Lựa chọn giới tính trước sinh ở người giàu, giải pháp nào?

27-11-2021 3:23 PM | Xã hội

SKĐS - Mất cân bằng giới tính khi sinh sẽ gây ra những hệ lụy đối với hôn nhân, gia đình và sự phát triển chung của toàn xã hội. Đặc biệt là xu hướng trong các gia đình có điều kiện kinh tế, tỉ số giới sinh khi sinh chênh lệch cao hơn so với nhóm người nghèo...

Mất cân bằng giới tính khi sinh ở nhóm người giàu

Theo Tổng cục Thống kê về tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 cho thấy, mất cân bằng giới khi sinh thể hiện khác biệt về điều kiện kinh tế. Trong khi ở nhóm nghèo nhất (chiếm khoảng 20% dân số) thì tỉ số giới tính khi sinh ở mức bình thường là 105.2 bé trai/100 bé gái; ở nhóm trung bình, nhóm giàu và nhóm giàu nhất tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh lại rất cao. 

Cụ thể, tỉ số giới tính khi sinh ở nhóm giàu là 111.7 bé trai/100 bé gái và ở nhóm giàu nhất là 112.9 bé trai/100 bé gái. Tỉ số giới tính khi sinh thấp nhất ở nhóm phụ nữ không biết chữ (107 bé trai/100 bé gái) và tăng dần theo trình độ học vấn, lên đến 114 bé trai/100 bé gái ở nhóm các bà mẹ có trình độ cao đẳng trở lên.

Nếu không có sự can thiệp một cách có chủ đích của con người thì tỷ số giới tính tự nhiên sẽ thường trong khoảng từ 103 - 107 bé trai/100 bé gái. Đây là một tỉ số cân bằng tự nhiên. Cân bằng mức sinh là thông tin quan trọng phục vụ cho việc xây dựng và thực hiện các chính sách về dân số và phát triển.

Tuy nhiên, hiện nay, nhiều gia đình, đặc biệt những gia đình khá giả, có sự can thiệp để lựa chọn giới tính thai nhi theo mong muốn, vì vậy, đã gây ra hiện tượng mất cân bằng giới tính khi sinh ở mức cao trong nhóm người này.

Các nguy cơ khi mất cân bằng giới tính

Với mong muốn có con trai không chỉ gây ra mất cân bằng giới khi sinh, mà còn có thể làm gia tăng các nguy cơ, tệ nạn xã hội như: Phá thai để lựa chọn giới tính như mong muốn; bạo lực gia đình khi không đạt được mong muốn có con trai; nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục và HIV/AIDS; thiếu hụt nguồn lao động ở một số ngành nghề đặc thù cần nữ giới…

Do nhu cầu phải đẻ cho được con trai dẫn tới sự chênh lệch lớn về phân bố dân cư giữa các vùng, khiến có nơi thiếu lao động, có nơi lại thừa lao động. Tình trạng thiếu nữ giới để kết hôn sẽ dẫn đến xu hướng nam giới kết hôn muộn hoặc không kết hôn, đặc biệt, đối với những trường hợp không có điều kiện về kinh tế, trình độ học vấn thấp. Tỷ lệ người già không nơi nương tựa cần sự quan tâm chăm sóc của cộng đồng trong tương lai cũng sẽ tăng lên…

Giải pháp nào cho tình trạng mất cân bằng giới?

Với thực trạng mất cân bằng giới tính khi sinh và hậu quả mà nó có thể gây ra, để bảo đảm sự phát triển bền vững theo quy luật sinh tự nhiên và hạn chế sự mất cân bằng giới tính khi sinh thì cần thực hiện tốt hoạt động quản lý nhà nước về vấn đề này.

Mất cân bằng giới tính ở người giàu và giải pháp không lựa chọn giới tính khi sinh  - Ảnh 2.

Siêu âm thai để kiếm tra sức khỏe thai nhi là việc làm cần thiết, nhưng nghiêm cấm thông báo giới tính.

- Đa dạng các loại hình truyền thông: Sử dụng băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền ngắn gọn ở những vị trí dễ quan sát, đông người qua lại; khuyến khích xây dựng các loại hình nghệ thuật phục vụ công tác tuyên truyền như phim tài liệu, phim truyện…; tổ chức các cuộc thi tìm hiểu về mất cân bằng giới tính khi sinh; đưa nội dung tuyên truyền vào các buổi sinh hoạt văn hóa, văn nghệ của tổ chức, đoàn thể.

- Đặc biệt là đối với người có học vấn cao, nhà giàu... lại càng có nhiều kiến thức, cơ hội và điều kiện hơn để áp dụng những tiến bộ khoa học (dùng biện pháp canh trứng, siêu âm để biết giới tính sớm, dùng biện pháp sinh con IVF lựa chọn giới tính) để chủ động sinh con trai... thì việc xử lý nghiêm các trường hợp sinh con lựa chọn giới tính mọi hình thức là rất cần thiết. Các chế tài đưa ra phải đủ sức răn đe, có tính giáo dục cao, các đối tượng không thể tái phạm.

- Thế hệ ông bà, gia đình càng có điều kiện, áp lực phải có cháu đích tôn để nối dõi tông đường càng lớn. Việc có thêm con trong những gia đình giàu có không tạo áp lực gánh nặng kinh tế cho họ. Do đó cần đẩy mạnh truyền thông giáo dục thay đổi hành vi, nhận thức, tác động đến tư tưởng của thế hệ ông bà. Giải thích kỹ về hệ lụy xã hội lâu dài của mất cân bằng giới tính.

- Bảo đảm khả năng thực thi pháp luật về cấm lựa chọn giới tính thai nhi. Hiện nay, về mặt hình thức thì không có cơ sở y tế nào công khai việc chẩn đoán giới tính thai nhi cho các cặp vợ chồng. Nhưng thực tế thì hầu hết các cặp vợ chồng đều có thể biết trước giới tính của thai nhi qua siêu âm, chọc túi ối, lựa chọn tinh trùng... Chính vì vậy, cần vận động nhân dân, nhân viên cơ sở y tế cùng tham gia giám sát hành vi này.

Mời độc giả xem thêm video:

Hướng dẫn tự lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại nhà


Minh Châu
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH