Lừa đảo, chặt chém khách du lịch người nước ngoài: Vụ việc nhỏ, tác hại lớn

Suckhoedoisong.vn - Đi taxi phải trả giá cao, ép mua đồ, đánh giày giá cao, thậm chí trả lại khách bằng tiền âm phủ... là những trường hợp khách du lịch người nước ngoài gặp phải trong thời gian gần đây khi tham quan Hà Nội. Đây là những hiện tượng làm ảnh hưởng không nhỏ tới môi trường du lịch Thủ đô, gây nên những ấn tượng xấu trong lòng du khách, cần phải được xử lý nghiêm minh, triệt để.

Ép đánh giày, mua hàng rong với giá cắt cổ

Mới đây, vào ngày 31/10, Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) cho biết, đã làm rõ, lập biên bản xử lý 9 đối tượng đánh giày, bán hàng rong có hành vi chèo kéo, ép du khách mua hàng giá cao tại khu vực hồ Hoàn Kiếm. Tất cả những đối tượng vi phạm này đều đã từng bị Công an quận Hoàn Kiếm xử lý. Các đối tượng gồm: Phạm Văn Chung (SN 1983); Phạm Văn Tình (SN 1980); Viên Đình Phú (SN 1992); Phạm Văn Thành (SN 1987), đều ở huyện Quảng Xương, Thanh Hóa; Phạm Văn Quỳnh (SN 1987, trú tại Hưng Yên); Hà Thị Phương (SN 1992, là vợ của Quỳnh); Đặng Văn Hải (SN 1987) và Nguyễn Thị Hậu (SN 1974) đều trú tại Hưng Yên); Nguyễn Thị Minh Thịnh (SN 1981, trú tại huyện Ba Vì, Hà Nội).

Tại cơ quan công an, các đối tượng đã khai nhận hành vi chèo kéo ép buộc khách du lịch mua bánh rán, đánh và sửa giày trong khoảng thời gian đầu tháng 10/2018. Theo đó, cứ vào khoảng 9 giờ hàng ngày, các đối tượng trên đi từ nhà trọ đến khu vực phố cổ Hoàn Kiếm để bán bánh rán, đánh và sửa chữa giày cho khách (chủ yếu là khách du lịch người nước ngoài). Tại đây, các đối tượng có hành vi ép buộc khách du lịch người nước ngoài đánh, sửa giày và mua bánh rán với giá cao gấp nhiều lần so với giá thông thường, từ 100-500 nghìn đồng. Thủ đoạn của các đối tượng là khi thấy khách người nước ngoài đi qua thì tìm cách kéo giày, dép hoặc đưa bánh rán đến trước mặt để mời chào. Nếu khách đồng ý đánh hoặc sửa giày dép, mua bánh rán, thì sau khi làm xong các đối tượng sẽ nói giá tiền thật cao. Có trường hợp các đối tượng còn tự ý lấy giày của du khách khi họ chưa đồng ý đánh giày và kết cục là phải trả tiền với giá cao hơn so với mức giá thông thường. Trong tổng số 9 đối tượng trên, tất cả đều đã có từ 3 đến 5 lần vi phạm.

Lừa đảo, chặt chém khách du lịch người nước ngoài: Vụ việc nhỏ, tác hại lớn9 đối tượng có hành vi chèn ép khách du lịch tại cơ quan công an.

Trước đó, cũng đã xảy ra vụ việc đôi vợ chồng du khách người Hà Lan bắt taxi từ phố cổ Hà Nội đến Bảo tàng Dân tộc học, quận Cầu Giấy, dài khoảng 7km nhưng bị tài xế tính giá 870.000 đồng. Rất may, hai người này nhớ biển số xe nên cơ quan chức năng đã tìm ra tung tích tài xế để xử lý vụ việc. Ngoài ra, có trường hợp một nữ du khách Nga bị ép mua túi bánh rán với giá 700.000 đồng cũng tại phố cổ Hà Nội nhưng do không chụp được hình ảnh người bán hàng nên đã gặp khó khăn trong việc xử lý...

Cần xử lý nghiêm, triệt để

Bà Dương Mai Lan, Giám đốc Công ty Cổ phần dịch vụ lữ hành Thuận An - Ascend Travel cho rằng, những hành vi chèo kéo, bắt chẹt du khách sẽ gây ảnh hưởng lớn tới môi trường du lịch thành phố, làm nhiều người có đánh giá thiếu thiện cảm về Hà Nội. Tình trạng này không phải gần đây mới diễn ra mà lặp đi lặp lại nhiều năm. Mặc dù ngành du lịch Thủ đô thường xuyên phối hợp với cơ quan công an, thanh tra giao thông, chính quyền các quận, huyện kiểm tra, kiểm soát, xử lý nhưng chỉ giảm một phần nào. Hơn nữa, lực lượng kiểm tra, xử lý mỏng, không thể bao quát hết các địa bàn trong khi những đối tượng này thường xuyên trốn tránh sự kiểm tra của cơ quan chức năng, lợi dụng thời điểm ngoài giờ hành chính để hoạt động.

Liên quan đến vụ việc 9 đối tượng vừa bị Công an quận Hoàn Kiếm làm rõ hành vi  ép giá khách du lịch người nước ngoài, Trung tá Tống Đăng Công, Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự (CSHS) - Công an quận Hoàn Kiếm cho biết, 9 đối tượng trên đều đã bị Đội CSHS - Công an quận Hoàn Kiếm phát hiện, xử phạt về những hành vi tương tự. Đáng chú ý, nhiều đối tượng có quan hệ họ hàng, anh em, vợ chồng thân thiết, như Phạm Văn Chung là em ruột của Phạm Văn Tình; hay Hà Thị Phương là vợ của Phạm Văn Quỳnh. Hoạt động của các đối tượng có tính toán, tổ chức và cảnh giới lực lượng chức năng để cho đồng bọn thực hiện trót lọt hành vi. Cùng với việc lập hồ sơ xử lý nghiêm nhóm đối tượng trên, thời gian tới, Công an quận Hoàn Kiếm sẽ phối hợp cùng cơ quan chức năng tiếp tục tăng cường các biện pháp ngăn chặn những hành vi xấu, không nương tay đối với bất cứ vi phạm nào, kiên quyết xử lý những trường hợp cố tình vi phạm.

Hiện Công an quận Hoàn Kiếm cũng đang phối hợp với Phòng CSHS và các đơn vị của Công an TP. Hà Nội tập trung tuyên truyền đến người dân, du khách trong và ngoài nước, giúp họ nắm bắt được những chiêu thức, thủ đoạn của các đối tượng để phòng tránh. Bên cạnh đó, tại các khu vực công cộng, nơi tập trung du khách nước ngoài đến tham quan, vãn cảnh, Công an quận Hoàn Kiếm chỉ đạo công an các phường công bố các số điện thoại đường dây nóng của các đơn vị để người dân, du khách trong và ngoài nước có thể chủ động liên hệ, thông tin khi cần sự hỗ trợ, giúp đỡ.

Phong Hoàng

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT