Lựa chọn điều trị mới cho người mắc chứng đau nửa đầu

22-02-2023 6:39 AM | Thuốc mới

SKĐS - Tổ chức Y tế Thế giới phân loại chứng đau nửa đầu là 1 trong 10 bệnh tật gây tàn phế nặng nhất. Theo dữ liệu mới được công bố, thuốc xịt mũi zavegepant có thể là phương pháp điều trị hiệu quả cho tình trạng đau nửa đầu cấp tính.

Đau nửa đầu là một chứng rối loạn thần kinh ảnh hưởng đến hơn một tỷ người trên toàn thế giới. Đau nửa đầu gây ra các cơn đau đầu dữ dội, đi kèm với các triệu chứng buồn nôn, mệt mỏi, nhạy cảm với ánh sáng và âm thanh...

Xác định và tránh các tác nhân gây đau nửa đầu, sử dụng thuốc để giảm các triệu chứng có thể giúp người bệnh kiểm soát tình trạng này. Zavegepant, một loại thuốc xịt mũi đối kháng với thụ thể peptide liên quan đến gen calcitonin, đang được nghiên cứu để điều trị chứng đau nửa đầu cấp tính ở người lớn.

Lựa chọn điều trị mới cho người mắc chứng đau nửa đầu - Ảnh 1.

Đau nửa đầu gây đau đầu dữ dội đi kèm với buồn nôn.

Kết quả từ thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 đã chứng minh tiềm năng của zavegepant như một phương pháp điều trị hiệu quả cho chứng đau nửa đầu. Hơn nữa, nhiều bệnh nhân bị chứng đau nửa đầu cần các phương pháp điều trị khác ngoài thuốc đường uống, vì thuốc uống có thể làm buồn nôn nặng hơn trong trường hợp bệnh nhân bị nôn và không dung nạp thuốc. Vì vậy, thuốc xịt mũi là một lựa chọn hiệu quả, thuận lợi để thay cho thuốc viên trong nhiều tình huống.

Những người tham gia thử nghiệm được yêu cầu ghi lại cường độ cơn đau nửa đầu theo thang điểm 4, với triệu chứng đau nửa đầu khó chịu nhất. Kết quả, với một liều zavegepant 10 mg duy nhất có hiệu quả hơn so với giả dược trong việc giảm đau sau 2 giờ và giảm đau kéo dài tới 48 giờ đối với nhiều bệnh nhân.

Mặc dù zavegepant được dung nạp tốt, tác dụng phụ phổ biến nhất ở cả hai nhóm điều trị là thay đổi vị giác xảy ra ở 20,5% bệnh nhân dùng thuốc và buồn nôn xảy ra ở 3,2%. Hồ sơ an toàn về tác dụng phụ này phù hợp với các nghiên cứu trước đó về thuốc. Không có tác dụng phụ nghiêm trọng nào được báo cáo ở những bệnh nhân được điều trị.

Nếu được Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ (FDA) chấp thuận, zavegepant có khả năng trở thành một lựa chọn điều trị mới cho những người bị chứng đau nửa đầu, đặc biệt là những người mong muốn về phương pháp giảm đau có tác dụng nhanh, những người bị buồn nôn hoặc nôn và cần một lựa chọn điều trị không dùng đường uống.

Theo GS.TS Richard B. Lipton, Khoa Thần kinh học, Đại học Albert Einstein, tác giả của nghiên cứu, mặc dù còn thiếu các chống chỉ định và biện pháp phòng ngừa tim mạch và giảm nguy cơ lạm dụng thuốc..., nhưng so với thuốc xịt mũi triptan được sử dụng để điều trị đau nửa đầu trước đó, zavegepant sẽ mang lại sự an toàn và khả năng dung nạp thuận lợi hơn.

Mời xem thêm video đang được quan tâm:

Trẻ bị đau đầu, dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm phụ huynh cần biết / SKĐS

Duy Đăng
(Theo Drugtopics)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH