Lũ ống tàn phá các huyện của Lào Cai

05-08-2010 8:10 AM | Thời sự

Gần 19 giờ tối ngày 4/8, lũ ống xuất hiện đột ngột gây nhiều thiệt hại về nhà cửa, tài sản tại tổ 2 và tổ 3 thị trấn Sa Pa, huyện Sa Pa.

Gần 19 giờ tối ngày 4/8, lũ ống xuất hiện đột ngột gây nhiều thiệt hại về nhà cửa, tài sản tại tổ 2 và tổ 3 thị trấn Sa Pa, huyện Sa Pa. Ngày 5/8 lại có một cơn lũ ống đổ ụp xuống khu vực khai thác vàng Sa Phìn, thôn Mà Xa Phìn, xã Nậm Xây, huyện Văn Bàn, Lào Cai. 

Thường trực Ban chỉ huy phòng chống lụt bão huyện Văn Bàn cho biết đến thời điểm này, các lực lượng cứu hộ đã tìm thấy thi thể của 5 người thiệt mạng, trong đó mỗi tỉnh Lai Châu, Yên Bái, Lào Cai, Thái Nguyên, Bắc Kạn có 1 người. Khu vực bãi vàng Sa Phìn do Công ty Khoáng sản 3 Trung ương quản lý khai thác, nhưng do hám lợi, một số đối tượng vẫn cố tình khai thác vàng trái phép ở đây. Thượng tá Lương Văn Thông - trưởng Công an huyện Văn Bàn cho biết mấy ngày nay, huyện Văn Bàn có mưa to, đến rất to. Tại địa bàn Sa Phìn, xã Nậm Xây bất ngờ xảy ra lũ ống gây sạt lở núi với khối lượng đất đá rất lớn, tràn lấp vào nhóm người đi đào vàng trái phép. Qua điều tra ban đầu, tốp này có khoảng 6-7 người, vì vậy còn một số nạn nhân vẫn chưa tìm được tung tích.

Tại thị trấn Sa Pa hậu lũ ống, mọi thứ  vô cùng bừa bộn. Đất đá và vô số đồ dùng gia đình tràn khắp mặt đường, kéo dài khoảng 200m trên quốc lộ 4D, bùn ngập ngang bắp chân, bùn đất còn để lại dấu vết trên các bức tường. Lực lượng cứu hộ của huyện, của tỉnh và nhân dân thị trấn đang khẩn trương khắc phục hậu quả. Toàn bộ người già, trẻ em ở các gia đình được sơ tán ra khỏi khu vực xảy ra lũ. Các lực lượng cứu hộ vừa thu gom tài sản nổi trên mặt đường để trả lại cho dân, vừa huy động máy móc, nhân lực bốc vét bùn đất. Mấy ngày trước ở thị trấn Sa Pa có mưa, nhưng lượng ít, đột ngột chiều 4/8 trời bỗng mưa to như trút nước và sau đó không lâu thì xảy ra lũ ống từ sườn núi Hàm Rồng xuống tổ 2 và tổ 3 gây thiệt hại nặng nề. Chính quyền huyện Sa Pa cho biết: Ngoài 5 ngôi nhà bị xóa sổ, lũ còn gây thiệt hại nặng nề cho hàng chục hộ dân suốt chiều dài khoảng 200m theo quốc lộ 4D, làm hư hỏng nhà cửa, cuốn trôi tài sản của các gia đình. Điều hết sức may mắn là tất cả những người sống trong các ngôi nhà này đều chạy thoát, chỉ có một người bị thương khi chạy lũ và đã được đưa vào bệnh viện huyện chữa trị. Trận mưa tuy không kéo dài nhưng lượng lớn và có sức tàn phá ghê gớm.

Trao đổi với chúng tôi bác sĩ Lương Công Sỹ, Giám đốc Sở Y tế Lào Cai cho biết, các trận mưa lớn ở tỉnh diễn ra trong mấy qua trong địa bàn tỉnh đã làm xuất hiện những cơn lũ bất ngờ. Điển hình là tại hai huyện Sa Pa và Văn Bàn. Với phương châm 4 tại chỗ, các lực lượng y tế của hai huyện đã chủ động tham gia cứu hộ, cứu nạn với các cấp chính quyền. Sau khi lũ rút, các đội y tế dự phòng của hai huyện trên đã triển khai nhanh việc phun thuốc khử trùng tiêu độc tại những nơi bị ô nhiễm nặng nề do bùn đất tràn vào. Theo ông Lương Công Sỹ, nhờ có sự chuẩn bị kỹ càng từ trước nên y tế địa phương chưa cần sự trợ giúp của y tế tuyến tỉnh. Để đề phòng với những diễn biến bất thường của thời tiết trong thời gian tới, ngay sau khi thông đường, y tế tỉnh Lào Cai tiếp tục có những hỗ trợ cho các huyện bị thiệt hại về thuốc, hóa chất...

Hiện nay mới bước vào mùa mưa bão, qua hai đợt lũ ống diễn ra ở Lào Cai cho thấy, phương châm 4 tại chỗ trong cấp cứu thảm họa là vô cùng quan trọng. Bên cạnh đó, người dân cần nêu cao tinh thần phòng ngừa, chủ động đối phó với mưa bão. 

Bảo Minh


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH