Lựa chọn mới trị chảy máu kinh nguyệt nặng liên quan đến u xơ tử cung

31-05-2020 10:47 | Thông tin dược học

SKĐS - Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) vừa chấp thuận thuốc oriahnn (một sản phẩm kết hợp estrogen và progestin bao gồm elagolix, estradiol và norethindrone acetate), được sản xuất dưới dạng viên nang, sử dụng qua đường uống, giúp kiểm soát chảy máu kinh nguyệt nặng liên quan đến u xơ tử cung ở phụ nữ tiền mãn kinh.

Thêm lựa chọn cho những người không thể phẫu thuật

U xơ tử cung là khối u lành tính phổ biến nhất ảnh hưởng đến phụ nữ tiền mãn kinh, và một trong những triệu chứng phổ biến nhất của u xơ là chảy máu kinh nguyệt nặng. Hiện phương pháp điều trị phẫu thuật như cắt tử cung có thể được tiến hành, nhưng có những bệnh nhân có thể không đủ điều kiện để phẫu thuật hoặc muốn thực hiện thủ thuật.

Các phương pháp điều trị không phẫu thuật khác nhau được sử dụng để điều trị chảy máu kinh nguyệt nặng liên quan đến u xơ, nhưng không có phương pháp nào được FDA phê chuẩn đặc biệt cho việc sử dụng này. Vì vậy, sự chấp thuận này sẽ cung cấp một lựa chọn điều trị y tế cho những bệnh nhân này.

U xơ là khối u cơ lành tính của tử cung có thể gây chảy máu kinh nguyệt nặng, đau, gaya các vấn đề về ruột hoặc bàng quang và vô sinh. Một số phụ nữ có thể không gặp bất kỳ triệu chứng nào, nhưng nhiều người một số triệu chứng có thể xảy ra, bao gồm chảy máu nặng. U xơ có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng phổ biến nhất ở phụ nữ từ 35 đến 49 tuổi.

Hiệu quả của oriahnn được thiết lập trong hai thử nghiệm lâm sàng trong đó tổng cộng 591 phụ nữ tiền mãn kinh bị chảy máu kinh nguyệt nặng đã nhận được thuốc hoặc giả dược dùng trong sáu tháng. Chảy máu kinh nguyệt nặng được xác định là có ít nhất hai chu kỳ kinh nguyệt với lượng lớn hơn 80 mL (khoảng một phần ba cốc) mất máu kinh nguyệt (MBL). Điểm cuối chính là tỷ lệ phụ nữ đạt được thể tích MBL dưới 80 ml vào tháng cuối cùng và giảm 50% hoặc nhiều hơn về thể tích MBL từ khi bắt đầu nghiên cứu đến tháng cuối cùng.

Trong nghiên cứu đầu tiên, 68,5% bệnh nhân dùng oriahnn đạt được điểm cuối này so với 8,7% bệnh nhân dùng giả dược. Trong nghiên cứu thứ hai, 76,5% bệnh nhân dùng oriahnn đạt được điểm cuối này so với 10,5% bệnh nhân dùng giả dược.

Những thận trọng khi dùng

Oriahnn có thể gây mất xương theo thời gian và trong một số trường hợp không phục hồi hoàn toàn sau khi ngừng điều trị. Mất xương có thể làm tăng nguy cơ gãy xương, vì vậy, không nên dùng oriahnn nhiều hơn 24 tháng. Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe có thể kiểm tra mật độ xương (quét DXA) trước khi dùng oriahnn và định kỳ trong quá trình dùng thuốc.

Các tác dụng phụ phổ biến nhất của oriahnn là bốc hỏa, đau đầu, mệt mỏi và chảy máu âm đạo bất thường. Nhãn thuốc dành cho oriahnn bao gồm cảnh báo đóng hộp về nguy cơ biến cố mạch máu (đột quỵ) và rối loạn huyết khối hoặc cục máu đông, đặc biệt ở phụ nữ có nguy cơ mắc các sự kiện này.

Bệnh nhân nên dừng thuốc nếu xảy ra cục máu đông, đau tim hoặc đột quỵ. Không được sử dụng oriahnn cho những phụ nữ có tiền sử hoặc cục máu đông hiện tại và ở những người có nguy cơ bị cục máu đông, bao gồm cả phụ nữ trên 35 tuổi hút thuốc hoặc phụ nữ bị tăng huyết áp không kiểm soát được huyết áp. Các chống chỉ định khác bao gồm: Loãng xương, tiền sử ung thư vú hoặc ung thư vú hoặc ung thư nhạy cảm với nội tiết tố khác.

Oriahnn không ngăn ngừa mang thai nên phụ nữ khi dùng thuốc này cần sử dụng biện pháp tránh thai không nội tiết tố trong quá trình điều trị và trong một tuần sau khi ngừng thuốc. Tuy nhiên, oriahnn có thể trì hoãn việc phát hiện mang thai vì nó thay đổi mô hình chảy máu kinh nguyệt; có thể làm tăng huyết áp, cần được theo dõi ở những phụ nữ bị tăng huyết áp có kiểm soát trong quá trình điều trị với oriahnn.

Bệnh nhân dùng oriahnn nên được tư vấn về các dấu hiệu và triệu chứng của tổn thương gan; tìm kiếm sự chăm sóc y tế nếu có ý tưởng hoặc hành vi tự tử, khởi phát mới hoặc nặng thêm trầm cảm, lo lắng hoặc thay đổi tâm trạng khác. Người dùng oriahnn có thể bị rụng tóc hoặc dị ứng với các thành phần có trong thuốc.


Bích Ngọc
Ý kiến của bạn