Lựa chọn thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp cho chế độ ăn uống lành mạnh

20-04-2024 12:23 | Dinh dưỡng
google news

Thực phẩm và đồ uống cung cấp năng lượng cho cơ thể chúng ta dưới dạng carbohydrate, chất béo và protein. Carbohydrate là nguồn năng lượng ưa thích của cơ thể.

ThS.BS. Lê Thị Hải - Bguyên Giám đốc Trung tâm tư vấn dinh dưỡng - Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho hay: Các loại thức ăn mặc dù có hàm lượng carbohydrate bằng nhau nhưng sau khi ăn sẽ làm tăng lượng đường huyết với mức độ khác nhau. Khả năng làm tăng đường huyết sau khi ăn được gọi là chỉ số đường huyết của loại thức ăn đó. Chỉ số đường huyết viết tắt là GI (Glycemic Index). Chỉ số đường huyết được coi là một chỉ tiêu để lựa chọn thực phẩm.

Chỉ số đường huyết đo khả năng làm tăng lượng đường trong máu của thực phẩm. Những thực phẩm ít ảnh hưởng đến lượng đường trong máu có chỉ số GI thấp. Điểm tối đa cho glucose hoặc đường tinh khiết (sucrose), có chỉ số 100 dùng làm thước đo tiêu chuẩn.

Nên ăn thực phẩm có GI thấp càng nhiều càng tốt

Chỉ số đường huyết giúp xác định nồng độ glucose máu tại thời điểm đo là bao nhiêu, từ đó có thể xác định ở mức bình thường, tiền đái tháo đường hay đái tháo đường.

Chỉ số đường huyết của thực phẩm là tốc độ mà hàm lượng carbohydrate trong thực phẩm được phân hủy thành glucose và được hấp thụ từ ruột vào máu. Khi bạn ăn thực phẩm có chứa carbohydrate, cơ thể bạn sẽ phân hủy chúng thành glucose, sau đó được hấp thụ vào máu của bạn.

Lựa chọn thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp cho chế độ ăn uống lành mạnh- Ảnh 1.

Nên ăn thực phẩm có GI thấp càng nhiều càng tốt

Thực phẩm có chỉ số GI càng cao thì thực phẩm đó sẽ bị phân hủy càng nhanh và khiến đường huyết của bạn tăng lên. Thực phẩm có chỉ số GI cao được tiêu hóa rất nhanh và khiến lượng đường trong máu của bạn tăng đột biến. Đây là lý do tại sao nên ăn thực phẩm có GI thấp càng nhiều càng tốt, vì hàm lượng carbohydrate trong thực phẩm có GI thấp sẽ được tiêu hóa chậm, cho phép lượng đường trong máu tăng dần.

Thực phẩm có chỉ số GI từ 70 trở lên được coi là GI cao. Thực phẩm có chỉ số từ 55 trở xuống được coi là thực phẩm có chỉ số GI thấp.

GI là một phương tiện quan trọng để đánh giá các loại thực phẩm phù hợp cho một chế độ ăn uống lành mạnh.

Ăn chủ yếu thực phẩm GI thấp mỗi ngày giúp cung cấp cho cơ thể bạn nguồn năng lượng chậm và liên tục. Carbohydrate trong thực phẩm GI thấp được tiêu hóa chậm, vì vậy bạn cảm thấy no lâu hơn. Điều này có nghĩa là bạn sẽ ít bị ảnh hưởng bởi lượng đường dao động có thể dẫn đến cảm giác thèm ăn và ăn vặt.

Lựa chọn thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp cho chế độ ăn uống lành mạnh- Ảnh 2.

Chỉ số đường huyết của thực phẩm là khả năng gây tăng lượng đường trong máu sau khi ăn.

Một số loại thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp bạn nên ăn hàng ngày

- Sữa chua Hy Lạp: Chỉ số GI 12

Sữa chua Hy Lạp không đường không chỉ có GI thấp mà còn là nguồn cung cấp canxi và men vi sinh tuyệt vời. Probiotic giúp giữ cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột của bạn và hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa tổng thể và chức năng miễn dịch của bạn.

Các chủng lợi khuẩn phổ biến nhất được tìm thấy trong sữa chua là Streptococcus thermophilus (được tìm thấy tự nhiên trong sữa chua) và Lactobacillus acidophilus (thường được nhà sản xuất thêm vào). Đây là những lợi khuẩn rất tốt để cải thiện sức khỏe đường ruột của bạn.

- Cà rốt: Chỉ số GI 16

Cà rốt sống không chỉ là một loại rau ngon có chỉ số GI thấp mà còn thực sự giúp ích cho thị lực của bạn. Cà rốt chứa vitamin A (beta carotene) và một loạt chất chống oxy hóa. Chúng cũng ít calo và nhiều chất xơ, đồng thời chứa một lượng vitamin K1, kali và chất chống oxy hóa tốt. Cà rốt rất tốt cho những người theo dõi cân nặng của họ vì chúng có liên quan đến việc giảm mức cholesterol.

Lựa chọn thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp cho chế độ ăn uống lành mạnh- Ảnh 3.

Một chế độ ăn kiêng có chỉ số đường huyết thấp bao gồm các loại hạt và rau lá xanh.

- Các loại hạt: Chỉ số GI 20

Hầu hết các loại hạt có GI thấp trong khoảng từ 0 đến 20, trong đó hạt điều cao hơn một chút vào khoảng 22. Các loại hạt là một trong những thực phẩm có GI thấp tốt nhất và thực sự là món ăn nhẹ hoàn hảo.

Các loại hạt là nguồn cung cấp protein từ thực vật, giàu chất xơ và chứa chất béo lành mạnh. Thêm chúng vào sinh tố và salad để tăng hàm lượng dinh dưỡng. Cố gắng tránh các loại hạt rang và muối, vì chúng được làm bằng một lượng lớn muối và chất béo chuyển hóa.

- Táo: Chỉ số GI 40

Táo là một trong một số loại trái cây có chỉ số đường huyết thấp. Tốt nhất nên ăn táo còn nguyên vỏ. Vỏ táo là một nguồn pectin tuyệt vời, một prebiotic quan trọng giúp nuôi vi khuẩn tốt trong ruột của bạn. Táo cũng chứa nhiều polyphenol, có chức năng như chất chống oxy hóa và chứa một lượng vitamin C dồi dào.

- Chuối: Chỉ số GI 47

Chuối là một siêu thực phẩm theo nhiều cách. Chúng giàu kali và mangan, đồng thời chứa một lượng lớn vitamin C. Chỉ số GI thấp của chúng có nghĩa là chúng rất tốt để bổ sung năng lượng dự trữ của bạn sau khi tập luyện.

Rất dễ dàng thêm chuối vào món sinh tố, ngũ cốc hoặc để trên bàn của bạn như một món ăn nhanh. Chuối là một trong những loại thực phẩm có GI thấp tốt nhất, nó là một bổ sung tuyệt vời cho bất kỳ chế độ ăn uống hàng ngày nào.

- Bắp ngô: Chỉ số GI 48

Mặc dù có vị ngọt nhưng ngô là một nguồn năng lượng đốt cháy chậm rất tốt và là một trong những loại thực phẩm có chỉ số GI thấp ngon nhất. Nó cũng là một nguồn thực vật tốt cung cấp vitamin B12, axit folic và sắt, tất cả đều cần thiết cho quá trình sản xuất tế bào hồng cầu khỏe mạnh trong cơ thể. Nó tốt cho sức khỏe nhất khi ăn không có bơ và muối, tốt nhất bạn nên ăn ngô luộc.

- Cơm gạo lứt: Chỉ số GI 50

Gạo lứt là một trong những loại thực phẩm có chỉ số GI thấp tốt nhất và là nguyên liệu chính cho nhiều món ăn. Đây là nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời. Trên thực tế, gạo lứt đã được chứng minh là giúp giảm cholesterol, cải thiện chức năng tiêu hóa, thúc đẩy cảm giác no và thậm chí có thể giúp ngăn ngừa sự hình thành cục máu đông.

- Quinoa (hạt diêm mạch): Chỉ số GI 53

Quinoa có GI cao hơn một chút so với gạo hoặc lúa mạch, nhưng nó chứa tỷ lệ protein cao hơn nhiều. Nếu bạn không nhận đủ protein từ phần còn lại của chế độ ăn kiêng, quinoa có thể giúp ích. Về mặt kỹ thuật, nó là một loại hạt, vì vậy nó cũng có nhiều chất xơ hơn hầu hết các loại ngũ cốc. Nó cũng không chứa gluten nên rất phù hợp cho những người mắc bệnh Celiac hoặc không dung nạp gluten. 

Lựa chọn thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp cho chế độ ăn uống lành mạnh- Ảnh 4.
Lựa chọn thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp cho chế độ ăn uống lành mạnh- Ảnh 5.

PV


Ý kiến của bạn