Lũ tàn phá các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên

Thời sự
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, lũ các sông ở Khánh Hòa và sông Sêrêpôk đang lên. Ngày 28/11 mực nước các sông từ Quảng Ngãi đến Ninh Thuận có khả năng lên mức báo động 2 - báo động 3. Nhiều tỉnh tiếp tục bị mưa lũ chia cắt gây thiệt hại nặng nề.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, lũ các sông ở Khánh Hòa và sông Sêrêpôk đang lên. Ngày 28/11 mực nước các sông từ Quảng Ngãi đến Ninh Thuận có khả năng lên mức báo động 2 - báo động 3. Nhiều tỉnh tiếp tục bị mưa lũ chia cắt gây thiệt hại nặng nề.

 Lũ chia cắt nhiều tuyến đường ở miền Trung, Tây Nguyên. Ảnh: Vietnamnet
 
Thừa Thiên Huế: Di dời khẩn cấp 130 nhân khẩu bị đe dọa tính mạng do sạt lở bờ biển

Ngày 27/11, Ban chỉ huy PCLB và TKCN tỉnh Thừa Thiên Huế và UBND huyện Phú Vang (tỉnh Thừa Thiên Huế) cho biết đã tiến hành di dời khẩn cấp đối với 31 hộ dân và 130 nhân khẩu ở bờ biển thôn Hải Tiến - cách cửa biển Thuận An gần 1km (thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang), trong đó có 9 hộ dân có nhà ở còn cách khu vực sạt lở 25m. Do ảnh hưởng của đợt mưa kéo dài và triều cường trong hai ngày 26 và 27/11 nên bờ biển nơi đây đã bị sạt lở nghiêm trọng với chiều dài chiều dài 300m, nước biển xâm thực sâu vào đất liền từ 3-4m và đe dọa đến tính mạng và tài sản của 31 hộ dân nơi đây. Ban chỉ huy PCLB và TKCN tỉnh cũng nghiêm cấm các hộ dân được di dời này quay trở lại nhà trong đêm.

Cũng theo thống kê mùa mưa bão cuối năm 2007, tỉnh Thừa Thiên Huế có trên 50 km trong tổng số 127 km bờ biển bị sạt lở, trong đó có 30 km bờ biển các xã Vinh Hiền, Vinh Hải, Vinh Mỹ của huyện Phú Lộc, biển ăn sâu vào vùng dân cư trên 50m, hiện vẫn chưa được khắc phục.

 Nước lũ đe dọa nhiều hộ dân ven sông Ba.
 
Gia Lai: Hơn 1.000 ha cây trồng chìm trong biển nước

Tính đến sáng ngày 27/11, hàng chục hộ dân buôn Jứ xã Ia Broăi (Ia Pa-Gia Lai) nằm dọc sông Ba vẫn bị cô lập hoàn toàn với bên ngoài. Mực nước sông Ba ầm ầm đổ về vùng hạ lưu, gây ngập úng nghiêm trọng, đe dọa nhiều hộ dân sống dọc theo sông Ba. Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy PCLB huyện Krông Pa, lũ thượng nguồn sông Ba đổ về quá nhanh trong ngày 25, 26/11 đã chia cắt quốc lộ 25 dài hơn 1km đoạn qua xã Chư Gu ngập chìm hơn 1m. Huyết mạch nối Tây Nguyên với vùng duyên hải miền Trung bị cắt đứt hoàn toàn. Người dân buộc phải sử dụng xuồng máy để qua lại đoạn này với chi phí khá cao (10.000 đồng/người/lượt).

 Các lực lượng cứu hộ túc trực để cứu hộ người trên sông Ba, Gia Lai.Ảnh: SL
 
Nhiều trạm y tế các huyện phía đông nam tỉnh bị nước lũ cô lập; người dân không thể đến trạm y tế để xin thuốc điều trị bệnh. Nước lũ dâng ngập kéo dài trong nhiều ngày qua sẽ kéo theo nhiều mối đe dọa về vệ sinh môi trường và phòng chống dịch bệnh cho hơn 130 nghìn dân 4 của huyện phía đông nam tỉnh Gia Lai trong những ngày trước khi nước rút.

Nước lũ lên nhanh nhấn chìm nhiều diện tích cây trồng người dân chưa kịp thu hoạch. Đặc biệt, nặng nhất là huyện Krông Pa, hơn 1.000 ha mì (sắn), bắp, thuốc lá... ở hầu hết các xã dọc sông Ba bị chìm trong biển nước. Ước thiệt hại hàng tỷ đồng. Ông Ma Phin ở xã Ia HDré cay đắng nhìn cánh đồng mênh mông nước, nói: Gần 2 ha mì của gia đình tôi chưa kịp thu hoạch đã bị nước nhấn chìm hơn 2 ngày qua. Tình hình nước ngập kéo dài thế này thì chờ đến lúc nước rút, nhổ được mì là thối hết củ rồi. Cả 9 miệng ăn trong nhà trông chờ vào đấy. Chắc là trắng tay...

Thùy Trang - Xuân Hồng - Sông Lam


Ý kiến của bạn