DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Lúa chết cạnh Khu công nghiệp Quang Châu, Bắc Giang: Đi tìm thủ phạm
Trần Trọng - 14:47 22/06/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ông Nguyễn Xuân Tình - Trưởng thôn Quang Biểu chia sẻ rằng: Thời gian gần đây, người dân khu đồng 9 thôn Quang Biểu, xã Quang Châu (Bắc Giang) đang vô cùng bức xúc...

Ông Nguyễn Xuân Tình - Trưởng thôn Quang Biểu chia sẻ rằng: Thời gian gần đây, người dân khu đồng 9 thôn Quang Biểu, xã Quang Châu (Bắc Giang) đang vô cùng bức xúc, mất ăn mất ngủ vì cho rằng diện tích hơn 15,5ha lúa trên cánh đồng của họ đáng nhẽ đến vụ gặt rồi nhưng đang chết héo hàng loạt, năng suất thấp… mà nguyên nhân nghi ngờ từ nhà máy xử lý nước thải khu công nghiệp Quang Châu nằm sát cạnh bên. PV báo Sức khỏe&Đời sống đã xuống tìm hiểu và phát hiện nhiều vấn đề đáng ngờ…

Vẫn chưa có kết quả xác định nguyên nhân lúa chết

PV báo SK&ĐS đã về làm việc với ông Nguyễn Tài Hải - Chủ tịch UBND xã Quang Châu (Bắc Giang), được biết, chính quyền đã có báo cáo với UBND huyện Việt Yên, UBND huyện cũng đã chỉ đạo các đơn vị có liên quan để xử lý vụ việc tránh gây bức xúc trong nhân dân, bên cạnh đó lấy mẫu xét nghiệm xác định nguyên nhân lúa chết; Tiến hành gặt điểm để xác định thiệt hại, đồng thời cũng đã có buổi làm việc với Ban quản lý Khu công nghiệp Quang Châu đề nghị mức hỗ trợ ban đầu cho người dân.Nhà máy xử lý nước thải khu công nghiệp Quang Châu.

Nhà máy xử lý nước thải khu công nghiệp Quang Châu.

Sau khi làm việc với địa phương, PV báo SK&ĐS cùng ông Nguyễn Xuân Tình trực tiếp thực địa hiện trường khu vực có diện tích lúa chết hàng loạt. Ông Tình cho biết: Khu vực lúa chết thuộc khu đồng 9 thôn Quang Biểu, xã Quang Châu (Bắc Giang). Tại những thửa ruộng này rất dễ để nhìn ra toàn bộ diện tích lúa hơn 15,5ha bị ảnh hưởng đều có hiện tượng vàng úa, chết héo, bông lúa úa sạm, hạt lép. Ông Nguyễn Xuân Tình vừa nói vừa lội xuống ruộng nhổ một đụp lúa mà chỉ cho chúng tôi thấy toàn bộ gốc lúa ở đây đều đen thối rễ, lá lúa vàng, lúa không phát triển. Một số diện tích lúa có bông nhưng toàn bộ hạt đều bị lép không cho sản lượng…

Hầu hết diện tích lúa bị chết héo, úa vàng, thối gốc đều nằm sát ngay khu nhà máy xử lý nước thải này. Những diện tích lúa ở phía bên kia nằm xa khu nhà máy xử lý nước thì đều phát triển bình thường. Cũng theo ông Tình, hiện các cơ quan của huyện vẫn chưa có kết quả xác định nguyên nhân. Nhưng theo phản ánh của bà con nông dân ở đây về hiện tượng lúa chết có thể là do quanh khu nhà máy xử lý nước này hiện đang có những hoạt động san lấp bồi đắp khu bao hồ chứa nước thải. Nước trong hồ tràn ra ruộng là nguyên nhân gây ra hiện tượng lúa kém năng suất. Khi tiếp xúc với nguồn nước này thì da đều bị dị ứng mạnh, ngứa rát.

Theo đánh giá, thiệt hại ban đầu là hơn 15,5ha lúa, sản lượng gặt điểm trên các ruộng tại đây đều giảm rất nhiều so với sản lượng đại trà. Đặc biệt trong đó có hơn 6ha lúa bị mất trắng. Được biết, khu vực trồng lúa này nằm trong khu vực thuộc địa giới quản lý của Công ty cổ phần KCN Bắc Giang - Sài Gòn.

Cơ quan chuyên môn nói gì?

PV báo SK&ĐS đã liên hệ với Phòng Nông nghiệp huyện Việt Yên để tìm câu trả lời. Trao đổi với ông Tống Việt Lâm - Phó Trưởng phòng Nông nghiệp cho rằng, đến thời điểm này vẫn chưa xác định được nguyên nhân. Đồng thời bác bỏ nguyên nhân lúa chết là do giống hay phân bón. Việc lúa chết cháy hay giảm sản lượng thu hoạch có phải do nhiễm phải nguồn nước thải từ nhà máy xử lý nước thải Khu công nghiệp Quang Châu hay không còn đang chờ vào kết quả phân tích mẫu nước và đất.

Ông Lâm chia sẻ thêm, nhiều khả năng diện tích lúa bị chết do ảnh hưởng của trận mưa lớn thời điểm trước đó. Trận mưa đã rửa trôi bề mặt quanh khu đất bao của nhà máy xử lý nước thải Khu công nghiệp Quang Châu bởi để xây dựng nhà máy xử lý nước thải này, họ đã đào một hồ lớn để tích trữ nước thải, đất từ lòng hồ được đắp bờ bao quanh. Mưa lớn  đã rửa trôi lớp bề mặt này chảy xuống ruộng gây nên hiện tượng lúa chết. Hiện chúng tôi đã cùng các phòng ban khác trong huyện phối hợp với UBND xã Quang Châu thực hiện các bước để giải quyết thiệt hại cho bà con.

Về vấn đề hỗ trợ cho người dân trên những diện tích lúa bị ảnh hưởng,  theo ghi nhận của PV, người dân trong thôn Quang Biểu không đồng tình với việc hỗ trợ diện tích lúa chết. Điều họ cần làm là phải tìm được ra nguyên nhân chính xác của việc này. Nếu nguyên nhân có liên quan đến việc xử lý nước thải tại nhà máy nước Khu công nghiệp Quang Châu thì người dân kiên quyết đòi bồi thường diện tích lúa chết chứ không thực hiện việc nhận hỗ trợ thiệt hại.

Đứng về phía người dân, theo ông Nguyễn Xuân Tình, nếu Công ty cổ phần KCN Bắc Giang - Sài Gòn nêu ra mức hỗ trợ như ước tính là khoảng 10 triệu đồng/ha thì người dân sẽ cương quyết không nhận tiền mà đề nghị phải đền bù theo giá thị trường chứ không phải là theo giá hỗ trợ như chỉ đạo của UBND huyện Việt Yên.

Trần Trọng

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm