Lựa nhịp sinh học xuân càng thêm xuân!

18-02-2015 8:00 AM | Y học 360

SKĐS - Nhịp sinh học không chỉ có tác dụng duy trì nhịp sống bình thường hàng ngày của bạn mà nó còn liên quan chặt chẽ tới sự xuất hiện của các rối loạn sức khỏe.

Nhịp sinh học không chỉ có tác dụng duy trì nhịp sống bình thường hàng ngày của bạn mà nó còn liên quan chặt chẽ tới sự xuất hiện của các rối loạn sức khỏe. Mỗi một trục trặc cơ thể lại có tần suất mắc ở một thời điểm khác nhau, nhạy cảm điều trị với thuốc sử dụng ở một thời khắc khác nhau. Nếu chúng ta biết cách tận dụng những ưu thế này thì khi đó ưu thế sinh học có một quyền năng to lớn.

Quyền năng ưu thế sinh học

Ưu thế sinh học còn được gọi với một cái tên khác là nhịp sinh học. Nhịp sinh học chính là những biến đổi về cường độ hoặc tốc độ của một quá trình sinh học nào đó mang tính chu kỳ. Thời gian của chúng ta là lặp lại và luân hồi. Sự biến đổi tuần tự ấy đã khiến cho tự nhiên cũng có những hiện tượng biến đổi tuần tự theo.

Bạn là một sinh thể sống. Và sinh thể sống này cũng có những biến đổi theo chu kỳ mà bạn không hề hay biết. Hiện tượng rõ nhất là nhịp tim. Nó đập rất chu kỳ và đều đặn để duy trì cuộc sống bình thường cho bạn. Tiếp theo là nhịp thức ngủ. Cứ đến đêm là tức khắc bạn sẽ buồn ngủ, để rồi sáng hôm sau bạn sẽ tự tỉnh dậy. Một hiện tượng khác là chu kỳ kinh nguyệt. Theo định kỳ, hàng tháng (khoảng 28 - 30 ngày), các bạn gái trong độ tuổi sinh sản sẽ có kinh nguyệt và tháng sau lại tiếp tục có. Đó là những biến đổi nhịp sinh học.

Ưu thế sinh học là những biến đổi tuần tự của cơ thể có tính chu kỳ theo thời gian có lợi cho việc dùng thuốc trong điều trị.

Tận dụng những ưu thế sinh học sẵn có, bạn có thể làm chủ được liệu pháp điều trị: vừa tăng hiệu quả điều trị, vừa giảm được tác dụng phụ lại giảm được liều. Vấn đề ở chỗ, tận dụng ưu thế sinh học như thế nào?

Và ứng dụng trong trị bệnh

Trong bản nhạc hòa tấu mang tên điều trị, bác sĩ điều trị là nhạc trưởng, thính giả là bạn, các thuốc là các nốt nhạc thì với sự hòa điệu cùng với nốt nhạc ưu thế sinh học, bạn sẽ được tận hưởng một sự đồng điệu đến không ngờ. Chúng ta sẽ cùng khám phá các nốt nhạc ưu thế sinh học dưới đây.

Loét dạ dày

Loét dạ dày là một rối loạn tương đối phổ biến trên thực tế. Cơ chế gây ra rối loạn này có nhiều nhưng cơ chế chắc chắn có chính là axit dạ dày. Trong ưu thế sinh học, người ta đã nghiên cứu và thấy rõ, từ 22 giờ trở đi, hoạt động chế tiết dịch dạ dày tăng lên. Đương nhiên, cơn đau dạ dày sẽ tăng lên từ thời điểm 22 giờ trở đi. Thực tế, những người bị bệnh viêm loét dạ dày điển hình, các cơn đau thường kéo đến dữ dội từ lúc 22 giờ, tương ứng với thời điểm chuẩn bị đi ngủ. Điều này đã chứng minh ưu thế sinh học với bệnh viêm loét dạ dày là đúng.

Tận dụng điểm chốt này của loét dạ dày, người bệnh chỉ cần dùng thuốc trước 22 giờ đêm khoảng 1 tiếng, tức dùng thuốc vào thời điểm 21 giờ thì mọi hiện tượng dễ dàng khống chế.

Xuất huyết tiêu hóa

Bàn tới xuất huyết tiêu hóa là bàn tới vấn đề đáng ngại nhất trong mỗi dịp lễ hội hay xuân về. Người bệnh sẽ phải kiêng cữ và thực hiện ăn uống vô cùng nghiêm ngặt.

Điểm cần chú ý với rối loạn này - đó là thời điểm chảy máu. Vì nếu chảy máu mà người bệnh không biết, tất yếu sẽ không cấp cứu kịp. Nhưng nếu biết được thời điểm chảy máu, ta sẽ có sự cảnh giác thận trọng và đồng thời sẽ có biện pháp dùng thuốc đúng khi cần.

Xuất huyết tiêu hóa thường xảy ra vào lúc 16 - 17 giờ chiều. Điều này có thể là do sức bền của thành mạch tại thời điểm là kém nhất nhưng lại tương ứng với thời điểm huyết áp tăng cao. Suy ra, máu dễ chảy ra. Nếu bạn dùng thuốc tăng cường chức năng đông máu trước thời điểm này 6 tiếng, tương đương với thời điểm 9 - 10 giờ sáng thì hiệu lực bảo vệ tương đối tốt. Khi đó kịp thời gian cho gan hấp thu thuốc và tổng hợp các yếu tố đông máu. Ra quân vào thời điểm hợp lý sẽ làm cho việc điều trị xuất huyết tiêu hóa đạt hiệu quả đến không ngờ.

Viêm mũi dị ứng

Viêm mũi dị ứng là một rối loạn rất phiền hà. Viêm mũi dị ứng cố nhiên phải dùng thuốc xịt và dùng thêm thuốc uống. Nhưng đáng tiếc, thuốc xịt chỉ duy trì tác dụng trên mũi từ 4 - 6 tiếng. Nếu bạn xịt thuốc quá sớm, tác dụng dự phòng hầu như không đạt được hiệu dụng. Nếu bạn dùng thuốc quá muộn thì thực như mất bò mới lo làm chuồng.

Qua theo dõi, người ta thấy thời điểm cơn viêm mũi dị ứng vượng nhất là từ 10 - 11 giờ. Nguyên nhân chưa rõ, chỉ biết, người bệnh viêm mũi dị ứng sẽ xổ ra hàng tràng hắt hơi vào lúc 10 - 11 giờ sáng. Nếu bạn dùng thuốc tại thời điểm 9 giờ sáng vừa uống và vừa xịt thì coi như cả ngày lễ hội bạn tạm quẳng được nỗi lo viêm mũi dị ứng sang một bên, thoải mái đón xuân.

Ho

Ho là một triệu chứng rất hay gặp vào mùa lạnh. Bạn có thể ho do thời tiết, ho dị ứng, ho gió, ho có đờm, do viêm họng, viêm thanh quản, viêm phế quản. Tết lúc đó là một cái gì đó rất vô vị vì tóc tai bạn đang bù xù, không thiết nghĩ tới thứ gì khác ngoài ho.

Nhạc trưởng điều trị cần xác định thời điểm hay xảy ra cơn ho. Nhìn chung, cơn ho thường kéo đến ồ ạt vào thời điểm 7 - 8 giờ sáng. Nếu bạn dùng thuốc chống ho trước thời điểm này 30 phút đến 1 tiếng, bạn sẽ khống chế được cơn ho. Việc cần làm lúc này là bạn chịu khó dậy đúng giờ, lúc 6 giờ 30 hoặc 7 giờ sáng. Sau đó, bạn nhanh chóng làm vệ sinh cá nhân và uống thuốc vào thời điểm 7 giờ đến 7 giờ 30. Cơn ho của bạn sẽ được khống chế dễ dàng.

Viêm

Thuốc chống viêm là một loại thuốc quyền năng trong kiểm soát bệnh viêm. Nó tác dụng theo cơ chế không đặc hiệu. Tức là dù bạn bị viêm kiểu gì, do nguyên nhân nào, viêm nặng hay viêm nhẹ thì thuốc chống viêm dòng corticoid đều có tác dụng và đánh vào trung tâm của viêm. Do đó, nó trả lại cho bạn một sự dễ chịu nhanh chóng.

Trong cơ thể bạn cũng tự tiết ra một số loại hormon tương tự như thuốc chống viêm. Nếu bạn dùng thuốc sau thời điểm hormon tiết ra, bạn sẽ thu được 3 ưu điểm: tận dụng được liều hormon tiết ra làm tăng hiệu quả, giảm được liều uống để kéo thấp tác dụng phụ, không tác động mạnh vào tuyến thượng thận (tuyến nội tiết tiết ra) nên giảm nguy cơ suy chức năng. Nốt nhạc chống viêm xuất hiện vào 8 giờ sáng. Vì thế, nếu bạn uống thuốc vào thời điểm này sáng thì sẽ cộng hưởng hòa nhịp cùng với hormon. Hiệu quả chống viêm sẽ mạnh đến không ngờ.

Bs. Nguyễn Hưng Phúc

 

 

Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH