Lũ dữ càn quét ở Nghệ An: 'Tích góp cả đời giờ mất hết...'

03-10-2022 10:57 | Xã hội

SKĐS - Lũ dữ đổ về, chỉ trong tích tắc người mẹ đã không kịp cứu đứa con mới 4 tháng tuổi. Lũ cũng cuốn trôi hết của cải tích góp cả đời của người dân ở xã Tà Cạ và thị trấn Mường Xén (huyện Kỳ Sơn, Nghệ An).

Mệt mỏi sau 3 ngày chống chọi với lũ dữ, bà Vang Thị Bình (SN 1959, trú khối 1, thị trấn Mường Xén) vẫn gắng gượng đứng bên ngôi nhà đổ sập mong cứu vát được ít tài sản còn sót lại. "Bao nhiêu năm làm ăn tích góp giờ tôi chẳng còn gì" - bà Bình nghẹn khóc.

Lũ dữ ở huyện miền núi: Tích góp cả đời giờ mất hết - Ảnh 1.

Ngôi nhà của bà Bình bị vùi lấp.

3 giờ sáng ngày 1/10, mưa như trút nước. Dự tính nhà sẽ bị ngập nên bà Bình đã khẩn trương kê đồ đạc lên cao. Thế nhưng, 1 tiếng đồng hồ sau, nghe tiếng la hét của người dân phía trong "lũ về" nên bà vội chạy lên Trung tâm chính trị huyện lánh nạn. Vừa chạy lên được tầng 2, lũ ầm ầm đổ về cuốn trôi hết mọi tài sản tích góp của bà.

Mọi tài sản tích góp cả đời của bà Bình đã bị nước lũ cuốn trôi.

Cầm trên tay gói xôi người con mua từ sáng, bà Bình khóc: "Mất hết rồi... giờ tôi cũng chẳng ăn được. Chỉ mong các cơ quan chức năng dựng lại ngôi nhà để gia đình tôi gắng gượng vượt qua đợt lũ này".

Cùng hoàn cảnh như bà Bình, chị Lô Thị Soa (ở bản Sơn Hà) chia sẻ: "Lũ chia cắt bản Sơn Hà với Hòa Sơn nên tôi vẫn chưa về được nhà. Đứng bên này nhìn cảnh nhà tan hoang mà quặn lòng. Giờ tôi lo nhất là 2 đứa con từ khi lũ về vẫn chưa liên lạc được. Mong là các cháu trú nhờ nhà người trong bản an toàn".

Lũ dữ ở huyện miền núi: Tích góp cả đời giờ mất hết - Ảnh 3.

Chị Soa chỉ về phía ngôi nhà bị đổ sập mà chưa thể về nhà do lũ chia cắt.

Lũ dữ vẫn đang chia cắt 2 bản Hòa Sơn - Sơn Hà, xã Tà Cạ.

Theo thống kê mới nhất của UBND huyện Kỳ Sơn, trận lũ dữ vừa rồi đã khiến 14 ngôi nhà bị cuốn trôi, 85 ngôi nhà bị ngập (trong đó, có 24 nhà ngập nặng), 19 ngôi nhà bị sạt lở. Ngoài ra, lũ cuốn trôi nhiều tài sản của người dân như xe máy, ô tô...

Lũ dữ ở huyện miền núi: Tích góp cả đời giờ mất hết... - Ảnh 5.

Tài sản của người dân bị vùi trong bùn đất.

Đáng thương nhất là trường hợp tử vong của cháu bé 4 tháng tuổi ở bản Sơn Hà, xã Tà Cạ. Được biết, khi lũ đổ về người mẹ đang lo chằng chống nhà cửa, cháu gái lớp 5 bế bé 4 tháng tuổi thì không may bị lũ cuốn trôi. Người cháu gái may mắn mắc vào gốc cây sống sót. Cháu bé 4 tháng bị lũ cuốn đi.

“Công chúa của mẹ ngủ ngon nhé, mẹ xin lỗi tất cả là tại mẹ, mẹ thương em nhưng không làm được gì. Ở bên kia con có lạnh không, mẹ biết con cần mẹ và mẹ cũng thế. Mẹ chấp nhận mất mọi thứ chứ không chấp nhận được chuyện mất em. Thiên thần nhỏ của mẹ. Mẹ làm sao vượt qua đây, chỉ có mẹ thôi mẹ sống sao bây giờ” - dòng tâm trạng của người mẹ khiến ai cũng xót thương.

Lũ dữ ở huyện miền núi: Tích góp cả đời giờ mất hết... - Ảnh 6.

Bản Sơn Hà đang bị lũ dữ bao vậy.

Ông Nguyễn Hữu Minh – Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) cho biết, tình hình mưa lũ trên địa bàn đang hết sức phức tạp. UBND huyện đang từng giây, từng phút cùng các lực lượng chức năng tham gia ứng cứu, hỗ trợ nhanh nhất cho người dân vùng tâm lũ.

Lũ dữ ở huyện miền núi: Tích góp cả đời giờ mất hết... - Ảnh 7.

Lực lượng chức năng đang chạy đua với thời gian để ứng cứu người dân.

Lũ dữ ở huyện miền núi: Tích góp cả đời giờ mất hết... - Ảnh 8.

Ông Minh cho biết thêm, lũ xảy ra bất thường, đột ngột, cường độ lớn nên thiệt hại cho người dân rất lớn. Để nhanh chóng giúp người dân gượng dậy sau lũ, huyện cũng đã đề xuất UBND tỉnh, Ban chỉ huy PCTT-TKCN, các cấp ngành kịp thời cung cấp hàng hoá, vật tư thiết yếu và các nhu yếu phẩm cần thiết khác giúp địa phương, người dân vượt qua thiên tai.

Lũ dữ ở huyện miền núi: Tích góp cả đời giờ mất hết... - Ảnh 9.

Các lực lượng đang bắc cầu tạm để đưa người dân từ bản Sơn Hà ra sơ tán.

Lũ dữ ở huyện miền núi: Tích góp cả đời giờ mất hết... - Ảnh 10.

Lũ dữ ở huyện miền núi: Tích góp cả đời giờ mất hết... - Ảnh 11.

Mưa lũ khiến xã Tà Cạ có 14 ngôi nhà bị cuốn trôi, 85 ngôi nhà bị ngập (trong đó, hư hỏng nặng 24 nhà) cùng nhiều tài sản của người dân bị cuốn trôi hoàn toàn.

Lũ dữ ở huyện miền núi: Tích góp cả đời giờ mất hết... - Ảnh 12.

Tan hoang bản làng sau lũ dữTan hoang bản làng sau lũ dữ

SKĐS - Chỉ sau 1 đêm, nhiều tài sản của người dân trên huyện rẻo cao Kỳ Sơn (Nghệ An) bị cuốn trôi theo lũ, nhà cửa đổ sập, đường sá hư hỏng...


V. Đồng
Ý kiến của bạn