DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Lựa chọn chế độ ăn uống để giảm nguy cơ ung thư
BS. Lê Quang Tùng - 15:30 11/07/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một chế độ ăn uống lành mạnh có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư, cũng như giúp ngăn ngừa các bệnh khác, như bệnh tiểu đường typ 2, loãng xương và bệnh tim mạch và giúp bạn duy trì cân nặng khỏe mạnh.

Chế độ ăn uống có thể giảm nguy cơ ung thư

Đã có các nghiên cứu liên quan đến chế độ ăn uống và sức khỏe. Các nhà nghiên cứu vẫn đang tiếp tục khám phá liệu một số thực phẩm và chất dinh dưỡng nhất định có thể giảm nguy cơ ung thư hay không. Kết quả không thống nhất và thay đổi theo từng người, từng bệnh. Tuy nhiên, có thể tham khảo những yếu tố dưới đây:

- Trái cây và rau quả có thể làm giảm nguy cơ ung thư phổi, miệng, thực quản, dạ dày và đại tràng.

- Chế độ ăn Địa Trung Hải có thể bảo vệ chống lại bệnh ung thư. Chế độ ăn này tập trung vào các loại thực phẩm như cá, hoa quả và rau, đậu và ngũ cốc nguyên hạt.

- Canxi và vitamin D có thể làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng.

- Axit folic có thể giúp cơ thể chống lại ung thư.

Một chế độ ăn uống lành mạnh có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư

Những việc cụ thể để cải thiện chế độ ăn uống

Để giảm nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe cần xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng. Điều này bao gồm nhiều loại trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu (đậu khô và đậu Hà Lan), các loại hạt. Đối với protein, ăn một lượng vừa phải cá, thịt gia cầm, thịt nạc và các sản phẩm sữa ít chất béo và không có chất béo.

Một số chất béo nhất định phải là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh. Chúng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh. Chất béo “tốt” có thể giúp giảm mức cholesterol toàn phần của bạn. Chất béo “tốt” bao gồm:

- Chất béo không bão hòa đơn, có trong dầu canola, dầu ô liu, bơ, đậu phộng và các loại dầu hạt khác. Cũng được tìm thấy trong các loại đậu, ô liu, hạt, quả hạch, hạt bơ và bơ.

- Chất béo không bão hòa đa dạng trong dầu thực vật như ngô, hướng dương và cây rum. Cũng được tìm thấy trong ngô, đậu nành và các loại ngũ cốc, các loại đậu, quả hạch và hạt.

- Axit béo Omega-3. Có trong cá “dầu” như cá hồi, cá trích, cá mòi và cá thu. Cũng được tìm thấy trong hạt lanh, dầu hạt lanh và quả óc chó. Axít béo Omega-3 từ cá đặc biệt tốt cho sức khỏe của bạn.

Nên tránh hoặc hạn chế chất béo “có hại”. Chúng bao gồm chất béo trans và chất béo bão hòa. Chúng được tìm thấy trong thức ăn nhanh, thức ăn chiên, đồ ăn nhẹ và đồ nướng. Chất béo “có hại” có thể làm tăng tổng mức cholesterol của bạn.

Một số chuyên gia tin rằng phytochemical có thể giảm nguy cơ ung thư , hỗ trợ sức khỏe của xương, tim và não. Các loại hóa chất phytochemical phổ biến là vitamin C và axit folic. Các loại ít phổ biến hơn là isoflavones, flavonoid, phytosterol và các loại khác. Phytochemical là các chất được tìm thấy trong thực phẩm thực vật, các nguồn thực phẩm tốt bao gồm: bông cải xanh, súp lơ, cà rốt, cà chua, bưởi, tỏi, đậu hà lan, đậu, các loại ngũ cốc, quả hạch, hạt lanh.

Thực phẩm nào có thể làm tăng nguy cơ ung thư?

Nghiên cứu cho thấy rằng một số loại thực phẩm có thể làm tăng nguy cơ ung thư. Chúng bao gồm: Các loại thịt chế biến nhiều, như thịt nguội, thịt xông khói, xúc xích... Chúng có thể làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng nếu bạn ăn quá thường xuyên. Các loại thực phẩm giàu chất béo bão hòa có thể góp phần tăng cân. Thừa cân làm tăng nguy cơ mắc nhiều loại ung thư.

Rượu có thể làm tăng nguy cơ ung thư miệng, cổ họng, thực quản, gan, vú và ung thư đại trực tràng. Đàn ông không nên uống quá 2 ly rượu mỗi ngày. Phụ nữ không nên uống quá 1 ly mỗi ngày.

Khi đi khám bác sĩ: hãy nói chuyện với bác sĩ nếu bạn nghĩ rằng bạn có nguy cơ bị ung thư hoặc các vấn đề sức khỏe khác. Họ có thể đưa ra khuyến cáo về chế độ ăn uống, giới thiệu bạn đến một chuyên gia dinh dưỡng để được giúp đỡ.

BS. Lê Quang Tùng

Tin liên quan
Liệu pháp statin liên quan đến giảm nguy cơ tử vong do ung thư buồng trứng
SKĐS - Trong một nghiên cứu quan sát lớn trên bệnh nhân nữ mắc ung thư biểu mô buồng trứng, sử dụng statin làm hạ cholesterol có liên quan đến việc giảm đáng kể tỷ lệ tử vong do ung thư buồng trứng và lợi ích lớn nhất ở những người dùng các thuốc statin thân dầu như atorvastatin, lovastatin, simvastatin...
Những điều nên biết khi dùng thuốc hạ sốt cho trẻ
SKĐS - Thời tiết nắng nóng, trẻ rất dễ bị sốt. Sốt có thể là bệnh lý nhưng cũng có thể là phản ứng bình thường của cơ thể trẻ trước các tác nhân bất lợi bên ngoài. Khi trẻ sốt, cha mẹ cần lưu ý gì khi dùng thuốc cho trẻ?
Chuyên gia Bệnh viện K: Thực dưỡng không chữa khỏi bệnh ung thư
SKĐS - Cả tin nghe theo các lời quảng cáo, bài viết lan truyền trên mạng xã hội và những lời khuyên vô căn cứ về việc “thực dưỡng chữa khỏi ung thư”, không ít gia đình đã lâm vào hoàn cảnh tiền mất, tật mang, có những người bệnh đã bỏ lỡ giai đoạn vàng trong quá trình điều trị bệnh, thậm chí là tử vong.
WHO ngừng sử dụng thuốc sốt rét và thuốc chữa HIV trong điều trị COVID-19
SKĐS - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) mới đây cho biết, sẽ ngừng thử nghiệm lâm sàng đối với thuốc trị sốt rét hydroxychloroquine và thuốc trị HIV lopinavir/ritonavir cho bệnh nhân COVID-19 nhập viện.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm