Lựa chọn mới trị viêm khớp vẩy nến

17-07-2022 2:02 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Các nhà nghiên cứu đã xác định được một chiến lược điều trị tiềm năng mới để ức chế tình trạng viêm ở cả bệnh vẩy nến và viêm khớp vẩy nến.

Bệnh vẩy nến là một trong những bệnh viêm da mãn tính phổ biến nhất và cũng có thể lây lan đến các khớp. Cứ 3 người bị vẩy nến thì có 1 người sẽ phát triển thành bệnh viêm khớp vảy nến.

Các dấu hiệu của viêm khớp vẩy nến bao gồm sưng, cứng, đau ở khớp và các khu vực xung quanh khớp. Viêm khớp vẩy nến thường không được chẩn đoán, đặc biệt là ở các dạng nhẹ. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải điều trị sớm để giúp tránh tổn thương khớp vĩnh viễn.

Cho đến nay vẫn chưa biết chính xác nguyên nhân gây ra bệnh vẩy nến, nhưng hệ thống miễn dịch và di truyền đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của bệnh.

Thuốc điều trị mới đầy hứa hẹn cho bệnh viêm khớp vẩy nến - Ảnh 1.

Những bệnh nhân bị viêm khớp vảy nến có nồng độ S100A9 trong máu cao.

Trong một nghiên cứu mới, các nhà khoa học đã báo cáo rằng, việc ức chế S100A9, một gen có liên quan đến bệnh vẩy nến, có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh vẩy nến trên toàn cơ thể chứ không chỉ ở da.

Mặc dù những phát hiện này đến từ các mô hình chuột, nhưng họ xác nhận rằng cơ chế có thể hoạt động tương tự ở người do các phân tích về biểu hiện S100A9 trong các mẫu da, huyết thanh và chất lỏng hoạt dịch của những người bị bệnh vẩy nến và viêm khớp vẩy nến.

Nghiên cứu phát hiện ra rằng những bệnh nhân bị viêm khớp vẩy nến có nồng độ S100A9 trong máu, cùng với một số tế bào miễn dịch và viêm cao hơn đáng kể so với những bệnh nhân bị vẩy nến đơn thuần.

Các nhà nghiên cứu cũng lưu ý thêm rằng, mức độ S100A9 và calprotectin - một protein gây viêm - có thể được sử dụng để phân biệt giữa những người khỏe mạnh, những người bị bệnh vẩy nến và những người bị viêm khớp vẩy nến.

Tác giả của nghiên cứu, TS. Erwin Wagner, Khoa Da liễu Đại học Y Vienna cho biết: "Nghiên cứu của chúng tôi là một bước quan trọng đối với việc phát triển các lựa chọn điều trị mục tiêu dưới dạng thuốc tác động toàn thân thay vì cục bộ trên da. Chúng ta biết rằng các phản ứng viêm trong bệnh vẩy nến và viêm khớp vẩy nến được tăng cường khi S100A9 chỉ bị ức chế trong các tế bào da. Do đó, thuốc ức chế S100A9 qua viên nén hoặc nhỏ giọt có thể mang lại hiệu quả".

Mời xem thêm video đang được quan tâm:

6 cách cực đơn giản để giảm cân và "chuẩn 3 vòng" ngày hè | SKĐS

Minh Anh
(Theo Sciencedaily)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH