Lựa chọn thuốc hợp lý, an toàn, hiệu quả trong điều trị

29-10-2020 6:30 PM | Thời sự

SKĐS - Đại dịch COVID-19 không phải là vấn đề duy nhất mà ngành y tế đang phải đối mặt, mà cần quan tâm và đẩy mạnh hơn tới vấn đề kháng kháng sinh, phải tăng cường lựa chọn thuốc hợp lý, an toàn, hiệu quả trong điều trị. Đây không chỉ là thách thức của Việt Nam mà nó đã mang tính toàn cầu.

Ngày 29/10 tại Hà Nội đã diễn ra hội nghị khoa học “Lựa chọn thuốc hợp lý, an toàn, hiệu quả trong điều trị” do Tổng Hội Y học Việt Nam tổ chức.

PGS, TS Nguyễn Thị Xuyên, Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam cho biết, hiện nay thực trạng sử dụng các loại thuốc kháng sinh đang khá phổ biến tại nước ta, người dân khi bệnh nhẹ cũng tìm mua kháng sinh về điều trị. Điều này vô tình làm cho tình trạng kháng kháng thuốc ngày càng trầm trọng.

Nhiều bệnh viện đang phải đối mặt với tốc độ lan rộng của các vi khuẩn kháng với nhiều loại kháng sinh. Gánh nặng do kháng thuốc ngày càng tăng, ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh, cộng đồng và sự phát triển chung của xã hội. Do đó, ngành y tế cần phải giải quyết bài toán lựa chọn thuốc bảo đảm hợp lý, an toàn, hiệu quả cho người bệnh; Lựa chọn được thuốc phù hợp với nhu cầu điều trị và khả năng thanh toán của người dân (kể cả người có thẻ BHYT).

PGS, TS Nguyễn Thị Xuyên, Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho hay trong những năm qua đã đạt được nhiều thành tựu trong lĩnh vực sức khỏe: các chỉ số sức khỏe, tuổi thọ bình quân được cải thiện, Việt Nam được các tổ chức quốc tế đánh giá là điểm sáng về thực hiện các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ của Liên hiệp quốc.

Hiện nay, các loại thuốc kháng sinh mới được phát minh và đưa vào sử dụng phổ biến trong điều trị người bệnh như ung thư, bệnh không lây nhiễm. Năm 2016, Luật Dược được thông qua với nhiều nội dung mới, đáp ứng được yêu cầu sản xuất, kinh doanh, cung ứng và sử dụng thuốc có chất lượng, an toàn, hợp lý, hiệu quả.

Ngoài việc nâng cao nhận thức của cộng đồng và cán bộ y tế về kháng thuốc kháng sinh, Bộ Y tế cũng đã có những chương trình để bảo đảm khả năng cung ứng đủ thuốc, tăng cường hoàn thiện hệ thống giám sát quốc gia về sử dụng kháng sinh và kháng thuốc; tăng cường sử dụng thuốc an toàn, hợp lý.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn Trong thời gian tới, việc sử dụng bằng chứng đánh giá công nghệ y tế trong xây dựng chính sách thuốc bảo hiểm y tế chắc chắn sẽ trở thành yêu cầu bắt buộc

Thứ trưởng Sơn phân tích thực tế, hiện nay trong bối cảnh nguồn lực dành cho y tế ngày càng trở nên khan hiếm, quỹ bảo hiểm y tế phải bao phủ ngày càng nhiều dịch vụ y tế thì đánh giá công nghệ y tế, đặc biệt là đánh giá kinh tế dược cần được phát triển và ứng dụng trong quá trình hoạch định chính sách y tế, xây dựng kế hoạch, quản lý và thực hành lâm sàng.

Trong thời gian tới, việc sử dụng bằng chứng đánh giá công nghệ y tế trong xây dựng chính sách thuốc bảo hiểm y tế sẽ không còn mang tính khuyến khích mà chắc chắn sẽ trở thành yêu cầu bắt buộc, nhất là đối với các thuốc đề xuất bổ sung mới vào danh mục.

Như vậy, việc sử dụng thuốc an toàn, hợp lý, hiệu quả đã có hệ thống văn bản quy phạm và các hướng dẫn tương đối đầy đủ. Vấn đề là các sở y tế, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tổ chức thực hiện như thế nào để đảm bảo sử dụng thuốc an toàn, hợp lý, hiệu quả trong điều trị, góp phần bảo vệ và nâng cao sức khỏe người dân.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, trong thời gian vừa qua, Vương Quốc Anh đã có nhiều chương trình hợp tác với ngành Y tế, xây dựng các chương trình phòng chống kháng kháng sinh tại Việt Nam, giúp cho các cơ sở y tế có cơ hội và công cụ hạn chế được tình trạng kháng kháng sinh. Đồng thời sử dụng các loại thuốc kháng sinh một cách có hiệu quả trong công tác điều trị.

“Một bài học rất lớn trong công tác điều trị bệnh nhân nhiễm trùng là phần điều trị cho bệnh nhân COVID-19 vừa qua. Chúng ta đã sử dụng rất nhiều kháng sinh nặng để điều trị cho các bệnh nhân này. Số lượng bệnh nhân tử vong vì COVID-19 của Việt Nam rất ít so với Thế giới, chỉ hơn 30 người. Đây cũng là một minh chứng về sự cung ứng thuốc rất có hiệu quả của nước Anh cho Việt Nam trong thời gian qua.

Bài phát biểu ấn tượng bằng tiếng Việt của Đại sứ Anh tại Việt Nam cam kết sẽ hỗ trợ Việt Nam giải quyết các vấn đề liên quan tới lĩnh vực y tế, trong đó có vấn đề kháng kháng sinh

Ông Gareth Ward - Đại sứ Anh tại Việt Nam nhấn mạnh tại Hội nghị: Vương quốc Anh cam kết sẽ hỗ trợ Việt Nam giải quyết các vấn đề liên quan tới lĩnh vực y tế, trong đó có vấn đề kháng kháng sinh và sử dụng thuốc hợp lý an toàn qua các quỹ tài trợ của Anh.

"Thuốc đã góp phần hiệu quả rất lớn trong công tác điều trị nhiễm trùng. Con người hiện nay được hưởng lợi từ nhiều phát minh thuốc mới. Tuy nhiên ngày nay nhiều loại thuốc kháng sinh đang dần mất đi tác dụng, giảm hiệu quả do tình trạng kháng thuốc kháng sinh. Chúng tôi kêu gọi những hành động về nâng cao nhận thức của người dân trong sử dụng thuốc kháng sinh và về vấn đề kê đơn kháng sinh lợp lý từ đội ngũ nhân viên y tế. Đây là trách nhiệm chung của người dân và nhân viên y tế," vị Đại sứ Anh chỉ rõ.

Đại sứ Vương quốc Anh cũng phân tích đây là vấn đề mang tính toàn cầu, sự hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực y tế để cùng nhau thực hiện những mục tiêu tốt đẹp trong chăm sóc sức khỏe người dân.

Tại hội nghị có các báo cáo từ Bộ Y tế, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, các chuyên gia đến từ các bệnh viện, các Trung tâm nghiên cứu chia sẻ các nghiên cứu, đánh giá công nghệ y tế, kinh nghiệm trong việc lựa chọn thuốc hợp lý, an toàn, hiệu quả tại các cơ sở điều trị.

 


Thanh Loan
Ý kiến của bạn