Lừa đảo trực tuyến gia tăng, mẹo hay để tránh mắc bẫy

14-08-2021 6:16 PM | Thị trường

SKĐS - Đại dịch COVID-19 cùng những yêu cầu về giãn cách, phong tỏa, hạn chế tiếp xúc đã làm thời gian sử dụng internet của nhiều người tăng cao, đồng thời các vụ lừa đảo trực tuyến có chiều hướng gia tăng rõ rệt.

Theo Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) thuộc Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và truyền thông, đối tượng lừa đảo lợi dụng thông tin liên quan đến tình hình dịch COVID-19 để làm cho người dân hoang mang, mất cảnh giác và dễ mắc bẫy.

Các cuộc tấn công lừa đảo này đều sử dụng kỹ thuật cũ, nhưng lợi dụng các nội dung, thông tin thể hiện theo cách mới. Hình thức lừa đảo đang ngày càng phát triển về quy mô và mức độ tinh vi.

Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia đã liên tục cảnh báo, khuyến nghị người dân, người dùng internet cần cảnh giác. 

Để tránh trở thành nạn nhân của các hình thức tấn công lừa đảo trên không gian mạng, người dân cần nhận diện về:

Các hình thức lừa đảo trực tuyến liên quan đến COVID-19

Hết sức cảnh giác trước các thủ đoạn lừa đảo trực tuyến "thời COVID-19" - Ảnh 2.

Các hình thức lừa đảo trực tuyến liên quan đến COVID-19.

Các mẹo để tránh lừa đảo trực tuyến liên quan đến COVID-19

Hết sức cảnh giác trước các thủ đoạn lừa đảo trực tuyến "thời COVID-19" - Ảnh 3.

Các mẹo để tránh lừa đảo trực tuyến liên quan đến COVID-19

Đặc biệt, Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia khuyến nghị, mỗi cá nhân chủ động báo cáo trang web không an toàn và có dấu hiệu lừa đảo tại website: https://canhbao.ncsc.gov.vn.

Đồng thời, hệ sinh thái tín nhiệm mạng (https://tinnhiemmang.vn), một trong những sản phẩm dịch vụ về an toàn thông tin do Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia phát triển, sẽ cung cấp miễn phí cho người dùng các thông tin xác thực, giúp người dùng nắm bắt chính xác các thông tin tin cậy (website, email, số điện thoại...) của tổ chức, đơn vị cần tìm kiếm.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Trong khu cấp cứu bệnh nhân COVID-19 nặng do Bệnh viện Bạch Mai quản lý


Đỗ Vi
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH