Lừa đảo khi nhờ làm hộ chiếu nhanh qua mạng xã hội

21-05-2024 17:03 | Pháp luật

SKĐS - Mạng xã hội xuất hiện nhiều trang, hội nhóm “cò mồi” làm hộ chiếu nhanh tiềm ẩn nhiều nguy cơ chiếm đoạt thông tin cá nhân.

Theo Công an Hà Nội, lợi dụng việc một số người dân không thông thạo về công nghệ thông tin, chưa thông thạo cách thức nộp hồ sơ trực tuyến, hiện trên mạng xã hội facebook xuất hiện nhiều trang, hội nhóm "cò mồi" đăng tải các bài viết "làm hộ" hộ chiếu. Các hội nhóm này mang tên "Dịch vụ làm hộ chiếu nhanh", "Làm hộ chiếu nhanh giá rẻ tại Hà Nội", "Hộ chiếu Nhanh (Passport) Visa - Xuất nhập cảnh Việt Nam",... với mức chi phí cao hơn rất nhiều lần so với lệ phí theo quy định của Nhà nước.

Lừa đảo khi nhờ làm hộ chiếu nhanh qua mạng xã hội- Ảnh 1.

Một số hội nhóm "cò mồi" đăng tải các bài viết "làm hộ" hộ chiếu.

Một số đối tượng xấu lợi dụng việc này để đánh cắp các thông tin của cá nhân như ảnh chân dung, căn cước công dân, số điện thoại, email, địa chỉ thường trú, mã OTP,... nhằm thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật khác trên không gian mạng. Các đối tượng sử dụng thông tin để đăng ký mở tài khoản ngân hàng, vay tiền trên các ứng dụng trực tuyến, đánh cắp tài khoản facebook, VNeID,... Sau đó dùng tài khoản này để lừa đảo vay tiền của người thân, bạn bè, chiếm đoạt toàn bộ thông tin cư trú cá nhân của nhiều người trong ứng dụng VNeID.

Để phòng tránh lừa đảo, bị đánh cắp thông tin, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an Hà Nội đề nghị người dân, nên tự thao tác nộp hồ sơ cấp hộ chiếu trực tuyến trên Cổng dịch vụ công Quốc gia hoặc Cổng dịch vụ công Bộ Công an.

Trong trường hợp không thể nộp hồ sơ, người dân có thể nhờ người thân, bạn bè quen biết, có uy tín, am hiểu công nghệ thông tin hoặc trực tiếp đến cơ quan Công an nơi cư trú để được hướng dẫn cụ thể, chi tiết.

Tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân, không sử dụng các "dịch vụ online" trên các mạng xã hội. Khi gặp các trường hợp có dấu hiệu lừa đảo, người dân cần liên hệ cơ quan Công an để giải quyết kịp thời vụ việc theo quy định.

Xem thêm bài viết:

Xuất hiện thêm chiêu trò lừa đảo chiếm đoạt tiền của phụ huynhXuất hiện thêm chiêu trò lừa đảo chiếm đoạt tiền của phụ huynh

SKĐS - Mới đây, một số trường học trên địa bàn Hà Nội đã gửi thông báo cho phụ huynh cảnh báo về tình trạng giả danh nhà trường lừa đảo.


Quỳnh Mai
Ý kiến của bạn