DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Lũ lớn kỷ lục, nhà dân chìm ngập trong nước
TS - 09:49 19/10/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Hiện mưa to vẫn liên tục xảy ra trên diện rộng ở khắp tỉnh Quảng Bình. Nước trên các sông tại một số nơi tiếp tục lên cao, hơn 57.000 ngôi nhà bị ngập lụt, người dân nhiều nơi kiệt sức khi gồng mình chống chọi với mưa lũ.

Quảng Bình: Toàn tỉnh Quảng Bình đã thực hiện di dời gần 3.700 hộ từ những vùng ngập lụt, có nguy cơ sạt lở, nguy hiểm đến nơi an toàn. Chính quyền các địa phương cùng lực lượng chức năng vẫn đang tích cực triển khai công tác ứng cứu, hỗ trợ để đảm bảo an toàn cho người dân trong mưa lũ.

Lũ lớn kỷ lục, hơn 57.000 ngôi nhà của các hộ dân trên địa bàn tỉnh Quảng Bình bị ngập sâu.

Nước lũ dâng cao, nước từ thượng nguồn đổ về ngày càng mạnh khiến hơn 57.000 ngôi nhà của người dân Quảng Bình ngập sâu trong nước từ 1m đến trên 3,5m. Nhiều nhà dân, thôn, bản ở xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình bị ngập lụt, chia cắt cục bộ.

Hiện tại, tỉnh Quảng Bình có 59 bản/8xã /04 huyện biên giới bị chia cắt do mưa lũ.

Mưa to liên tục xảy ra trên diện rộng tại tỉnh Quảng Bình cũng khiến nhiều tuyến, điểm giao thông huyết mạch, độc đạo về các địa phương bị ngập sâu, chia cắt, sạt lở và cô lập. Cụ thể: quốc lộ 1A, tuyến quốc lộ 1 cũ, đường Hồ Chí Minh nhánh Tây, quốc lộ 12C, 12A, 15, 9B, 9C, 9E; các tuyến đường tỉnh 558C, 559, 559B, 562…

Quốc lộ 1A qua Quảng Bình có bốn đoạn lũ ngập sâu, trong đó có đoạn tại huyện Lệ Thủy và Quảng Ninh nước ngập tới 1,4m. Đường Hồ Chí Minh tạm thời thông xe. Do đường sắt đoạn qua tỉnh Quảng Trị bị ngập nên tại ga Đồng Hới, có nhiều đoàn tàu phải dừng đợi lũ xuống, thông đường.

Tại huyện Lệ Thủy có 17.600 nhà dân ở hầu hết các xã bị ngập, một số xã ngập sâu như: An Thủy, Lộc Thủy, Hồng Thủy, Sơn Thủy, thị trấn Kiến Giang… nước lũ 1-2,5m.

Nhiều người dân Lệ Thủy cho biết, trận lũ này vượt qua mốc lũ lịch sử năm 1979 bởi nhiều khu vực trước kia chưa bị ngập thì lần này lũ nhấn chìm với mức độ sâu.

Hơn 10 nghìn ngôi nhà ở Lệ Thủy (Quảng Bình) ngập 1-2,5m

Do nước lũ lên nhanh, nhiều hộ dân ở các vùng thấp trũng đã phải gọi điện, nhắn tin cầu cứu qua mạng xã hội. Lực lượng tại chỗ ở các xã phải dùng thuyền nhỏ, soi đèn tìm kiếm cứu nạn, sơ tán người dân ra khỏi các ngôi nhà ngập sâu.

Trong khi đó ở phía bắc Quảng Bình, lũ sông Gianh cũng đang lên, dự kiến xảy ra đợt lũ dặc biệt lớn. Người dân các huyện Minh Hóa, Tuyên Hóa, Quảng Trạch, thị xã Ba Đồn đang hứng trận lũ lớn đổ về. Riêng ở Ba Đồn có 3.696 nhà dân bị ngập nước, tập trung tại các xã ven sông Gianh như: Quảng Văn, Quảng Trung, Quảng Tiên, Quảng Hòa, Quảng Lộc, Quảng Hải…

Bộ đội biên phòng Quảng Bình cứu trợ lương thực cho bà con vùng biên giới bị lũ cô lập

Tại huyện miền núi Minh Hóa, có gần 1.000 ngôi nhà ngập, tập trung chủ yếu tại hai xã Tân Hóa và Minh Hóa. Riêng “rốn lũ” Tân Hóa sáng nay có 400 nhà bị ngập sâu và nước lũ vẫn đang tiếp tục dâng cao. Ngoài ra, trên địa bàn có 22 bản/4 xã biên giới bị cô lập, chia cắt.

Công an xã Cam Thủy, huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) sơ tán người dân ra khỏi ngôi nhà bị ngập sâu

Mưa lũ xảy ra trên diện rộng toàn tỉnh với mức độ rất nghiêm trọng và nguy hiểm. Vì thế tỉnh Quảng Bình đang chỉ đạo các địa phương, lực lượng vũ trang chủ động ứng phó, cứu hộ và hỗ trợ lương thực cho người dân ở các khu vực ngập sâu, nguy cơ sạt lở cao để hạn chế thiệt hại do thiên tai.

 

Tại Quảng Trị:

Sau một đêm tạm dừng vì việc cứu hộ không đảm bảo an toàn, mờ sáng 19/10, khoảng 500 người cùng nhiều máy móc tiếp tục đào bới, tìm 8 quân nhân đang bị vùi lấp.Sở chỉ huy tiền phương quyết định dừng lưu thông tất cả xe ôtô trên đường Hồ Chí Minh, từ thị trấn Khe Sanh vào Đoàn 337, nhằm nhường đường cho xe cấp cứu chở thi thể ra ngoài. Đến 8h, đã có 6 xe cấp cứu rời đi.

Đoạn sạt lở ngăn cách Sở chỉ huy tiền phương với hiện trường vụ sạt núi đã thông đường. Nhiều xe cấp cứu bật đèn ưu tiên chạy vào hiện trường. Theo một lãnh đạo ngành y tế Quảng Trị, 7 xe cấp cứu gầm cao sẽ đưa các thi thể nạn nhân về Trung tâm thi đấu thể dục thể thao TP Đông Hà. Trong sáng nay, lực lượng cứu nạn sẽ bàn phương án để xử lý các thi thể. Đến 7h40, có 3 xe cấp cứu rời khỏi doanh trại Đoàn 337.

Tại Thừa Thiên Huế

Hôm nay 19/10, ban chỉ huy tiền phương quyết định cử thêm 4 công nhân lái ủi, máy xúc lên Thủy điện Rào Trăng 4 qua đường thủy để quay ngược trở lại tuyến đường 71,  tiếp tục thông tuyến 71 từ Rào Trăng 4 lên Rào Trăng 3.

Tiếp cận Rào Trăng 3 bằng đường thủy

Khảo sát, đánh dấu các điểm bị vùi lấp tại hiện trường Tiếp cận Rào Trăng 3 bằng đường thủy.

Lực lượng này cùng với máy móc và phương tiện tại chỗ ở Rào Trăng 3 tiếp tục tìm kiếm người mất tích. Các lực lượng khác sẽ tiến hành thông đường 71 từ hướng xã Phong Xuân lên Rào Trăng 4 khi thời tiết thuận lợi.

TS

Tin liên quan
Lũ khẩn cấp ở Quảng Bình, nguy cơ cao lũ đặc biệt lớn tại Hà Tĩnh
SKĐS - Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia vừa phát đi thông tin về lũ khẩn cấp trên các sông ở Quảng Bình và tin lũ trên các sông từ Nghệ An đến Thừa Thiên Huế.
Bộ Y tế hướng dẫn phòng chống dịch bệnh mùa mưa bão
SKĐS - Bộ Y tế cho biết, trong và sau mưa bão, lũ lụt, vô số các vi sinh vật, bụi, rác, chất thải,… theo dòng nước tràn ra nhiều nơi, gây ô nhiễm môi trường và tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh.
[Video] Những việc nên và không nên làm khi xảy ra lũ lụt
SKĐS - Lũ lụt luôn là một trong những loại hình thiên tai gây ra thiệt hại lớn cả về người và tài sản. Để giảm thiếu tối đa thiệt hại khi xảy ra lũ lụt, việc nhớ kĩ những lưu ý sau đây là hết sức quan trọng!
2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh cho học sinh nghỉ học tránh mưa lũ
SKĐS - Trước tình hình mưa lớn kéo dài, nhiều công trình thủy điện và hồ chứa nước thủy lợi đồng loạt xả lũ gây ra tình trạng ngập lụt, nhiều địa phương ở hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh đã cho học sinh nghỉ học sáng nay (19/10).
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm