Lú lẫn tuổi già và cách chăm sóc người bệnh

05-12-2019 1:49 PM | Phòng mạch online

SKĐS - Gia đình tôi có một người thân bị lú lẫn tuổi già. Tôi nghe nói không thể điều trị khỏi bệnh này nhưng cũng có người giới thiệu một số thuốc, cao dán nói là có tác dụng với bệnh. Tôi băn khoăn không biết có nên cho người nhà tôi dùng không? Xin hỏi, nên điều trị bệnh này thế nào?

Nguyễn Ánh Dương (Quảng Ninh)

Lú lẫn tuổi già hay còn gọi là Alzheimer là một bệnh sa sút trí tuệ tiến triển hay gặp ở người cao tuổi. Bệnh thường tiến triển nhanh tới mất trí và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Điều trị bằng thuốc ở bệnh Alzheimer là điều trị các triệu chứng nhận thức, rối loạn hành vi nhằm làm chậm quá trình phát triển, kéo dài thời kỳ ổn định. Thuốc uống hay cao dán đều cần được chỉ định, kê đơn từ bác sĩ khám, không nên tự ý mua thuốc điều trị.

Thuốc cần được theo dõi sát trong quá trình điều trị và tái khám để bác sĩ điều chỉnh nếu cần thiết. Không nên dùng một đơn thuốc kéo dài mà bỏ tái khám. Cũng không có thuốc nào tốt hơn thuốc nào, mà chỉ có thuốc thích hợp với từng người bệnh, tùy thuộc theo diễn biến, giai đoạn của bệnh, sự sẵn có của loại thuốc, sự đáp ứng của bệnh nhân với mỗi loại thuốc cũng như kinh nghiệm của mỗi thầy thuốc và khả năng chi trả của người bệnh. Tóm lại, gia đình không nên nghe lời mách bảo của người khác để tự mua thuốc điều trị. Những thuốc như Gingko Biloba hay vitamin B, E... cũng không có tác dụng trong bệnh này.

Đối với bệnh nhân Alzheimer, việc điều trị chỉ là một phần, phần quan trọng khác là chăm sóc của gia đình với người bệnh. Tuy nhiên, cũng không cần cầu kỳ bởi không có bằng chứng về tác dụng của những thực phẩm bổ dưỡng hay chế độ ăn đặc biệt với bệnh này. Chủ yếu là sự quan tâm, khuyến khích các hoạt động, những biện pháp có tác dụng kích thích não bộ cho người bệnh.


BS. Nguyễn Quân
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH