DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Lòng nhân ái - phương thuốc nhiệm màu cho não bộ
BS. Ái Thủy - 12:18 23/10/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trong cuộc sống, sự tử tế lòng nhân ái không chỉ đem lại sự thân thiện mà còn là cảm giác thoải mái hạnh phúc trong tâm hồn của mỗi người.

Cuộc sống thật có ý nghĩa khi có sự “hài hòa” giữa những điều cho đi và những điều nhận lại. Sự oán trách, ghen tuông…chỉ đem lại những điều bất lợi cho sức khỏe!

Jerome Kagan-Giáo sư Đại học Harvard- Chuyên gia nghiên cứu về lĩnh vực này cho biết não bộ con người đã có “lập trình” để làm những điều tốt hay nói cách khác là con người luôn có bản tính tốt đẹp, tử tế và nhân ái…  Con người cũng như động vật đều có một “bản năng nhân ái” từ trong xương tủy!

 

long nhan ai, Long nhan ai la lieu thuoc nhiem mau cho nao bo

 

Theo Charles Darwin thì bộ não con người cũng được “cài đặt, lập trình điều này” như đó là sự tồn tại của loài. Hơn nữa điều này cho phép con người có nhiều lựa chọn để tồn tại, để sống sót (tạo điều kiện hỗ trợ nhau, đảm bảo sự tồn tại) hơn là sống một mình! Lòng nhân ái là một xu hướng hoàn toàn tự nhiên vì tự thân nó đã quan trọng đối với sự sinh tồn của con người.

Khi đề cập đến vấn đề tâm lý học thì những điều oán giận, ganh tỵ, căng thẳng…đã ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần cũng như thể xác. Một trong những lý do mà lòng nhân ái giúp chúng ta tránh được các stress là cảm giác hài lòng, phản ứng căng thẳng của não sẽ giảm đáng kể khi chúng ta gặp được những thái độ tử tế. Đôi lúc trong cuộc sống do những tính cách “cực đoan”, dần dần chúng ta hiểu rằng như vậy là không tốt vì đã đi quá xa bản chất, gốc rễ vốn có trong mỗi con người.

Bộ não con người cũng nhận biết rất rõ những khuynh hướng, những tác động tiêu cực đã ngăn cản sự kết nối với mọi người, đôi khi dẫn đến sự cô đơn và tuyệt vọng. Trong cuộc sống nếu mỗi người đối xử với nhau với niềm thương yêu, tử tế…thì điều này có ảnh hưởng “tích cực” đến cân bằng nội tâm, mang lại cảm giác bình yên và hạnh phúc trong tâm hồn. Sự tử tế giúp chuyển hóa tâm trạng từ tiêu cực sang trạng thái tích cực.

Một người có tấm lòng nhân ái, tử tế thường trực quan, nhạy cảm và ý thức với những điều xung quanh hơn. Khi chúng ta thấy ai đó tham gia vào một hành động nhân đạo hoặc giúp đỡ người khác, chúng ta sẽ được truyền cảm hứng và có cảm giác ấm áp và hứng khởi. Trong cuộc sống gia đình, điều này như là tấm gương cho trẻ noi theo, một mẫu hình cho bạn bè, người thân. Một việc làm nhỏ nhưng có “ảnh hưởng” lớn nếu mọi người cùng nhau thắp sáng ngọn lửa của lòng tử tế, của nhân ái. Sự tử tế của mỗi người sẽ góp phần làm cuộc sống trở nên tươi đẹp hơn.

BS. Ái Thủy

(theo Amelioreta Sante)

Tin liên quan
Câu chuyện viết bằng tấm lòng nhân ái
SKĐS - Giờ đây, vợ chồng Vừ Mí Co và Giàng Thị Sống đã trở về với cuộc sống lam lũ nơi bản làng. Nhưng câu chuyện về đứa con Vừ Mí Chá mới 15 tháng tuổi bị rắn cắn...
Lòng nhân ái trong những góc ảnh về ngành y
SKĐS - Làm công tác truyền thông của ngành y tế nên anh hiểu rất rõ sự nhọc nhằn của người thầy thuốc trong việc chăm lo bảo vệ sức khỏe cho bệnh nhân.
Hoạt động tình nguyện tốt cho sức khỏe não bộ
SKĐS - Theo các nhà nghiên cứu, có một cách để duy trì hoạt động não bộ và sức khỏe thể chất đó là "trở thành những tình nguyện viên".
Phát triển trí não toàn diện
SKĐS - Việc làm thế nào đển chăm sóc trẻ tốt luôn khiến các bậc cha mẹ lo lắng, nhất là làm sao để con mình phát triển tối ưu nhất. Trong đó, sự phát triển trí não cho trẻ là điều vô cùng quan trọng và cần ưu tiên lên hàng đầu.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
  • Nguyễn Thanh Văn (van.ndth@gmail.com)
    Xin trân trọng cảm ơn trang web và dịch giả. Một bài viết thật hay và có ý nghĩa thực tiễn sâu sắc. Trong cuộc sống muôn màu muôn vẻ này, lòng nhân ái thật đáng quý và cần thiết biết bao! Chỗ chúng con có phát tâm kính tặng máy niệm Phật, máy nghe Pháp (có thẻ nhớ đã lưu nhiều bài Pháp Phật Pháp hay), các loại sách Nhân Quả, Phật Pháp...Các Cô/Chú, Anh/Chị, Quý bạn đọc có nhu cầu xin liên lạc, chúng con sẽ gửi theo bưu điện kính tặng miễn phí. Nguyễn Thanh Văn ĐT: 0903 772 732 Email: van.ndth@gmail.com Kính chúc Cô/Chú, Anh/Chị nhiều sức khỏe! Thanh Văn, TPHCM
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm