Lớp phủ kháng khuẩn giúp chống nhiễm trùng trong cấy ghép

07-05-2022 7:20 AM | Thông tin dược học

SKĐS - Nhiễm trùng sau khi thay khớp háng hay từ các thủ thuật dùng thiết bị chỉnh hình có thể trở nên phức tạp và dẫn đến các ca phẫu thuật đau đớn, lặp lại nhiều lần. Điều này tạo cơ hội cho các "siêu vi khuẩn" tấn công, thậm chí gây tử vong.

Cảnh báo rủi ro từ các thiết bị cấy ghép y tếCảnh báo rủi ro từ các thiết bị cấy ghép y tế

SKĐS - Trang tin Consumerreports của Mỹ cảnh báo, hiện nay có hàng chục triệu người trên thế giới phải sống chung với các thiết bị cấy ghép như: khớp nhân tạo, máy khử rung tim, lưới phẫu thuật, tim nhân tạo.... nhưng không ít gặp phải biến chứng, thậm chí tàn tật suốt đời. Lý do chủ yếu vẫn kém chất lượng, chưa được kiểm chứng phê duyệt cho đến tay nghề bác sĩ phẫu thuật kém.

Giờ đây, các nhà nghiên cứu từ Đại học Flinders, Đại học Công nghệ Swinburne và RMIT Úc đã tìm ra cách cung cấp cho bề mặt thiết bị y tế khả năng kháng vi khuẩn mới để bảo vệ chống lại nhiễm trùng cũng như cải thiện và kéo dài tuổi thọ của thiết bị cấy ghép.

Nhóm nghiên cứu đã tạo ra một lớp phủ bề mặt mới bằng cách thêm kim loại lỏng gali vào hydroxyapatite để tạo ra một hợp chất mới có đặc tính kháng khuẩn lâu dài đáng kể.

photo-1651797820289

Lớp phủ kháng khuẩn giúp cải thiện việc cấy ghép.

TS. Vi-Khanh Truong, trưởng nhóm nghiên cứu công nghệ sinh học y tế từ Phòng thí nghiệm Kỹ thuật Nano Y sinh (BNL) tại Đại học Flinders, cho biết: Ngay cả khi sử dụng các biện pháp khử trùng, vi khuẩn cơ hội từ sự gia tăng đề kháng chống lại thuốc kháng sinh có thể hình thành trên bề mặt tiếp xúc của thiết bị phẫu thuật và các thiết bị khác. Thậm chí tệ hơn, với các thiết bị chỉnh hình, nhiễm trùng gần như không thể điều trị được, đặc biệt khi nó liên quan đến các biến chứng cùng với đề kháng kháng sinh.

Việc các thiết bị cấy ghép kim loại phủ hydroxyapatite thông thường vốn được biết là không thành công, gây nhiễm trùng và thậm chí tử vong ở 2% bệnh nhân. Có tới một nửa số ca nhiễm trùng này có thể dẫn đến việc phẫu thuật tiếp theo và loại bỏ thiết bị. Nghiên cứu cho thấy, kỹ thuật mới bổ sung thêm kim loại lỏng gali vào hydroxyapatite giúp hỗ trợ thêm khả năng tồn tại của các thiết bị cấy ghép kim loại này và lớp phủ mới này cũng cho thấy hứa hẹn trong việc tích hợp với xương của bệnh nhân.

Với những thử nghiệm sâu hơn, các nhà nghiên cứu cho biết kỹ thuật sử dụng chế tạo phun plasma, có thể mở rộng quy mô cho các ứng dụng thương mại trong tương lai. Việc phê duyệt theo quy định có thể được đơn giản hóa do các dẫn xuất hydroxyapatite và gali đã được FDA chấp thuận.

Hiện nay, không có phương pháp cấy ghép chỉnh hình nào có các thay đổi bề mặt kháng khuẩn. Do đó, nghiên cứu này sẽ cung cấp cho các bác sĩ lâm sàng và ngành y sinh những công nghệ mới cần thiết để cải thiện sức khỏe bệnh nhân.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Hộ chiếu vaccine: Không trục lợi, gây khó khăn cho người dân.


DS. Diệu Hân
(Theo medicalxpress.com, 29/4/2022)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH