Lừa người sang Lào làm việc rồi đòi 'tiền chuộc'

24-05-2023 2:15 PM | Pháp luật

SKĐS - Phòng Cảnh sát hình sự Công an Hà Tĩnh vừa tiếp nhận trình báo từ 4 gia đình về việc người thân của họ bị lừa đảo sang Lào làm việc, bị đánh đập, đòi 'tiền chuộc'.

Trong số 4 gia đình đến trình báo công an, có 3 gia đình trú tại Hà Tĩnh và 1 gia đình trú ở tỉnh Đắk Lắk

Theo đó, 5 người con của họ bị lừa sang Lào làm việc hiện đang bị các đối tượng đe dọa, đánh đập, khống chế, yêu cầu gia đình chuyển 2,5 tỷ đồng “tiền chuộc” thì mới thả người.

Lừa người sang Lào làm việc rồi đòi 'tiền chuộc' - Ảnh 1.

Cán bộ Phòng Cảnh sát hình sự làm việc với người nhà nạn nhân đến trình báo. Ảnh: CAHT

Qua làm việc với các gia đình nạn nhân, công an xác định thủ đoạn hoạt động của các đối tượng thông qua các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo..., các đối tượng đăng tải quảng cáo tuyển người đi làm việc tại Lào đối với lao động trong độ tuổi từ 15 tuổi đến 35 tuổi, kể cả nam và nữ.

Để tạo niềm tin với các nạn nhân sau khi sang Lào, trong vòng 3 tháng đầu, những lao động vẫn liên lạc được với gia đình, được các đối tượng bố trí nơi ăn nghỉ, việc làm và trả lương.

Những tháng tiếp theo, các đối tượng bắt đầu yêu cầu nạn nhân liên lạc về gia đình để gửi các nhu yếu phẩm sang Lào, sau đó vu khống nạn nhân trộm cắp tài sản rồi khống chế, đánh đập, yêu cầu họ liên lạc về gia đình chuyển “tiền chuộc” 500 triệu đồng/người.

Trước tình hình nêu trên, để không trở thành nạn nhân của tội phạm mua bán người, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hà Tĩnh khuyến cáo, phải cảnh giác khi tương tác với các trang mạng xã hội Facebook, Zalo nhất là đối với những người chưa từng quen biết đăng tin mời chào tuyển nhân viên, người lao động làm việc tại công ty chưa rõ thông tin, địa chỉ ở trong và ngoài nước. Không liên hệ tìm kiếm việc làm qua các kênh thông tin không chính thống.

Khi phát hiện thông tin về các đối tượng, đường dây lôi kéo, môi giới, tổ chức đưa người ra nước ngoài làm việc, nghi vấn có dấu hiệu lừa đảo, mua bán người, cần thông báo cho người thân, gia đình và trình báo cho cơ quan công an gần nhất để kịp thời phòng ngừa, ngăn chặn, điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Sử dụng mạng xã hội thực hiện hơn 20 vụ lừa đảoSử dụng mạng xã hội thực hiện hơn 20 vụ lừa đảo

SKĐS - Sử dụng mạng xã hội Facebook, Zalo, Dũng đã thực hiện hơn 20 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều người với tổng số tiền trên 170 triệu đồng.


Nguyễn Sơn
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH