Lựa chọn quan hệ tình dục an toàn trong thời đại dịch COVID-19

22-09-2021 6:30 AM | Hỏi đáp phòng the

SKĐS - Với việc đeo khẩu trang bắt buộc và cách xa ít nhất 2m trở thành tiêu chuẩn trong đại dịch COVID-19. Nhiều người vẫn luôn đặt câu hỏi, làm thế nào để quan hệ tình dục an toàn?

Thực tế bất kỳ loại hoạt động quan hệ tình dục trực tiếp nào trong đại dịch COVID-19 cũng có một số rủi ro. Tuy nhiên, vẫn có nhiều cách để tiếp xúc thân mật và duy trì kết nối.

COVID-19 và vaccine COVID-19 tác động thế nào đến sức khoẻ tình dục của nam giới?COVID-19 và vaccine COVID-19 tác động thế nào đến sức khoẻ tình dục của nam giới?

SKĐS - Nhiều người lo lắng liệu COVID-19 và vaccine COVID-19 có thể gây rối loạn cương dương và ảnh hưởng đến khả năng sinh sản không?

COVID-19 cũng có thể lây truyền khi quan hệ tình dục

COVID-19 là một bệnh về đường hô hấp, vì vậy việc tiếp xúc trực tiếp với nước bọt như qua nụ hôn có thể dễ dàng truyền virus. Mặc dù COVID-19 vẫn chưa được tìm thấy trong dịch âm đạo, nhưng đã tìm thấy trong phân của những người bị nhiễm bệnh. Vì vậy, điều này có nghĩa là quan hệ tình dục bằng miệng và quan hệ tình dục qua đường hậu môn cũng có thể lây lan COVID-19. Bao cao su và miếng dán nha khoa làm giảm sự tiếp xúc với nước bọt và phân khi quan hệ tình dục qua đường hậu môn và miệng.

Một nghiên cứu gần đây cũng đã tìm thấy virus SARS-CoV-2 trong tinh dịch, ở cả nam giới bị nhiễm trùng và những người đã khỏi bệnh, nhưng vẫn chưa rõ tại thời điểm này liệu nó có thể lây truyền qua đường tình dục qua tinh dịch hay không.

Những lựa chọn quan hệ tình dục an toàn

Quan hệ tình dục với vợ/chồng 

Lựa chọn an toàn nhất là quan hệ tình dục với người mà bạn đã sống cùng là vợ/chồng. Tuy nhiên cả hai người cần luôn thực hiện các bước để giảm khả năng phơi nhiễm với COVID-19 (như thực hiện tốt giãn cách xã hội, rửa tay, đeo khẩu trang ở nơi công cộng...).

Nếu sống cùng nhà với bạn tình vô tính và cả hai đều không có triệu chứng gì thì bạn có thể tiếp tục quan hệ tình dục như bình thường cho mối quan hệ của mình. Tuy nhiên, nếu bạn hoặc đối tác của bạn có bất kỳ triệu chứng nào của COVID-19 - sốt, ho khan, mệt mỏi hoặc mất vị giác hoặc khứu giác, sẽ cần phải giữ khoảng cách với nhau trong 14 ngày để tránh lây truyền virus. Trong thời gian này, nên tránh quan hệ tình dục hoặc bất kỳ hình thức thân mật gần gũi nào như hôn và âu yếm.

Nếu vợ/ chồng hay bạn tình không chung thủy, có quan hệ tình dục với những người khác nguy cơ nhiễm COVID-19 của bạn sẽ cao hơn.

Để quan hệ tình dục an toàn trong thời đại COVID-19 - Ảnh 2.

Quan hệ một vợ, một chồng là cách sống an toàn trong đại dịch COVID-19.

Thực hiện tình dục an toàn với đối tác tin tưởng

Nếu có quan hệ tình dục với người khác nên chọn bạn tình tin tưởng. Nên thẳng thẳn trao đổi giữa các bạn tình về các chủ đề tình dục an toàn, đặc biệt trao đổi về COVID-19 như hỏi về sức khỏe, những triệu chứng trong 14 ngày qua.

Người được coi là không còn khả năng lây nhiễm nếu đã qua ít nhất 10 ngày kể từ ngày các triệu chứng của bắt đầu và nếu không bị sốt trong ít nhất 3 ngày.

Không nên hoặc cân nhắc các cuộc hẹn hò các bạn tình trên mạng.

Thủ dâm

Với các mức độ rủi ro khác nhau, hoạt động tình dục có thể được coi là an toàn tiếp theo trong thời đại dịch COVID-19 là hoạt động tình dục đơn lẻ như quan hệ tình dục một mình (hay còn gọi là thủ dâm) có thể vừa thỏa mãn vừa an toàn. Thủ dâm sẽ không lây lan COVID-19, đặc biệt nếu bạn rửa tay, vệ sinh đồ chơi tình dục nào bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây trước và sau thủ dâm.

Giữ liên lạc với các phòng khám

Trong đại dịch COVID-19, một số dịch vụ chăm sóc sức khỏe tình dục bao gồm các dịch vụ kế hoạch hóa gia đình, ngừa thai, kiểm tra sức khỏe tình dục và điều trị dự phòng trước phơi nhiễm (PrEP) có thể bị gián đoạn nhưng bạn hãy cố gắng giữ liên hệ với các phòng khám, bệnh viện bằng cách ghi nhớ lại các số điện thoại.

Để hạn chế sự lây lan của virus, nhiều phòng khám có thể chuyển sang tư vấn trực tuyến, tạm dừng dịch vụ khám bệnh, giảm giờ làm, đóng cửa... Có thể cập nhật các dịch vụ mà trung tâm y tế địa phương đang cung cấp bằng cách kiểm tra với nhân viên y tế cộng đồng, gọi điện đến phòng khám hoặc kiểm tra trang web của họ (nếu có).

Cha mẹ chia sẻ với con về nguy cơ "lạm dụng tình dục trẻ em"

Với việc các trường học bị tạm dừng và học trực tuyến, cha mẹ cũng cần quan tâm,quản lý tốt thời gian trẻ dùng mạng. Đây cũng là thời điểm trẻ em dễ bị tấn công bởi những kẻ săn mồi trực tuyến.

Vì vậy cha mẹ hãy nói chuyện, chia sẻ với trẻ về những rủi ro và giúp trẻ học cách xác định ngững nguy cơ "dụ dỗ" "lạm dụng tình dục trẻ em" ở những người mà trẻ có thể bắt chuyện, trò chuyện trực tuyến.

Có nhiều phần mềm cha mẹ có thể tìm hiểu để giúp con cái của họ luôn an toàn khi trực tuyến, bao gồm cách truy cập cài đặt quyền riêng tư và bảo mật trên một số ứng dụng và nền tảng trực tuyến cũng như các cách chặn và báo cáo người dùng.

Xem thêm video đang được quan tâm

Căng thẳng tinh thần trong đại dịch COVID-19, nên làm gì?


Bảo Hưng
Ý kiến của bạn