Lựa chọn thuốc trị mày đay

03-01-2019 6:00 AM | Thông tin dược học

SKĐS - Cứ vào mùa đông lạnh là tôi bị nổi mày đay. Trên da xuất hiện những nốt ban đỏ, sẩn phù nổi gồ lên mặt da, kèm theo ngứa tại vị trí tiếp xúc với lạnh. Xin hỏi, tôi có thể dùng thuốc nào để thoát khỏi căn bệnh này?

Trần Hồng Linh (Hòa Bình)

Bạn Linh thân mến! Bệnh mày đay là một phản ứng cấp hoặc mạn tính của mao mạch do dị ứng gây phù ở da hoặc niêm mạc. Biểu hiện của bệnh là các dát đỏ, sần phù xuất hiện nhanh và cũng mất đi nhanh, thường không để lại dấu vết gì trên da. Nhiều bệnh nhân bị mày đay có thể bị sưng lưỡi, phù nề thanh quản gây khó thở khi gặp thời tiết lạnh, thậm chí chỉ sử dụng nước đá lạnh, một số trường hợp nguy hiểm khác có thể gây khó thở, suy hô hấp, sốc phản vệ và tử vong.

Để điều trị căn bệnh này, tốt nhất là loại bỏ được các yếu tố nghi ngờ gây bệnh. Có thể sử dụng thuốc kháng histamin với tác dụng chống ngứa, chống dị ứng (loratadine, cetirizine, levocetirizine, fexofenadine...). Với thuốc corticoid (dạng uống hoặc tiêm), chỉ nên dùng trong điều trị mày đay cấp, nặng kèm theo các triệu chứng toàn thân như phù thanh, viêm mạch, mày đay do chèn ép không đáp ứng với các thuốc kháng histamin thông thường. Với tổn thương da, có thể bôi bột talc. Bạn lưu ý, tránh dùng thuốc mỡ kháng histamin thoa vì dễ gây viêm da dị ứng. Đặc biệt với mỡ corticoid phải thật thận trọng khi dùng, vì thuốc này ít hiệu quả với bệnh mày đay, thậm chí còn có thể gây tác dụng phụ như teo da, tăng giảm sắc tố da..

Nên nhớ, thuốc chỉ giải quyết được triệu chứng tạm thời. Muốn điều trị hiệu quả thì phải tìm được nguyên nhân gây bệnh và loại bỏ các nguyên nhân đó. Để phòng tránh bệnh, cần lưu ý tránh tiếp xúc với yếu tố lạnh trực tiếp, cần giữ ấm cơ thể, tránh không để da tiếp xúc với sự thay đổi đột ngột của nhiệt độ môi trường. Hạn chế ra lạnh quá sớm để giảm bớt các đợt tái phát bệnh. Tránh uống nước đá và thức ăn lạnh như kem có thể gây khó thở và có thể tử vong do phù nề thanh quản. Nên tránh các chất kích thích như gia vị, rượu, trà, cà phê, thuốc lá...

Bạn nên đến khám bác sĩ để được tư vấn cách phòng tránh và xử lý kịp thời. Tuyệt đối không tự động dùng thuốc ngoài hướng dẫn của thầy thuốc chuyên khoa.


BS. Nguyễn Hữu Tường
Tags:
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH