Lũ lụt kỷ lục ở Italy, nhiều trang trại chìm trong biển nước

22-05-2023 10:41 AM | Quốc tế

SKĐS - Vừa trải qua hạn hán kéo dài, mưa như trút kéo dài 36 giờ sau đợt mưa thế kỷ 2 tuần trước đó đã khiến vùng Emilia Romagna, miền bắc Italy chìm trong 'biển' nước, nhấn chìm nhiều trang trại.

Những thành phố thiết kế thích nghi với nước biển dâng và lũ lụtNhững thành phố thiết kế thích nghi với nước biển dâng và lũ lụt

SKĐS - Để ứng phó với biến đổi khí hậu và nước biển dâng, nhiều thành phố trên thế giới đã có những giải pháp thiết kế thông minh thân thiện với môi trường nhờ không gian xanh và ao hồ, công viên trữ nước để hấp thu nước lũ.

Ông Adrea Betti, Phó Chủ tịch của tổ chức nông nghiệp Confagricoltura Ravenna cho biết, đợt hạn hán kéo dài trong vòng 6 tháng trước khiến mặt đất khô hạn và nứt nẻ. Sau đó mưa kéo dài liên tục khiến nước dâng cao và cuốn trôi cây ăn quả, vườn nho và mùa màng.

Hàng nghìn trang trại vẫn chìm trong biển nước. Vô số gia súc bị chết hoặc có nguy cơ chết đói. Video cho thấy những con lợn bơi trong nước lũ trong khi mưa vẫn tiếp tục.

Lũ lụt kỷ lục ở Italy, nhiều trang trại chìm trong 'biển' nước - Ảnh 2.

Vùng Emilia Romagna, miền Bắc Italy trải qua hai trận lũ kỷ lục nhấn chìm hàng nghìn trang trại trong biển nước.

Tổ chức nông nghiệp Confagricoltura Ravenna ước tính, thiệt hại là 6.000 euro (tương đương 6.500 USD) trên mỗi hectare mùa màng đối với lúa mì, lúa mạch, ngô, đậu tương, hoa hướng dương, cỏ linh lăng và các loại cây lấy hạt khác.

Thiệt hại đối với vườn cây ăn trái, vườn nho và vườn ô liu cao hơn gấp 5 lần, ở mức 32.000 euro trên mỗi hectare.

40 thành phố có các loại cây như vậy hiện bị chìm trong nước lũ.

Emilia Romagna là một trong những vùng giàu có nhất ở Italy. Nơi đây là vựa thực phẩm và là vùng ẩm thực nổi tiếng của Italy. Khu vực này sản xuất tương đương 9,1 % GDP của đất nước. Tỷ lệ việc làm là 68 %, cao gần gấp 3 lần so với miền nam của đất nước.

Được mệnh danh là "thung lũng ẩm thực", vùng Emilia Romagna có đến 19 bảo tàng tôn vinh đặc sản vùng gồm pho mát Parmigano, giăm bông Parma, giấm balsamic và các món ngon nổi tiếng khác.

Lũ lụt kỷ lục ở Italy, nhiều trang trại chìm trong 'biển' nước - Ảnh 3.

Đội đặc nhiệm tới giải cứu người dân gặp lũ ở quận Fornace Zarattini, Ravena, vùng Emilia Romagna.

Emilia Romagna vốn được coi là nơi đáng sống nhất ở Italy. Có nhiều nhà hàng được gắn sao Michelin trên đầu người ở khu vực này hơn bất kỳ nơi nào khác ở Italy. Các tour du lịch ẩm thực thu hút hàng triệu người đến khu vực này mỗi năm.

Khi một trận động đất kinh hoàng xảy ra ở phía bắc của khu vực đang bị lũ lụt vào năm 2012, thiệt hại đối với vựa lương thực “made in Italy” lên tới hơn 13 tỷ euro.

Theo tổ chức lương thực Coldiretti, thiệt hại do trận lũ lụt này có thể gấp 3 lần so với trận động đất năm 2012, nhưng chi phí thực sự sẽ không được thống kê cho đến khi nước rút. Coldiretti lo ngại hàng nghìn gia súc đã chết đuối.

Các tổ chức nông nghiệp cho biết hiện có hơn 5.000 trang trại có nhà kính/vườn ươm, chuồng trại, chuồng trại bị “chìm trong nước” nhưng vẫn chưa thể bắt đầu kiểm tra các trang trại vì các cộng đồng vẫn bị chia cắt do sạt lở đất.

Những thị trấn trên đỉnh đồi đó sẽ không bị thiệt hại do lũ lụt, nhưng sau nhiều ngày không có lương thực, nước và điện, bắt đầu ghi nhận những tình huống cần trợ giúp khẩn cấp.

Chủ tịch Hiệp hội Khí tượng Italy - Luca Mercalli cho biết, hai kỷ lục lũ lụt đã bị phá vỡ trong 15 ngày tại đây. Cơn lũ vào ngày 2/5 có thể coi là trận lụt chỉ xảy ra một lần trong 1 thể kỷ, nhưng chưa hết, chỉ 2 tuần sau đó, trận lũ thứ hai (kéo dài 3 ngày kể từ ngày 20/5) đã mang tới một kỷ lục khác.

Mời độc giả xem thêm video:

Làm Cách Nào Giảm Khô Mũi, Sổ Mũi Khi Dùng Điều Hòa


Bảo Linh
(theo CNN)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH