cho công dân Việt NamBổ sung 'nơi sinh' vào giấy tờ xuất/nhập cảnh để bảo đảm quyền và lợi ích cho công dân Việt Nam

SKĐS - Đây là một trong những nội dung tại dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam vừa trình Quốc hội xem xét, cho ý kiến.


Lê Bảo
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH