Hiện nay mới bắt đầu mùa hè nhưng tôi đã cảm thấy rất uể oải, mệt mỏi và không muốn ăn. Xin quý báo tư vấn giúp nên sử dụng thực phẩm nào trong mùa hè để làm mát cơ thể, đảm bảo sức khỏe và tránh được những bệnh thường gặp vào mùa nắng nóng?
Bùi Hữu Thư (Ninh Bình)
Thời tiết mùa hè nắng nóng nhiều, nhiệt độ ngoài trời có khi lên đến 39-400C khiến thân nhiệt tăng cao, dễ chán ăn, mệt mỏi nên dinh dưỡng cần mát, bổ, đảm bảo vệ sinh giúp giải nhiệt cơ thể, tăng cường sức đề kháng. Khi sử dụng thực phẩm, tốt nhất nên lựa chọn các loại thực phẩm còn tươi, nguyên chất, tránh sử dụng thực phẩm ôi thiu vì dễ gây tiêu chảy, ngộ độc thực phẩm. Ăn nhiều loại rau, củ tính mát như bí đao, nấm rơm, rau dền, cà chua…, tránh thịt dê, thịt chó, thịt chim sẻ, thịt hoẵng, hạt tiêu, hành tây, gừng, rượu trắng… Khi chế biến nên tránh chiên, nướng vì dễ làm tăng thân nhiệt. Sử dụng nhiều trái cây, sinh tố trái cây như nho, táo, chuối, thanh long, dưa hấu, dưa chuột, cam, chanh…, hạn chế các loại quả tính nóng như long nhãn, vải… và tránh các chất kích thích như rượu, chè, cà phê… Bên cạnh đó, uống đủ nước là một tiêu chí rất quan trọng, mỗi người nên uống từ 1,5-2 lít nước/ngày, có thể là nước tinh khiết, nước lọc, nước canh hay nước giải khát như nước rau má, chè đậu đen, đậu xanh, nước đậu… tránh các loại nước có gas. Đối với trẻ nhỏ càng cần phải chú ý, ngoài việc chăm sóc đủ dinh dưỡng tùy theo độ tuổi, thể trạng còn cần tránh cho trẻ ăn nhiều kem hoặc kem còn đông cứng vì sẽ làm niêm mạc miệng bị tổn thương, dẫn đến những bệnh về đường hô hấp.
BS.Nguyễn Hải Liên
Sinh tố trái cây tốt cho sức khỏe mùa hè.